Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai công tác tổ chức xây dựng Đảng quý II

30/03/2020 18:36

Chiều 30/3, Ban Tổ chức Trung ương đã họp giao ban trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác tổ chức xây dựng Đảng quý I, nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2020. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, chủ trì cuộc họp. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Điểm cầu Quảng Ninh tham dự cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Tổ chức Trung ương.

Quý I/2020, toàn ngành tổ chức xây dựng Đảng đã bám sát chương trình làm việc của BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp; tiếp tục cụ thể hóa Kết luận Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 phù hợp với tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị mình; chủ động triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ được giao, trọng tâm là triển khai công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Trên cơ sở đó, toàn ngành đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đó là, công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên về công tác cán bộ được bảo đảm gắn với công tác chuẩn bị nhân sự đại hội Đảng các cấp. Việc tự kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh, xử lý những sai phạm trong công tác cán bộ đã được thực hiện nghiêm túc theo tinh thần Kết luận số 48-KL/TW ngày 26/4/2019 của Ban Bí thư, đạt được những kết quả quan trọng. Cùng với đó, các mặt công tác thường xuyên tiếp tục được bảo đảm. Công tác xây dựng tổ chức Đảng và nâng cao chất lượng đảng viên tiếp tục được quan tâm. Công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng tiếp tục được triển khai với nhiều hình thức, nội dung, phong phú, đa dạng, thiết thực.

Phát biểu về những kết quả đạt được trong công tác tổ chức xây dựng Đảng của tỉnh Quảng Ninh trong quý I/2020, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành 100% đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; hoàn thành 154/735 đại hội chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc đảng bộ cấp huyện và tương đương, đạt 21%. Tại các đại hội đều thực hiện bầu bí thư trực tiếp tại đại hội, với tỷ lệ phiếu bầu đạt cao; thực hiện 75% bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã.

Trong nhiệm kỳ này, mô hình nhất thể hóa bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu tiếp tục được Quảng Ninh chỉ đạo và thực hiện theo quy trình Đảng giới thiệu nhân sự để nhân dân lựa chọn vào chức danh trưởng thôn, khu; sau đó cấp ủy mới giới thiệu để bầu chức danh trong chi bộ. Theo đó, trong tháng 1 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thành công việc bầu cử đồng loạt trưởng thôn, khu (100% trưởng thôn, khu là đảng viên) và tiếp đó là tổ chức đại hội chi bộ thôn bản khu phố. 100% đồng chí trưởng thôn, khu tiếp tục được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022. Như vậy, Quảng Ninh đã hoàn thành mục tiêu 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu trong khi năm 2016 chỉ có 21,5% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu; 32,8% trưởng thôn, khu là đảng viên.

Việc thực hiện thành công mô hình “Dân tin Đảng cử” với đội ngũ cán bộ trẻ hóa, có trình độ văn hóa, chuyên môn được nâng lên so với trước đã góp phần phát huy hiệu quả các mô hình ở khu dân cư, nhất là mô hình cộng đồng tự quản tại thôn, khu phố. Đến nay, tinh thần đoàn kết, đời sống văn hóa của các địa bàn dân cư được nâng lên. Niềm tin của người dân vào Đảng cũng được nâng lên. Nhiều mô hình mới, cách làm mới của tỉnh, nhất là trong GPMB, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch Covid-19 đều được người dân đồng thuận, ủng hộ cao.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Trong quý I/2020, Quảng Ninh đã hoàn thành việc nhập địa giới hành chính của Hoành bồ vào Hạ Long để mở rộng không gian phát triển của 2 địa phương, nhằm tạo ra đột phá phát triển đô thị của TP Hạ Long cũng như tỉnh Quảng Ninh trong tương lai; hoàn thành sáp nhập 9 xã của 5 địa phương. Đến nay, tổ chức bộ máy, nhân sự, biên chế được thực hiện theo đúng yêu cầu của Trung ương. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung chuẩn bị đại hội cấp huyện, cấp cơ sở đảm bảo theo tiến độ, mục tiêu chung.

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm quý II, đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, yêu cầu, 2020 là năm đặc biệt quan trọng khi diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các cấp ủy phải tập trung hơn, lưu ý hơn, đầu tư công sức lãnh đạo, chỉ đạo vào các nhiệm vụ sau: Tiếp tục tái cơ cấu phương thức, cách làm, quản trị, quản lý, hội thảo sao cho phù hợp với tình hình chống dịch hiện nay, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thiểu thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm, trang trọng, kịp thời.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện phòng dịch theo phương châm “nắm chắc tình hình, báo cáo chính xác kịp thời, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị, tích cực và chống lây lan”; tập trung hoàn thiện tổng kết, đúc rút kinh nghiệm công tác nhân sự các cấp nhiệm kỳ qua, nhằm khắc phục hạn chế để xây dựng nhân sự nhiệm kỳ mới. Các địa phương phải bám sát Nghị quyết Trung ương 7 để thực hiện việc đánh giá cán bộ một cách xuyên suốt, liên tục, nhiều chiều, bằng sản phẩm cụ thể, gắn với kết quả thực tiễn với người đứng đầu. Chuẩn bị phương án phù hợp theo tinh thần chỉ đạo Trung ương để tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở. Tập trung chống chạy chức, chạy quyền; cảnh giác kiên quyết chống lại các luận điệu xuyên tạc liên quan tới công tác nhân sự; tiếp tục tuyên truyền đại hội, gắn với triển khai Giải báo chí Búa liềm vàng và những gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 46794
Đã truy cập: 27548601

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.