Giám sát về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi ở một số địa phương

28/05/2020 21:08

              

Ngày 28/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn về việc chấp hành các nghị quyết của HĐND tỉnh về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; định mức phân bổ đối với chi thường xuyên và chi đầu tư NSĐP tại hai địa phương, giai đoạn 2017-2020. Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.


Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn đã báo cáo với Đoàn giám sát về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND ngày 27/7/2016 và Nghị quyết số 38/2016/NQ-HĐND ngày 7/12/2016 của HĐND tỉnh về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; định mức phân bổ đối với chi thường xuyên và chi đầu tư NSĐP tại 2 địa phương.

Cụ thể gồm: Kết quả phân cấp nguồn thu của các cấp ngân sách; kết quả thực hiện nhiệm vụ thu trong giai đoạn 2017-2019; phân cấp nhiệm vụ chi và các định mức phân bổ nguồn lực; đánh giá kết quả giữa phân cấp nguồn thu với nhiệm vụ chi của địa phương, tỷ lệ điều tiết nguồn thu và phân cấp quản lý thu trên địa bàn...

Về cơ bản, việc phân cấp nguồn thu đã được hai địa phương thực hiện tương đối triệt để, có sự chủ động trong việc tính toán nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ chi theo phân cấp. Công tác quản lý ngân sách có sự công khai, minh bạch, tăng khả năng tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp; tạo sự chủ động trong điều hành, chuyển biến tích cực cho đơn vị sử dụng ngân sách, phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi.

Trên cơ sở dự toán thu, chi ngân sách năm 2020 và tình hình thực tế của hai địa phương, lãnh đạo các địa phương đã kiến nghị đến Đoàn giám sát của HĐND tỉnh một số vấn đề như: Tiếp tục tăng cấp, tăng tỷ lệ điều tiết đối với các sắc thuế trên địa bàn; tiến tới tăng khả năng tự cân đối cho địa phương trong cả chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển; tính toán yếu tố trượt giá trong định mức chi hoạt động thường xuyên đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, định mức chi sự nghiệp y tế; phân cấp nguồn thu phù hợp với các loại thuế bảo vệ môi trường, tài nguyên thu từ các doanh nghiệp; điều tiết ngân sách cấp xã đối với các khoản thu dành để cân đối chi đầu tư để địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chi đầu tư công trung hạn, đầu tư công hàng năm...


Quang cảnh làm việc với huyện Vân Đồn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trịnh Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện của 2 địa phương; nhất là trong nhiệm vụ thu, chi ngân sách, đảm bảo khả năng cân đối các nguồn lực cho tỉnh.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các thành viên trong Đoàn giám sát, đồng chí đề nghị TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn cần lưu ý những nội dung: Quan tâm hoàn thành dự toán phần thu thuế phí, lệ phí; đảm bảo tính ổn định về phân cấp nguồn thu để không làm ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều hành, phân bổ nhiệm vụ chi thường xuyên và phân bố hoạch vốn đầu tư công trung hạn của địa phương; tăng tỷ lệ xã, phường tự cân đối trong thời gian tới. Hai địa phương tiếp tục đánh giá, rà soát lại các nội dung kiến nghị trên cơ sở thực tiễn nhưng vẫn phải đảm bảo thuận lợi cho công tác triển khai thực hiện, đánh giá, kiểm tra. Đồng thời, nghiên cứu chi tiết báo cáo giải trình, bổ sung làm rõ một số định mức đối với chi sự nghiệp môi trường, chi sự nghiệp giáo dục.

Đinh Hằng - Hữu Thực


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 62239
Đã truy cập: 30585851

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.