Điểm báo ngày 14/12

14/12/2019 15:52

Quảng Ninh khen thưởng các vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao (TTXVN; 14/12)

Ngày 14/12, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức tuyên dương, khen thưởng các vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games 30, diễn ra tại Philippines từ ngày 31/11 đến 11/12.

Tổng số tiền thưởng trao cho các vận động viên và huấn luyện viên là 1,68 tỷ đồng; trích từ ngân sách địa phương. Theo đó, mỗi huy chương vàng được thưởng 150 triệu đồng, huy chương bạc thưởng 80 triệu đồng và huy chương đồng thưởng 50 triệu đồng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng thưởng cho các VĐV sau SEA Games 30.

Tham gia Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30, tỉnh Quảng Ninh có 9 vận động viên, 2 huấn luyện viên và 1 lãnh đạo đoàn. Các vận động viên và huấn luyện viên của Quảng Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giành được 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 3 huy chương đồng. Đây là một kỳ SEA Games thành công rực rỡ với các vận động viên của Việt Nam cũng như các vận động viên của Quảng Ninh. 

Cụ thể, ở môn Bóng đá nữ, Quảng Ninh có 4 vận động viên tham gia gồm Khổng Thị Hằng, Nguyễn Thị Vạn, Dương Thị Vân, Lê Thị Diễm My; 1 huấn luyện viên là ông Đoàn Minh Hải và ông Phạm Thanh Hùng - Trưởng ban Bóng đá nữ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trưởng đoàn Bóng đá nữ Việt Nam tại SEA Games, Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Quảng Ninh. Họ đã góp công lớn cùng Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đoạt huy chương vàng, duy trì chuỗi thành tích 6 năm liên tiếp vô địch SEA Games.

Ở môn Điền kinh, vận động viên Phạm Thị Huệ giành 1 huy chương vàng cự ly chạy 10.000m và 1 huy chương bạc cự ly chạy 5.000m. Đây là lần đầu tiên Phạm Thị Huệ giành được huy chương vàng sau hai kỳ SEA Games 28 và 29 giành huy chương bạc.

Ở môn Bơi, vận động viên Ngô Đình Chuyền đoạt 3 huy chương gồm: 1 huy chương bạc tiếp sức 4 x 200m tự do, 1 huy chương đồng tiếp sức 4 x 100m tự do, 1 huy chương đồng tiếp sức 4 x 100m hỗn hợp.

Môn Bắn cung, cung thủ vùng mỏ Châu Kiều Oanh đã giành được 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng ở nội dung cung 3 dây đôi nam nữ và cung 3 dây đồng đội nữ.

Môn Bóng chuyền nữ: Hai vận động viên là Lê Thị Hồng và Lê Thị Yến cùng huấn luyện viên Lê Thị Hiền đoạt huy chương bạc.

Những thành tích đáng tự hào của các vận động viên Quảng Ninh là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực bền bỉ, luyện tập gian khổ, vượt qua mọi thử thách khó khăn và vượt qua giới hạn của chính bản thân mình để chinh phục những đỉnh cao mới.

Kênh giao tiếp hành chính minh bạch, hiệu quả của Quảng Ninh (TGVN; 14/12)

Việc thúc đẩy mạnh mẽ dịch vụ công trực tuyến khẳng định ý chí, quyết tâm chính trị của Quảng Ninh trong việc kiến tạo một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả.

Tiếp tục nâng cấp dịch vụ công

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến đến các tỉnh, thành trong cả nước Khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cấp dịch vụ công của đơn vị mình để kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân, doanh nghiệp qua nền tảng công nghệ thông tin; đảm bảo sự ổn định thông suốt hệ thống hạ tầng dịch vụ công; đảm bảo an ninh, an toàn thông tin đối với các dịch vụ; xây dựng cơ sở dữ liệu chia sẻ lẫn nhau.

Cổng dịch vụ công quốc gia bao gồm 6 cấu phần chính: Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính và bộ câu hỏi/trả lời liên quan đến thủ tục hành chính (TTHC); nền tảng xác thực, đăng nhập một lần kết nối với các Cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh; nền tảng thanh toán trực tuyến; hệ thống phản ánh, kiến nghị cho người dân, doanh nghiệp; tích hợp các dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương; hệ thống hỗ trợ trực tuyến và tổng đài hỗ trợ.

Cổng dịch vụ công quốc gia cung cấp 7 chức năng chính: Chức năng đăng nhập một lần, sử dụng 1 tài khoản của Cổng dịch vụ công quốc gia để đăng nhập Cổng dịch vụ công của bộ, ngành, địa phương. Tra cứu về thông tin TTHC, dịch vụ công của tất cả các ngành, lĩnh vực, các địa phương trên toàn quốc. Theo dõi chi tiết toàn bộ quá trình giải quyết TTHC, dịch vụ công. Hỗ trợ thực hiện TTHC, dịch vụ công theo hướng cá nhân hóa thông tin người dùng, cung cấp các tiện ích liên quan đến việc thực hiện dịch vụ công.

Ngoài ra, Cổng tiếp nhận phản ánh kiến nghị liên quan đến việc giải quyết TTHC, dịch vụ công, chuyển xử lý và theo dõi chi tiết tình trạng xử lý của bộ, ngành, địa phương. Thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thực hiện TTHC, dịch vụ công sử dụng tài khoản của các ngân hàng, trung gian thanh toán.

Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp các dịch vụ công, bao gồm 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố là: Đổi giấy phép lái xe, thông báo hoạt động khuyến mại, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình), dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện.

