Thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

27/03/2020 10:35

Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội là hoạt động luôn được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến địa phương quan tâm thực hiện hiệu quả bằng những giải pháp cụ thể. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới trong cộng đồng dân cư, nâng cao chất lượng sống cho người dân, làm lan tỏa những giá trị văn hóa tích cực trong xã hội.


Lãnh đạo phường Cẩm Bình trao giấy đăng ký kết hôn và quà chúc mừng cho người dân trên địa bàn.

Cẩm Phả là một trong những địa phương được đánh giá đi đầu toàn tỉnh trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Trong đó, Cẩm Phả coi đây là một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Tìm hiểu thực tế tại phường Cẩm Bình, phóng viên được đồng chí Lê Đình Chí, Phó Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Bình, cho biết: Hằng năm, phường đều trích kinh phí từ quỹ an sinh xã hội để động viên, thăm hỏi, chúc mừng các gia đình có việc hiếu, việc hỉ, sinh con. Đồng thời, tổ chức ký cam kết về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội cho 100% hộ dân trên địa bàn. Qua đó, nhận thức của người dân đã có những thay đổi tích cực. Các đám cưới, đám tang, lễ hội đều được tổ chức theo nếp sống mới với nghi lễ gọn nhẹ, tiết kiệm.

Riêng năm 2019, phường có 3 gia đình không sử dụng kèn đồng trong đám tang. Các lễ tang đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, không tổ chức ăn uống linh đình, tang phục, cờ tang được tiến hành theo phong tục truyền thống, nhạc tang lễ trong thời gian quy định từ 6h đến 22h, không mời thầy cúng thực hiện các thủ tục rườm rà, nhiều gia đình sử dụng vòng hoa luân chuyển để phục vụ cho các tập thể, cá nhân đến chia buồn.Cặp đôi ở xã Đông Hải (Tiên Yên) hoãn cưới để phòng dịch Covid-19 nhận được sự đồng tình ủng hộ của rất nhiều người dân trên địa bàn.

Hiện cả nước đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, một trong những việc làm ý nghĩa vì cộng đồng, hành động đẹp đang được người dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện là giãn, hoãn và báo hỷ việc tổ chức hôn lễ.

Đây là minh chứng cụ thể thể hiện sự thay đổi rõ nét nhận thức của người dân với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

Được biết, đến nay toàn tỉnh đã có hơn 100 đám cưới tạm hoãn, tổ chức báo hỷ, hạn chế tập trung đông người. Điển hình như Quảng Yên có 40 gia đình, Đông Triều 19 gia đình, Ba Chẽ có 7 gia đình đều thực hiện báo hỷ. Tại các địa phương khác trong tỉnh, hành động nhân văn này cũng đang được lan tỏa.Không chỉ là điểm sáng về công tác quản lý di tích, đền Cửa Ông còn có nhiều hoạt động thiết thực thể hiện sự văn minh (Nhân viên Ban quản lý đền phát khẩu trang miễn phí).

Chị Nông Thị Thoa (thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ), cho biết: Gia đình tôi đã chuẩn bị để tổ chức đám cưới cho em trai trong tháng 3 này, giấy mời cũng đã gửi đi cho người thân, bạn bè, bà con láng giềng. Việc tổ chức đám cưới sẽ tập trung rất đông anh em họ hàng, bạn bè, bà con đến chung vui. Trước diễn biến của dịch Covid-19, điều này rất dễ lây lan dịch bệnh, nên gia đình hai bên đã bàn bạc, nhất trí hoãn đám cưới, chờ dịch bệnh qua đi rồi tổ chức, vừa là đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân, vừa góp phần chống dịch.

Đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, các ban, ngành và đoàn thể từ tỉnh đến địa phương đã tích cực quán triệt sâu rộng nội dung của phong trào đến toàn thể đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn thông qua các buổi họp tổ dân, khu phố, hệ thống loa truyền thanh cấp xã, bản tin thông báo nội bộ, băng zôn, khẩu hiệu, bảng điện tử...

Các địa phương thường xuyên lồng ghép các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, đồng thời, đưa việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội vào nội dung quy ước khu phố, gắn với tiêu chí để bình xét gia đình văn hóa.

Bên cạnh đó, phát hiện, xây dựng, nhân rộng các điển hình tốt, phát huy sáng kiến, cách làm hay để thực hiện hiệu quả phong trào.

Qua đó, việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đã có 97% đám cưới và trên 96% đám tang thực hiện tốt nếp sống văn minh trên tinh thần tiết kiệm, gọn nhẹ, không phô trương. Các lễ hội được tổ chức hài hòa với phần lễ trang nghiêm, tôn kính, đúng quy tắc, phần hội tươi vui, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Cao QuỳnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4620
Đã truy cập: 17650483

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.