Thực hiện Đề án 25 ở Cẩm Phả: Tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả

06/11/2019 16:36

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế, TP Cẩm Phả đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với thực tiễn địa phương. Qua đó, hệ thống chính trị ngày càng được tinh gọn, năng lực của CBCCVC được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Lãnh đạo TP Cẩm Phả công bố quyết định về việc phê chuẩn kết quả bầu cử đồng chí Vũ Thị Minh Hải, Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Tây giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường. (Ảnh: CTV)

.Đổi mới công tác cán bộ

Đầu tháng 10 vừa qua, TP Cẩm Phả đã công bố quyết định về việc phê chuẩn kết quả bầu cử đồng chí Vũ Thị Minh Hải, Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Tây giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Cẩm Tây là một trong 10 phường, xã trên địa bàn thành phố thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư Đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND. Thực tế cho thấy, đội ngũ cán bộ nhất thể hóa cũng đã phát huy được năng lực, sở trường của cán bộ. Các bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, năng lực của người đứng đầu địa phương, gắn được trách nhiệm của cá nhân với kết quả cụ thể của cơ sở, giảm các cuộc họp tại cơ sở. Hiện tại, Cẩm Phả còn có 6/16 phường, xã thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư Đảng ủy đồng thời là chủ tịch HĐND.

Cẩm Phả là một trong số ít các địa phương đi tiên phong trong việc thực hiện chủ trương bí thư cấp ủy cấp xã không phải là người địa phương. Thành phố tăng cường điều động, luân chuyển cán bộ phòng, ban, phường, xã theo cả chiều dọc và chiều ngang, hướng tới đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực, có triển vọng. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã thực hiện luân chuyển 29 lượt cán bộ từ thành phố về công tác tại các phường, xã; tiếp nhận 24 lượt cán bộ từ các phường, xã về công tác tại các phòng, ban, đơn vị; điều động, luân chuyển 5 lượt cán bộ từ phường, xã này sang phường, xã khác và 31 lượt cán bộ từ phòng, ban này sang phòng ban khác. Đến nay, thành phố có 11/16 phường, xã có bí thư đảng ủy không phải là người địa phương. Qua cách thức luân chuyển, bổ nhiệm này đã khắc phục được tư tưởng cục bộ, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội địa phương.Đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cẩm Bình trao thư chúc mừng cho công dân kết hôn.

Đồng chí Vũ Ngọc Ánh, Phó thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TP Cẩm Phả, cho biết: Không phải bây giờ mà ngay từ những ngày đầu thực hiện Đề án 25, thành phố đã bắt tay vào việc nhất thể hóa một số chức danh lãnh đạo, luân chuyển cán bộ, bố trí lãnh đạo phường, xã không phải là người địa phương. Đây được coi là điểm đột phá của thành phố trong đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện cải cách hành chính, góp phần tinh gọn bộ máy.

Tinh gọn bộ máy

TP Cẩm Phả đã và đang tiếp tục sắp xếp, kiện toàn, tinh giản bộ máy theo hướng giảm tổ chức, đơn vị có sự trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ, hoạt động đảm bảo phù hợp với thực tiễn. Trong đó, thành phố đã thành lập mô hình cơ quan tham mưu, giúp việc chung Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể thành phố và 16 phường, xã; hợp nhất Ban Tổ chức Thành ủy với Phòng Nội vụ thành phố, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy với Thanh tra thành phố; chuyển nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị về Ban Tuyên giáo Thành ủy và chuyển nhiệm vụ quản lý tài chính, tài sản về Văn phòng Thành ủy. Hiện, thành phố xây dựng Đề án hợp nhất Văn phòng cấp ủy - HĐND - UBND thành phố và có lộ trình triển khai thực hiện ngay khi có phê duyệt của tỉnh. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh xem xét cho chủ trương triển khai đề án thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe ô tô, phục vụ công tác đối với các chức danh lãnh đạo.Nhờ những đổi mới trong công tác cán bộ nên công tác điều hành phát triển kinh tế - xã hội TP Cẩm Phả có nhiều bứt phá. (Nhà văn hóa thôn 4, xã Cẩm Hải được xây dựng khang trang).

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, thành phố tập trung đổi mới cơ chế, chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm, mở rộng xã hội hóa. Trong đó, thành phố đã đổi mới mô hình Trung tâm Hành chính công theo hướng thực hiện tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố tại Trung tâm. Thành phố cũng đã quyết định chỉ định Chủ tịch và thành viên Hội đồng quản lý theo quy định đối với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Ban Quản lý dự án công trình thành phố, đồng thời xây dựng quy chế hoạt động của Hội đồng quản lý của hai đơn vị trình UBND tỉnh phê duyệt. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang hoàn thành hồ sơ triển khai thực hiện chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần theo quy định đối với Ban Quản lý chợ Trung tâm thành phố. Năm nay, thành phố cũng tăng tỷ lệ tự chủ kinh phí thường xuyên của Trung tâm Truyền thông - Văn hóa thành phố từ 30% lên 50%.

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế 10% so với định mức khung của Trung ương, thành phố đã sắp xếp giảm được 9,5% biên chế công chức khối đảng, đoàn thể và chính quyền thành phố; giảm 8% biên chế cán bộ, công chức cấp xã so với định mức của Trung ương; giảm 26,32% số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã so với định mức của Trung ương; giảm 10,5% số lượng nhân viên trường học so với định mức khung của Trung ương; thực hiện chấm dứt hợp đồng đối với 100% số lao động hợp đồng làm việc tại các phòng chuyên môn thuộc thành phố.

Phó thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TP Cẩm Phả cho biết thêm: Từ nay đến cuối năm và các năm tiếp theo, thành phố sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn đảm bảo hoạt động hiệu quả cao nhất.

Cao QuỳnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 22415
Đã truy cập: 18978456

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.