Tài liệu quý về lịch sử địa phương ở Cẩm Phả

03/07/2020 09:47

Thiết thực chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, TP Cẩm Phả đã tổ chức sưu tầm, biên soạn, chuẩn bị ra mắt cuốn “Kỷ yếu các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ 1930-2020”.BTV Thành ủy Cẩm Phả cho ý kiến về cuốn sách.

Trong suốt chiều dài lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cẩm Phả với tinh thần "Kỷ luật và đồng tâm" của thợ mỏ đã vượt qua mọi khó khăn, tạo nên những thành tựu to lớn. Khu mỏ Hồng Gai - Cẩm Phả - Uông Bí - Đông Triều là một trong những nơi được Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội đặc biệt chú ý. Cuối năm 1928 đến đầu năm 1929, Hội đã phái nhiều hội viên là những thanh niên trí thức, tiểu tư sản đến khu mỏ “vô sản hóa” nhằm xâm nhập giai cấp công nhân để tự rèn luyện mình thành người vô sản, vừa phát động phong trào đấu tranh.

Trên cơ sở đó, đầu năm 1929, hai nhóm Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội ở Cửa Ông và TP Cẩm Phả được tổ chức thành một Chi bộ. Đây là Chi bộ Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội đầu tiên ở khu mỏ, do đồng chí Đặng Châu Tuệ giữ chức bí thư. Dưới sự phát triển mạnh mẽ về tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên, tháng 4/1930, cấp trên quyết định thành lập Đảng bộ mỏ Hồng Gai - Cẩm Phả do đồng chí Vũ Văn Hiếu giữ chức Bí thư Đảng ủy.

Để đáp ứng yêu cầu cách mạng, tháng 9/1930, Xứ ủy Bắc Kỳ đã tách Đảng bộ mỏ Hồng Gai - Cẩm Phả thành 2 Đảng bộ. Đảng bộ mỏ Cẩm Phả - Cửa Ông do đồng chí Vũ Văn Hiếu giữ chức Bí thư Đảng ủy. Trải qua các chặng đường lịch sử, với nhiều tên gọi khác nhau, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cẩm Phả đã có những đóng góp vô cùng quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, xây dựng quê hương, phát triển kinh tế - xã hội của Cẩm Phả và Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh.Cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy Cẩm Phả rà soát nội dung cuốn sách.

Để ghi nhớ những sự đóng góp, cống hiến, hy sinh của nhiều thế hệ cán bộ qua các thời kỳ, Thành ủy Cẩm Phả đã chỉ đạo biên soạn, sưu tầm, xuất bản cuốn sách “Kỷ yếu các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ 1930-2020”.

Cuốn sách dự kiến sẽ được xuất bản vào đầu tháng 7/2020. Tuy được thể hiện dưới dạng kỷ yếu lịch sử nhưng đây là công trình được biên soạn nghiêm túc, công phu, kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, cuốn sách còn có sự đóng góp ý kiến tích cực của các đồng chí nguyên là lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ. Cuốn sách dựng lại bức tranh chân dung của từng đồng chí lãnh đạo gắn với quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ TP Cẩm Phả. Kết cấu cuốn sách được chia làm 2 phần, gồm: Những phần thưởng cao quý được Đảng và Nhà nước trao tặng, danh sách BCH Đảng bộ và chân dung của các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ.

Cùng với việc tiếp cận được nhiều tư liệu quý về quá trình ra đời, hình thành, phát triển của TP Cẩm Phả, cuốn sách đã ghi lại dấu ấn thành công của thành phố khi được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đáng chú ý, cuốn sách đã giới thiệu danh sách, ảnh chân dung, quá trình công tác của các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND thành phố từ năm 1930 đến nay.

Đây là cuốn sách có giá trị trong công tác giáo dục truyền thống lịch sử Đảng bộ địa phương, nhất là thế hệ trẻ. Đồng thời, thể hiện sự tri ân đối với các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ, qua đó, nâng cao lòng tự hào, xây dựng niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, xác định rõ trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Cẩm Phả.

Cao QuỳnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 6983
Đã truy cập: 20030574

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.