Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương

28/05/2020 18:31

                

Ngày 28/5, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Dương Mộng Huyền, Trợ lý Trưởng Ban, Viện trưởng Viện khoa học tổ chức cán bộ làm trưởng đoàn, để trao đổi về kết quả triển khai các mô hình, tấm gương đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung của Quảng Ninh.


Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp, làm việc cùng đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, nỗ lực cố gắng của Đảng bộ tỉnh, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Quảng Ninh đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực KT-XH, đảm bảo ANQP, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. 

Theo đó, kinh tế liên tục tăng trưởng cao, ổn định; thu ngân sách luôn nằm trong nhóm tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; lĩnh vực du lịch từng bước khẳng định thương hiệu; văn hóa - xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được đảm bảo…

Xác định đổi mới, sáng tạo, đột phá là động lực quan trọng trong phát triển, vì thế, thời gian qua Quảng Ninh đã luôn chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất, xây dựng và triển khai nhiều mô hình, cách làm mới.

Cụ thể, thành lập Ban Hỗ trợ và Xúc tiến đầu tư (IPA) đã góp phần rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư về tỉnh; Xây dựng mô hình và vận dụng sáng tạo hình thức đối tác công – tư (PPP) để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ theo nguyên tắc không trực tiếp làm những gì nhân dân, doanh nghiệp làm được; Triển khai Chương trình xây dựng NTM theo hướng lấy người dân làm chủ thể và là động lực gắn kết với Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP).

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng tách dần dịch vụ công ra khỏi quản lý nhà nước, thành lập Trung tâm phục vụ Hành chính công cấp tỉnh, huyện; sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, giảm dần đầu mối, tránh trùng chéo; thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long…


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao đổi, phân tích rõ thêm một số mô hình đổi mới, đột phá của tỉnh. Trong đó nhấn mạnh, giai đoạn 10 năm gần đây, Quảng Ninh thực hiện 2 cuộc tái cơ cấu, đó là tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng dịch vụ, chuyển phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” và tái cấu trúc tổ chức bộ máy, khởi đầu là Đề án 25, Nghị quyết 19 của BCH Đảng bộ tỉnh là thực tế sinh động để Trung ương ban hành một số quy định mới.

Đến thời điểm hiện tại, mô hình mới tại Quảng Ninh không còn thí điểm mà đã triển khai đồng loạt, đồng bộ và hiệu quả. Quảng Ninh đã thành công trong việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội; 100% trưởng thôn, bản, khu phố đều là đảng viên. Điều này thể hiện mối quan hệ Đảng – Dân, sự lãnh đạo của Đảng đối với công việc trực tiếp ở địa phương, chăm lo cho lợi ích chính đáng của người dân, phù hợp phương châm dân tin, Đảng cử… Từ đó, vai trò, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng tiếp tục được củng cố, niềm tin của đảng viên, nhân dân với chính quyền ngày càng được nâng cao. Quảng Ninh sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội cấp cơ sở.

Trên cơ sở mong muốn làm rõ hơn về kinh nghiệm, quy trình vận dụng các ý tưởng đổi mới, sáng tạo, bài học kinh nghiệm thực tế tại Quảng Ninh, thành viên Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương đề nghị tỉnh cụ thể hơn về vai trò cấp ủy tổ chức Đảng trong triển khai chủ trương đổi mới, sáng tạo; xử lý tình huống đối với những rủi ro, sai sót trong quá trình khiển khai; khó khăn, thuận lợi trong quá trình đổi mới, sáng tạo mà Quảng Ninh đã gặp phải; vai trò người đứng đầu đối với các chủ trương đổi mới, sáng tạo…

Trao đổi kinh nghiệm của Quảng Ninh, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương đã cụ thể hóa một số nội dung đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, thành công của tỉnh thời gian qua. Trong đó, kinh nghiệm là phải bám sát chỉ đạo, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của Trung ương, phải có quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nêu cao vai trò người đứng đầu. Đối với nhiệm vụ khó, mới hoặc chưa có tiền lệ, phải được tuyên truyền sâu rộng, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, bài bản, khoa học.

Bên cạnh đó, cần chủ động tiết kiệm, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách, các chính sách hỗ trợ, vốn mới để thu hút thêm các nguồn lực ngoài ngân sách triển khai các kế hoạch phát triển của tỉnh. Cần lưu ý, quá trình triển khai, thường xuyên mở rộng dân chủ, phát huy tối đa nhân tố con người, đảm bảo trong thực tế con người là chủ thể, là mục tiêu phát triển…

Tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất, cần có cơ chế đồng thuận giữa các cơ quan quản lý pháp luật, đồng bộ trong thể chế, chính sách; Tăng cường sự gắn kết các viện nghiên cứu, nhà khoa học, đảm bảo môi trường, thể chế pháp lý; Cần có các quy định, khung pháp lý khuyến khích, tạo điều kiện để tập thể, cá nhân mạnh dạn triển khai ý tưởng đổi mới, sáng tạo, dám làm, dám đột phá.


Đồng chí Dương Mộng Huyền, Trợ lý Trưởng Ban, Viện trưởng Viện khoa học tổ chức cán bộ phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Dương Mộng Huyền, Trợ lý Trưởng Ban, Viện trưởng Viện khoa học tổ chức cán bộ đã chúc mừng những thành tựu đạt được của Quảng Ninh. Tỉnh là địa phương đi đầu, hình mẫu, cái nôi của đổi mới, sáng tạo trong cả nước.

Đồng chí cũng bày tỏ cảm ơn đối với sự đồng hành, hỗ trợ của Quảng Ninh để đoàn khảo sát hoàn thành nhiệm vụ. Những kinh nghiệm của tỉnh sẽ được Đoàn khảo sát tổng hợp, phục vụ xây dựng Quy định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá do Ban Tổ chức Trung ương đang triển khai thực hiện. Thông qua Quy định này, hy vọng sẽ tháo gỡ được những vướng mắc, khó khăn hiện nay. Đồng thời khích lệ, động viên, có cơ chế bảo vệ các tập thể, cá nhân mạnh dạn đổi mới, đột phá đưa đất nước phát triển, đi lên.

Đỗ PhươngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 61771
Đã truy cập: 30585383

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.