Điểm báo ngày 13/12

13/12/2019 15:36

Bình Liêu: Nỗ lực xóa bỏ các tập quán lạc hậu của người dân (Báo Dân Tộc 13/12)

Đồng bào dân tộc Dao, huyện Bình Liêu đang đưa giống lúa mới, năng suất cao vào sản xuất

Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cũng như vận động đồng bào dân tộc Dao sinh sống trên địa bàn thay đổi các phong tục tập quán lạc hậu. Đến nay, nhiều hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, bà con người Dao có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Dân tộc Dao trên địa bàn huyện Bình Liêu có trên 1.800 hộ (hơn 9.200 khẩu), sinh sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện tự nhiên khó khăn. Ông Triệu Đình Sinh, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Bình Liêu, cho biết: “Trước đây, đồng bào dân tộc Dao có nhiều phong tục, hủ tục lạc hậu, như: Kết hôn cận huyết thống, con cái từ khi sinh ra đã do cha mẹ lựa chọn cho lấy nhau; tình trạng tảo hôn; lấy vợ, lấy chồng chỉ trên địa bàn mình sinh sống; trẻ em sinh ra ít được đến trường học; ốm đau mời thầy mo đến cúng chứ không đến trung tâm y tế… Đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kém phát triển trong đồng bào dân tộc Dao”. 

Với mong muốn giúp đồng bào Dao trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, UBND huyện Bình Liêu đã triển khai đồng loạt các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Chương trình 135, giảm nghèo, các chính sách của Nhà nước hỗ trợ tới vùng DTTS. 

Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhằm xóa bỏ các hủ tục đã ăn sâu bám rễ trong tiềm thức của đồng bào dân tộc Dao, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền người dân xóa bỏ các tập quán lạc hậu, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới”. UBND huyện cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở nắm địa bàn, cầm tay chỉ việc, từng bước thay đổi nhận thức để bà con tiếp cận với nếp sống mới, xóa dần các tệ nạn và hủ tục lạc hậu.

Ông Hoàng Huy Trọng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn và các đơn vị liên quan phối hợp trong việc bình xét gia đình văn hóa trong vùng đồng bào dân tộc Dao. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường phối hợp với các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhất là các chương trình đưa thông tin về cơ sở, lồng ghép vào các hương ước, quy ước của các thôn, bản có người Dao sinh sống. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ văn hóa các xã phải thường xuyên trực tiếp xuống các thôn, bản để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và nắm bắt việc thực hiện nếp sống văn hóa mới tại các thôn, bản”. 

Đến nay hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ, đồng bào được tiếp cận với thông tin, văn hóa hiện đại, được khám chữa bệnh, con em được đến trường, mọi hủ tục theo đó cũng dần được xóa bỏ. Ông Choỏng Quay Sinh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe O, xã Lục Hồn chia sẻ: “Trước đây, thôn Khe O có 23/36 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo. Đến nay, người dân trong thôn đã loại bỏ các hủ tục, tập trung làm ăn kinh tế, cùng nhau thi đua, học tập theo mô hình văn hóa kiểu mới và từng bước vươn lên thoát nghèo”.

Lan tỏa thương hiệu kỳ quan Hạ Long (Công Thương 12/12)

Qua 25 năm được công nhận Di sản thiên nhiên thế giới, vịnh Hạ Long đang được bảo tồn, phát huy giá trị một cách bền vững; không ngừng lan tỏa vẻ đẹp của kỳ quan độc đáo…    

Nở nụ cười rạng rỡ và đầy thích thú trước vẻ đẹp làng chài Cửa Vạn trong buổi sáng mùa đông tràn ngập nắng, ông Jim Dulke - du khách đến từ Mỹ - hào hứng cho biết, đây là lần thứ hai ông tới vịnh Hạ Long, nhưng mọi thứ đều ấn tượng, tuyệt vời như lần đầu tiên ông đặt chân đến. Vịnh Hạ Long với ông là một điểm đến hấp dẫn của thế giới, chứa đựng nhiều giá trị đặc sắc. “Trở về Mỹ, chắc chắn tôi sẽ có nhiều chia sẻ về vẻ đẹp hiếm có của Vịnh Hạ Long tới bạn bè, người thân và sẽ cùng họ trở lại thêm nhiều lần nữa”- ông Jim Dulke nói.

Không chỉ ông Jim Dulke mà với nhiều du khách và cả bản thân tôi, vịnh Hạ Long luôn là điểm đến muốn được trải nghiệm nhiều lần. Như nhà văn Nguyên Ngọc từng nói: “Cần đến Hạ Long ít nhất một lần trong đời, để hiểu và tin rằng sự sống là bất tận, ở đây chỉ bằng hai chữ cái đơn sơ nhất đá và nước, thiên nhiên viết nên bài thơ về sự bất tử của thế giới”.

