Ghi nhận từ trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Móng Cái

29/05/2020 13:22

Tuy mới triển khai thí điểm đề án đô thị thông minh được 3 tháng, nhưng TP Móng Cái đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Điều đó khẳng định, Móng Cái đang có bước đi đúng hướng mà mục tiêu cao nhất là phát trển nhanh, vững chắc, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Trung tâm điều hành (TTĐH) đô thị thông minh TP Móng Cái, được vận hành từ trung tuần tháng 2/2020 với 8 hợp phần, bao gồm: Hệ thống cảnh báo, chỉ đạo điều hành và tương tác nội bộ; phòng họp thông minh, văn bản đi, đến, lịch làm việc; ý kiến người dân; hành chính công Móng Cái; báo chí và mạng xã hội; đọc văn bản; giám sát dịch Covid-19; dự án thành phần, hệ thống camera giám sát tại các nút giao thông, khu vực trọng điểm trên địa bàn...Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Móng Cái.

Hiện thành phố đã kết nối hệ thống camera và cảm biến trên địa bàn về TTĐH với 132 camera trong các lĩnh vực như: Tiếp dân; hành chính công; lĩnh vực giáo dục; y tế; giao thông Cửa khẩu Móng Cái... Trong đó nổi bật như đưa vào hệ thống du lịch thông minh, nhằm hỗ trợ du khách được trải nghiệm du lịch một cách tốt nhất. Các thông tin luôn được cập nhật nhanh chóng, chính xác và được công khai, minh bạch trên hệ thống du lịch. Đồng thời hệ thống du lịch thông minh sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch hiệu quả và hỗ trợ các cơ quan quản lý du lịch phân tích, dự báo số liệu, đẩy mạnh quảng bá và quản lý hoạt động du lịch.

Hay như việc đưa vào hệ thống camera giám sát giao thông, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông tại một số nút giao thông trên địa bàn. Với hệ thống camera giám sát thì tại trung tâm lực lượng công an của thành phố có thể phát hiện một số hành vi vi phạm giao thông đường bộ như: Điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định; điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường hoặc làn đường; dừng, đỗ phương tiện trái quy định; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông... Hệ thống sẽ tự động chụp, ghi lại, lưu trữ hình ảnh, video vi phạm. Hiệu quả mang lại nổi bật nhất là đến nay, trước cửa bến xe khách Móng Cái không còn diễn ra tình trạng xe dù, bến cóc như trước đây.  Từ khi kết nối camera giao thông, trước cửa bến xe khách Móng Cái không còn tình trạng xe dù, bến cóc và những phương tiện vi phạm sẽ được ghi lại và xử phạt nguội.

Đặc biệt, từ khi triển khai TTĐH đô thị thông minh thì người dân có thể gửi phản ánh hiện trường, ý kiến của cá nhân, tổ chức qua ứng dụng smart trên điện thoại di động lên cơ quan chức năng của thành phố. Qua đó, TTĐH đô thị thông minh chuyển những ý kiến phản ánh, kiến nghị của công dân tới các phòng, ban phụ trách để giải quyết, nhất là lĩnh vực liên quan đến trật tự đô thị và bảo vệ môi trường.

Với sự tiện ích như vậy đã giúp chính quyền tiếp nhận, giải quyết các ý kiến của nhân dân nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. Đồng thời cho phép người dân theo dõi kết quả xử lý phản ánh một cách công khai, minh bạch.

Ông Nguyễn Văn Hoan, Giám đốc Trung tâm Hành chính công, Phụ trách TTĐH Đô thị thông minh TP Móng Cái, cho biết: Hệ thống điều hành giúp các ngành chức năng trải nghiệm việc tương tác với người dân, để người dân tham gia xây dựng chính quyền trên các thành quả của cách mạng 4.0. Qua đó góp phần củng cố mối quan hệ giữa chính quyền và người dân một các hiệu quả, thiết thực. Hiện thành phố  đang triển khai tích hợp cổng dịch vụ công Quốc gia lên phần mềm ứng dụng công dân (Smart Quảng Ninh). Đồng thời tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án. Phấn đấu đến năm 2022, Móng Cái có những năng lực công nghệ thông tin cơ bản của một thành phố thông minh, với hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại và các ứng dụng tiên tiến trong phát triển kinh tế số, thương mại điện tử, nhất là hệ thống tương tác giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp.

Trung Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 63024
Đã truy cập: 30586636

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.