Công cụ hỗ trợ đắc lực

Tại Quảng Ninh, trong những năm qua, các cấp, các ngành đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đảm bảo vận hành, khai thác nền tảng công nghệ thông tin từ tỉnh đến cơ sở trong Đề án xây dựng chính quyền điện tử. Với kết quả có được cùng sự chuẩn bị tích cực của các cơ quan, đơn vị liên quan, tỉnh Quảng Ninh đã có 1 dịch vụ công được tích hợp tại Cổng dịch vụ công quốc gia. Đặc biệt, tại thời điểm khai trương, Quảng Ninh vinh dự là một trong 3 tỉnh, thành đầu tiên trong cả nước được thực hiện kết nối giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Nhằm kịp thời giới thiệu về Cổng dịch vụ công quốc gia đến mọi người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh đã thực hiện kết nối trực tuyến sự kiện đến điểm cầu của 14 UBND huyện, thị xã, thành phố và 186 UBND các xã, phường trong tỉnh.

Hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến tập trung của tỉnh đã được xây dựng và cung cấp cho người dân, doanh nghiệp chính thức từ ngày 01/7/2016, tại địa chỉ http://dichvucong.quangninh.gov.vn/ (gọi chung là cổng dịch vụ công). Cổng dịch vụ công đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 1, mức độ 2 và trên 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Đây là một trong những thành quả nổi bật của Đề án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh nhằm thực hiện hóa chủ trương của Đảng, Chính phủ trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Quảng Ninh đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong việc đưa chỉ số cải cách hành chính của tỉnh hai năm liên tiếp (2017, 2018) đứng vị trí quán quân toàn quốc và được người dân, doanh nghiệp khẳng định, đây là “kênh” giao tiếp hành chính minh bạch, hiện đại, hiệu quả. Đây cũng là cổng dịch vụ công thứ hai trong toàn quốc thực hiện việc công bố, công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ cấp tỉnh đến cấp xã trên cổng thông tin của Chính phủ.

Theo đó, người dân có thể tra cứu quá trình giải quyết hồ sơ thông qua mã số biện nhận khi tham gia thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công của tỉnh. Với những tiện ích đa dạng và cung cấp đầy đủ bộ thủ tục hành chính của tỉnh cả ba cấp nên số lượng công dân trực tuyến luôn đạt trung bình trên 1.500 người. Tính từ khi đưa vào vận hành (năm 2016) cho đến ngày 9/12/2019, Cổng dịch vụ Công trực tuyến tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận và xử lý qua mạng trên 223.420 hồ sơ.

Đặc biệt, trong 11 tháng năm 2019, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến của 3 cấp đều tăng mạnh. Cụ thể, cấp huyện tăng gấp 11 lần và cấp xã tăng gấp 23 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận qua mạng trên tổng số hồ sơ tiếp nhận trong toàn tỉnh, tính đến thời điểm 11 tháng năm 2019 là 22,69%, đạt so với chỉ tiêu Nghị quyết số 17/NQ - CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025. Trong giai đoạn 2019 - 2020 (tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận qua mạng trên tổng số hồ sơ tiếp nhận trong toàn tỉnh đạt trên 20%).

Có thể thấy, việc kết nối chia sẻ dữ liệu Cổng dịch vụ công tỉnh và Hệ thống một cửa điện tử tỉnh Quảng Ninh với Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ là công cụ quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho quá trình đẩy mạnh phát triển Chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng Chính quyền số tỉnh Quảng Ninh nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Quảng Ninh tích cực chống buôn lậu dịp cuối năm (KTĐT; 14/12)

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi các thành viên của Ban chỉ đạo 389, các đơn vị trực thuộc trên toàn tỉnh về việc tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, pháo nổ, vũ khí trái phép trên địa bàn tỉnh dịp cao điểm cuối năm.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 trong 10 tháng đầu năm 2019, các lực lượng tỉnh đã phát hiện xử lý 51 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ, tịch thu tổng cộng 1.471,4kg pháo nổ các loại. Nhận định của cơ quan chức năng vào dịp cuối năm tình hình buôn lậu vận chuyển trái phép vận chuyển pháo là rất lớn do một số bộ phận người dân vẫn có thói quen đốt pháo vào dịp lễ, Tết.

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng này vô cùng tinh vi, manh động và liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Hơn nữa những dự báo này trong thời gian tới càng phức tạp, nguy cơ gia tăng sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự địa phương là rất lớn.

Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo 389 đã chủ động phối hợp với các khu vực địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới, cửa khẩu và nội địa trên biển…nhằm kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo nổ...

Lực lượng biên phòng cần làm tốt công tác phòng ngừa, quản lý chặt chẽ khu vành đai biên giới, vùng cấm trên biên giới đất liền. Tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, điều tiết phân luồng với các cư dân biên giới… lực lượng Hải quan cần thực hiện nghiêm quy trình thủ tục, giám sát chặt chẽ xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, tránh việc doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng trong hải quan, các chính sách của cư dân biên giới để trà trộn vũ khí, pháo.

Các lực lượng chức năng khác như Công an, Cục Quản lý thị trường, Trạm kiểm soát liên hợp cần tăng cường phối hợp chặt chẽ trên các tuyến biên giới để tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả về các hành vi buôn lậu, góp phần đảm bảo an ninh trật tự phục vụ an toàn tuyệt đối cho dịp tết 2020 và các sự kiện chính trị văn hóa xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Ngọc Huyền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 23740
Đã truy cập: 20047331

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.