Đi giữa vịnh Hạ Long hôm nay, cảm xúc cũng thật tươi mới. Dọc hành trình từ Bến Đoan đến làng chài Cửa Vạn là hàng ngàn đảo nhỏ nhô lên, soi bóng giữa mênh mông làn nước xanh như ngọc, thấp thoáng bóng người chèo đò, du khách chèo kayak.

Thông tin từ Ban quản lý vịnh Hạ Long, năm 2019, ước tính lượng khách đến vịnh Hạ Long đạt 4,4 triệu lượt, trong đó khách quốc tế gần 2,9 triệu lượt, tăng 6% so với cùng kỳ 2018. Thu phí 10 tháng đạt hơn 1.030 tỷ đồng, đạt 70,5% kế hoạch tỉnh giao; ước cả năm 2019, thu phí đạt hơn 1.294 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ, đạt 88,6% kế hoạch tỉnh giao. Những con số tăng trưởng ấn tượng trên cho thấy, vịnh Hạ Long luôn dẫn đầu là điểm tham quan không chỉ riêng của Quảng Ninh mà còn của cả Việt Nam.

Điều đáng nói hơn, dù lượng khách có tốc độ tăng trưởng mạnh nhưng môi trường di sản nơi đây được bảo đảm theo đúng cam kết thực hiện Công ước di sản thế giới. Xuyên suốt thời gian qua, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động của tàu du lịch, cũng như kinh doanh vui chơi giải trí trên vịnh; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản thông qua nhiều hình thức; kiểm tra, giám sát thu gom, vớt rác thải trôi nổi ven bờ và trên vịnh, thí điểm xử lý nước thải sinh hoạt tại đảo Ti Tốp, tiến tới thực hiện trên toàn bộ các điểm công tác trên vịnh; xây dựng phương án và kế hoạch triển khai phương án giảm thiểu rác thải nhựa trên vịnh Hạ Long; đề xuất quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản mới ngoài khu vực bảo vệ tuyệt đối của di sản…

Năm 2019, thực hiện chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động dịch vụ”, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã nghiên cứu đề xuất phương án đấu giá thí điểm quyền khai thác các điểm kinh doanh dịch vụ xuồng cao tốc, kayak, đò chèo tay bảo đảm thống nhất, một đầu mối quản lý; kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng, an toàn trong quá trình hoạt động dịch vụ; thúc đẩy nhanh đa dạng hóa sản phẩm du lịch…

Tới đây, Ban quản lý vịnh Hạ Long sẽ nghiên cứu, đề xuất xây dựng quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di sản giai đoạn mới; ưu tiên đầu tư nguồn lực cho công tác bảo tồn di sản; điều tiết, phân khúc thị trường khách, phân vùng phát triển du lịch trên vịnh, tiến tới xây dựng sản phẩm du lịch cao cấp, bền vững. 

Thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại (Cổng Thông Tin Điện Tử Bộ NN&PTNT 12/12) 

Phát triển các trang trại quy mô để sản xuất tập trung là hướng phát triển nông nghiệp bền vững, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển các trang trại ở tỉnh Quảng Ninh vẫn được đánh giá là chưa tận dụng hết được tiềm năng, lợi thế.

Một trong những hình thức phát triển kinh tế nông nghiệp được các địa phương lựa chọn, đó là khuyến khích tổ chức, cá nhân xây dựng, hình thành nên những trang trại chăn nuôi, trồng trọt tập trung, quy mô lớn và có áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật. Bên cạnh những cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước, như: Miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp; vay vốn tín dụng; hỗ trợ mua con giống, cây giống; ứng dụng KHCN…, các địa phương tùy theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể đều có chính sách khuyến khích riêng, tạo thuận lợi và thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển kinh tế trang trại trong nhân dân.

Một trong những hình thức phát triển kinh tế nông nghiệp được các địa phương lựa chọn, đó là khuyến khích tổ chức, cá nhân xây dựng, hình thành nên những trang trại chăn nuôi, trồng trọt tập trung, quy mô lớn và có áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật. Bên cạnh những cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước, như: Miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp; vay vốn tín dụng; hỗ trợ mua con giống, cây giống; ứng dụng KHCN…, các địa phương tùy theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể đều có chính sách khuyến khích riêng, tạo thuận lợi và thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển kinh tế trang trại trong nhân dân.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 472 trang trại đang hoạt động. Trong đó có: 17 trang trại hoạt động dịch vụ trồng trọt, 230 trang trại hoạt động dịch vụ chăn nuôi, 5 trang trại hoạt động dịch vụ lâm nghiệp, 142 trang trại hoạt động dịch vụ thủy sản và 78 trang trại hoạt động dịch vụ tổng hợp.

