Điểm báo ngày 30/3

30/03/2020 15:55

56 người Việt về tới Việt Nam từ Ukraine, xuống máy bay cách nhau 2 m (Zing News 30/3)

56 người Việt Nam từ Ukraine đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Vân Đồn trên chuyến bay đặc biệt sáng 30/3.

Sáng 30/3, chuyến bay số hiệu VN-9062 khởi hành từ Kiev (Ukraine) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đây là chuyến charter đặc biệt, giải cứu 56 người Việt Nam đang mắc kẹt tại Ukraine do dịch Covid-19 lan rộng trên khắp thế giới. Phi hành đoàn của chuyến bay đặc biệt này lên tới 6 phi công, 18 tiếp viên, 2 kỹ sư máy bay, 2 nhân viên phục vụ. Theo đó, số lượng phi công đã tăng thêm 3 người, tiếp viên tăng thêm 6 người so với các chuyến bay thường lệ.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn bố trí các hành khách xếp hàng làm thủ tục cách nhau 2 m.

Chuyến bay này được thực hiện sau khi có sự đồng thuận cấp Chính phủ giữa Việt Nam - Ukraine và thống nhất kế hoạch triển khai với Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn bố trí các hành khách xếp hàng làm thủ tục cách nhau 2 m. Quy tắc về khoảng cách áp dụng trên cả xe bus, các vị trí tiếp đón hành khách cũng như trong nhà vệ sinh sân bay.

Cụ thể, máy bay khi hạ cánh sẽ đậu ở bãi đỗ xa. Tại điểm đón, sân bay Vân Đồn đã kẻ sẵn các vạch cách nhau 2 m để hành khách xếp hàng làm thủ tục, đảm bảo khoảng cách an toàn.

Sau đó, xe bus chở hành khách lần lượt vào làm thủ tục tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay, tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên cảng hàng không và các hành khách khác.

Sau khi hoàn tất thủ tục đón hành khách, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay đều được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh.

Sau khi rời sân bay, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm đưa hành khách về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định.

Hơn 10 tỷ đồng và nhiều nhu yếu phẩm ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 (Pháp Luật Việt Nam 29/3)

 Ở tỉnh Quảng Ninh, lời kêu gọi ủng hộ phòng, chống dịch đã được nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hưởng ứng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Đã có hơn 10 tỷ đồng và nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc men, lương thực, thực phẩm…, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, sáng 18/3, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận số tiền ủng hộ 5 tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư phát triển Bảo Nguyên (TP Cẩm Phả).

Ngày 26/3, Tập đoàn Tuần Châu cũng đã đưa các kỹ thuật viên đến lắp đặt các trang thiết bị sử dụng công nghệ và nhập khẩu từ Đức để đáp ứng yêu cầu cách ly đặc biệt đối với các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đang được điều trị tại Bệnh viện số 2, có tổng giá trị gần 1,4 tỷ đồng. Trước đó, Tập đoàn cũng đã ủng hộ 5 tỷ đồng để mua khẩu trang và nước sát khuẩn tặng cho người dân và các cơ sở điều trị y tế, cách ly trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia ủng hộ kinh phí, vật phẩm hỗ trợ lực lượng y tế, quân đội, biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, tuyến, chốt biên giới. Đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, người dân với trách nhiệm, tình yêu thương của mình đã tích cực nhắn tin ủng hộ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng. 

Cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 dự báo còn kéo dài, chắc chắn ở những nơi tuyến đầu như các bệnh viện điều trị, bệnh viện dã chiến, khu cách ly, chốt biên phòng, sân bay... đang rất cần trang bị thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc men, lương thực, thực phẩm… Giữa lúc đất nước gặp khó khăn thì những tấm lòng trân quý, thiện nguyện, yêu thương, sẻ chia, sẽ góp phần chung tay, cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta quyết tâm chiến thắng đại dịch, đem lại bình yên cho nhân dân.

