Hiệu quả mô hình "CCB tự quản" phường Cao Xanh

17/06/2020 21:20

Năm 2018 trở về trước, phường Cao Xanh vốn được đánh giá là địa bàn phức tạp, trọng điểm về ANTT trên địa bàn TP Hạ Long. Tuy nhiên, đến nay, nhờ thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Công an thành phố, cùng với việc phát huy hiệu quả các mô hình tự quản, trong đó có mô hình tự quản do CCB làm nòng cốt, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định, số đối tượng nghiện đã giảm đi đáng kể.

 


Chủ tịch Hội CCB phường Cao Xanh, ông Lê Hữu Ích phân chia các mũi giám sát trật tự đô thị cho các thành viên thuộc tổ CCB khu phố 3.

Sự cần thiết thành lập mô hình

Đêm 18/12/2019, nhờ phát hiện của ông Vi Văn Chiến, CCB khu phố 3 (phường Cao Xanh), sau khi thấy tại nhà trọ thuộc địa chỉ tổ 34, khu 3, có nhiều đối tượng nghiện đến tụ tập, có biểu hiện mua bán, chích hút, sử dụng trái phép chất ma túy. Ngay ngày hôm sau, Công an phường đã xây dựng kế hoạch, rình phục, bắt được 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là Đoàn Quang Vinh và Đào Trung Quân (cùng SN1984, trú tại phường Yết Kiêu).

Theo dõi, quan sát, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật chính là một phần việc quan trọng của các CCB thành viên Tổ tự quản ANTT khu phố. Được thành lập năm 2018 trên cơ sở nhân rộng mô hình "Tổ CCB tự quản ATGT khu phố" (đã hoạt động thí điểm tại 2 phường Bạch Đằng và Bãi Cháy từ năm 2012), mô hình "Tổ tự quản ANTT khu phố do CCB làm nòng cốt" mới được triển khai trên toàn TP Hạ Long, trong đó có phường Cao Xanh.

Ông Lê Hữu Ích, Chủ tịch Hội CCB phường Cao Xanh khẳng định: "Kể từ khi mô hình đi vào hoạt động, chúng tôi nhận thấy, các hội viên Hội CCB tại các khu phố đều rất tích cực với công tác được giao. Mặc dù nhiều người tuổi đã cao, nhưng đều rất nhiệt tình tham gia tuần tra phòng chống tội phạm, quản lý, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; vận động nhân dân tố giác tội phạm..., góp phần không nhỏ vào công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở".


Các thành viên Tổ tự quản ANTT khu phố 3 (phường Cao Xanh) phối hợp với Công an phường đảm bảo ANTT tại cổng chợ Sa Tô.

Hoạt động của Tổ tự quản

Ở mô hình này, Hội CCB phường liên kết, phối hợp chặt chẽ với Công an phường làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường xây dựng và củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, người dân tự quản, tự bảo vệ tài sản với việc xây dựng các mô hình tại tổ dân như: "Tổ dân tự quản về ANTT", "ngũ gia liên kết" phòng chống tàng trữ, đốt pháo nổ; mô hình "quản lý, giáo dục thanh thiếu niên có nguy cơ làm trái pháp luật"...

Với lực lượng khoảng 5-7 CCB mỗi khu phố, toàn phường có 10 khu phố, tương đương với 10 tổ tự quản. Tổ này cũng phối hợp với các lực lượng liên quan tuyên truyền, vận động nhân dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đặc biệt là tại khu vực cổng chợ Sa Tô, ngã ba lên các trường TH, THCS Cao Xanh, ngã ba lên phòng khám đa khoa khu vực Cao Xanh. Đây là những nơi thường xuyên tập trung đông người và xảy ra ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm. Đồng thời, Tổ tự quản cũng tiến hành vận động người dân không đổ rác thải sai quy định, nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông, xây dựng đường phố sạch đẹp.

Nói về hoạt động của mô hình, Thiếu tá Vương Tùng Long, Trưởng Công an phường Cao Xanh cho biết: Các đồng chí CCB thuộc tổ tự quản thường xuyên phối hợp với Công an phường, tuần tra đảm bảo ANTT vào ban đêm. Bởi đây là thời điểm tội phạm thường lợi dụng sơ hở của người dân để thực hiện hành vi phạm tội.

Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 14507
Đã truy cập: 21353684

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.