Phần lớn các trang trại đều tận dụng, khai thác hiệu quả phần đất nông, lâm nghiệp và thủy sản được chính quyền giao, cấp hằng năm, tạo ra nhiều giá trị sản phẩm hàng hóa và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, nhất là lao động thời vụ.

Theo báo cáo của các địa phương, tổng số lao động trang trại sử dụng đến thời điểm này khoảng 2.625 người. Trong đó, lao động gia đình 1.344 người, lao động thuê thường xuyên 996 người, lao động thuê thời vụ 285 người, góp phần tạo ra giá trị hàng hóa lớn, với tổng giá trị thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh nông, lâm nghiệp và thủy sản trong các trang trại đạt trên 670 tỷ đồng/năm (trung bình trên 1,4 tỷ đồng/trang trại).

Điển hình trong số đó phải kể đến trang trại làm ăn hiệu quả của ông Bùi Ngọc Liêm, nuôi trồng thủy sản tại khu 9, phường Hải Hòa (TP Móng Cái). Trang trại của gia đình ông có quy mô sản xuất 13ha, với tổng giá trị tài sản đầu tư hạ tầng kỹ thuật, vốn sản xuất 65 tỷ đồng; tổng giá trị sản phẩm hàng hóa thu được từ sản xuất khoảng 10 tỷ đồng/năm. Hay như trang trại của ông Bùi Tiến Lưu, chăn nuôi lợn tại thôn An Biên, xã Lê Lợi (Hoành Bồ) có quy mô sản xuất 1,5ha, với tổng giá trị tài sản 6,5 tỷ đồng đầu tư hạ tầng kỹ thuật, vốn sản xuất, tổng giá trị sản phẩm hàng hóa thu được từ sản xuất khoảng 2 tỷ đồng/năm. Hoặc là trang trại tổng hợp của ông Nguyễn Danh Thuyên, thôn Đè E, xã Lê Lợi (Hoành Bồ) ứng dụng công nghệ cao trong trồng hoa Lan và nhân giống cá song, cá vược, cá chim vây vàng, có quy mô 3ha, tổng giá trị sản phẩm hàng hóa thu được từ sản xuất gần 10 tỷ đồng/năm.

Đó chỉ là 3 trong số rất nhiều trang trại trên địa bàn tỉnh đến nay làm ăn hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế lớn từ việc tận dụng quỹ đất nông nghiệp và mạnh dạn đầu tư quy mô, có trọng tâm, trọng điểm vào những loại cây trồng, vật nuôi có thế mạnh.

Mặc dù vậy, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, số trang trại được hình thành ở Quảng Ninh chưa tương xứng với tiềm năng, ruộng đất nông, lâm nghiệp còn để hoang hóa, gây lãng phí. Đáng chú ý, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 461.570ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích phát triển trang trại mới khoảng 2.410ha, bình quân mỗi trang trại sử dụng trên 5ha.

Hiện nay có một nghịch lý đang tồn tại, đó là: Nhiều tổ chức, cá nhân có tiềm lực, muốn đầu tư, hình thành nên các trang trại, thế nhưng lại không có ruộng đất; ngược lại, nhiều tổ chức, cá nhân có đất nhưng lại không có tiềm lực, thậm chí lợi dụng chính sách, giữ đất sau đó để hoang hóa, chờ sự đền bù của nhà nước khi có dự án lấy vào.

Để khuyến khích hình thành, phát triển thêm nhiều trang trại, các sở, ngành, địa phương cần tích cực vào cuộc rà soát những diện tích đất nông, lâm nghiệp chưa sử dụng có thể canh tác; nắm bắt tình hình tư tưởng trong cộng đồng dân cư về nhu cầu được sử dụng đất nông nghiệp để sản xuất, nhất là đối với những tổ chức, cá nhân có nhu cầu phát triển kinh tế trang trại theo hướng tập trung, bền vững, theo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, nhất là đối với những sản phẩm OCOP. Từ đó khuyến khích, định hướng, làm cầu nối gắn kết giữa hai bên “bên có đất, bên có tiềm lực”, hình thành nên những trang trại kiểu mẫu. 

Ngọc Huyền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 23560
Đã truy cập: 20047151

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.