Ngủ rừng chặn dịch  (Người Lao Động 30/3)

Mặc cho cái lạnh thấu xương sau cơn mưa rừng xối xả giữa miền biên ải, hàng trăm cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) vẫn "gồng mình ngủ rừng chốt chặn" người nước ngoài thâm nhập trái phép đường biên và hướng dẫn bà con bản xứ cách phòng chống dịch Covid-19

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô những ngày này căng như dây đàn. Tất cả chạy đua với thời gian, mỗi người làm bằng 2 ngày thường để chống dịch Covid-19. "Để chống dịch và bảo vệ thôn bản, không còn cách nào khác là tăng cường tuần tra, ngăn chặn người xâm nhập trái phép. Càng khó khăn gian khổ, càng vững lòng. Mọi người cùng xác định và quyết tâm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ" - Đồn trưởng, thượng tá Vũ Hồng Sơn nói.

Đóng quân ở nơi núi cao, vực sâu vùng Đông Bắc của Tổ quốc, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô được coi là "lá chắn biên ải" bảo vệ vùng núi rừng dọc tuyến biên giới Việt - Trung. Từ khi dịch Covid-19 xâm nhập Việt Nam, ngoài tuần tra, canh gác dọc biên giới như thường lệ, cán bộ chiến sĩ ngày tuần tra, đêm phục kích, cảnh giác cao độ, ngăn chặn kịp thời người nước ngoài xâm nhập theo đường mòn, lối mở.

Để chặn dịch từ "đường mòn, lối mở", cán bộ chiến sĩ đã khoác balô vào rừng. Chòi canh được dựng bên khe đá, thức ăn là đồ hộp, lấy rau rừng làm canh, nước suối qua cơn khát. Thượng tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, cho hay nhiều ngày qua, cán bộ chiến sĩ không một ngày ngơi việc. Ngoài lực lượng túc trực tại doanh trại sẵn sàng chiến đấu cao, đồn còn tăng cường lực lượng rải dọc biên giới cửa khẩu Hoành Mô tuần tra chốt chặn. Một lực lượng khác được cử xuống dân bản nắm tình hình, động viên bà con không tụ tập đông người, tự phòng dịch và vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Vượt rừng xuống bản, leo núi vượt ngàn, biết bao đôi giày của chiến sĩ đã vẹt gót vì đường xa. Để rồi sau những chặng đường tuần tra bên sườn đèo khúc khuỷu, tấm áo dày cộp của chiến sĩ nào cũng đẫm sương đêm. Và không ít lần chân bật máu vì đá tai bèo sắc nhọn. Vậy mà, hàng trăm lượt cán bộ từ miền xuôi lên Hoành Mô công tác, sau thời gian đã "cắm chốt" xây dựng gia đình ở đây. Hàng trăm lượt chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trước khi trở về địa phương đều bịn rịn rơi nước mắt lúc chia xa.

Chia sẻ về quyết tâm chống dịch Covid-19 của cán bộ chiến sĩ, thượng tá Bùi Đức Hạnh cho hay: "Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp thì nhiệm vụ của Đồn Biên Phòng cửa khẩu Hoành Mô càng nặng nề, gian khó. Nhưng chúng tôi đã xác định "Lán là nhà, rừng là đơn vị, biên thùy là Tổ quốc. Khó khăn gian lao đến mấy cũng vượt qua".

Từ miền xuôi lên nhận nhiệm vụ, sau thời gian "4 cùng" với bà con bản xứ, chàng sĩ quan trẻ Nguyễn Minh Thành đã làm rể Bình Liêu. Chàng sĩ quan sắp được làm bố những ngày này, luôn túc trực trong đơn vị để chống dịch. "Có lúc nhớ gia đình quá nhưng vì nhiệm vụ và sức khỏe của người dân, mình đành chấp nhận hy sinh" - sĩ quan Nguyễn Minh Thành nói. 

Vũ ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4189
Đã truy cập: 17650052

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.