Rộn ràng Ngày hội kiêng gió trên rẻo cao Bình Liêu

26/05/2020 16:05

Với đồng bào các dân tộc ở Bình Liêu, đặc biệt là dân tộc Dao Thanh Phán, Ngày hội kiêng gió 4/4 âm lịch hằng năm được quan niệm là ngày mà cả gia đình phải ra khỏi nhà từ sớm để thần gió vào mang đến những điều tốt lành, ấm no, sung túc và lấy đi những rủi ro, phiền muộn.Ngày hội kiêng gió được tổ chức vào ngày 4/4 âm lịch hằng năm.

Ngày hội kiêng gió năm nay được tổ chức trong không khí rộn ràng với câu hát Pả Dung, tái hiện tục đón dâu của người Dao Thanh Phán, nghi lễ Then cổ giải hạn của người Tày... Trong khuôn khổ ngày hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: Thi hát dân ca truyền thống; thi lày cỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn; trình diễn thêu trang phục thủ công; trưng bày các gian hàng OCOP. Cũng trong những ngày này, người Dao Thanh Phán ở các bản làng thường đi chơi, thăm hỏi bà con, bạn bè, cùng nhau tâm tình, hát cho nhau nghe những làn điệu quê hương và đi chợ mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình để phục vụ lao động, sản xuất...Ngày hội kiêng gió diễn ra với rất nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa, thể hiện những phong tục, tập quán của người dân tộc thiểu số nơi đây.

Giã bánh giầy với ước nguyện cầu mong một năm hạnh phúc, ấm no.


Thông qua Ngày hội kiêng gió là dịp để quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán của đồng bào địa phương đến du khách trong, ngoài tỉnh. Đồng thời, góp phần bảo tồn, giáo dục, phát huy những giá trị văn hóa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc vùng cao, tạo tiền đề xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách khi đến với Bình Liêu.

Hồng Phương – Đức Cảnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 62012
Đã truy cập: 30585624

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.