Điểm báo ngày 22/10

22/10/2019 15:51

Hải quan Quảng Ninh phát động thi đua nước rút thu ngân sách (Hải Quan 21/10)

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: Q.H

Với chủ đề "Thi đua 90 ngày đêm nước rút phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2019", Hải quan Quảng Ninh phát động thi đua hướng tới mục tiêu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quý IV/2019 và nhiệm vụ chính trị cả năm 2019.

Trong đợt thi đua nước rút, Hải quan Quảng Ninh tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai nhiệm vụ quý IV/2019 và cả năm 2019 chất lượng, hiệu quả, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm.

Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, thu hút các doanh nghiệp mới, nguồn hàng mới về làm thủ tục tại địa bàn tỉnh; tham mưu và đề xuất các giải pháp phát triển dịch vụ cảng biển, dịch vụ thương mại biên giới, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy XNK an toàn.

Bên cạnh đó, Hải quan Quảng Ninh cũng tập trung nguồn lực, chỉ đạo triển khai đồng bộ, linh hoạt các nhóm giải pháp, phấn đấu thu vượt chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao.

Cũng trong quý IV này, Hải quan Quảng Ninh chú trọng kiểm soát tình hình, địa bàn, không để xảy ra vụ việc phức tạp, hình thành điểm nóng, đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn trên địa bàn quản lý; phát huy vai trò Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh tham mưu cho Tỉnh chỉ đạo kịp thời, hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu.

Phấn đấu tháng 6/2020 sẽ có 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử (Thoibaotaichinhvietnam.vn 21/10)

 Cục Thuế Quảng Ninh phấn đấu đến hết năm 2019, tối thiểu có 60% số doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động sử dụng hóa đơn điện tử, đến tháng 6/2020, đạt 100% số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Tỉnh Quảng Ninh là địa bàn có nhiều thuận lợi phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ đặc biệt là dịch vụ du lịch, ăn uống, nhà hàng, khách sạn… Đây là những lĩnh vực liên quan đến giao dịch mua bán nhạy cảm giữa người mua hàng và người bán hàng.

Để các giao dịch mua bán, tiêu thụ hàng hóa thuận lợi cho doanh nghiệp, hóa đơn điện tử (HĐĐT) đang là một giải pháp công khai, minh bạch nhất. Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và toàn xã hội, không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển, bảo quản hóa đơn, an toàn, bảo mật, giảm thiểu các thủ tục hành chính; hóa đơn điện tử còn giúp cơ quan quản lý dễ dàng kiểm soát tình hình sử dụng hóa đơn tại doanh nghiệp và hạn chế tối đa gian lận hóa đơn.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành triển khai diện rộng hóa đơn điện tử đến các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp có thu trên toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai diện rộng hóa đơn điện tử đến người nộp thuế.

Ngoài doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị sự nghiệp có thu thì hộ kinh doanh thuộc diện khai,nộp thuế cũng cần thiết sử dụng hóa đơn điện tử. Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Để giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị sự nghiệp có thu, hộ kinh doanh nắm rõ được các quy định và cách sử dụng hóa đơn điện tử, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với 6 nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT có cam kết với Cục Thuế hỗ trợ người nộp thuế, bao gồm: VNPT Quảng Ninh, Soft dreams, Viettel, Misa, Thái Sơn, BKAV tổ chức các hội nghị triển khai, hướng dẫn về hóa đơn điện tử.

Tính đến hết tháng 9/2019, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức được 41 hội nghị triển khai về hóa đơn điện tử; số người nộp thuế đã được triển khai, hướng dẫn hóa đơn điện tử là 7.765 người nộp thuế (NNT), bằng 93% số người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in. Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến NNT, đã có gần 3.000 doanh nghiệp thông báo phát hành sử dụng hóa đơn điện tử đạt gần 35% tổng số người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn.

Tại các hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe giới thiệu nội dung Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ, Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn điện tử, những lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử và hướng dẫn chi tiết việc phát hành, khởi tạo và sử dụng hóa đơn điện tử; trong đó, nhấn mạnh việc sử dụng Hóa đơn điện tử góp phần giảm thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh, rút ngắn thời gian thanh toán do việc lập, gửi nhận hóa đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử…

Tại hội nghị, các doanh nghiệp được hướng dẫn, sử dụng trực tiếp trên máy tính xách tay về việc thực hiện lập hóa đơn điện tử tại hệ thống phần mềm lập hóa đơn điện tử, bước ký điện tử trên hóa đơn và truyền trực tiếp đến hệ thống của người mua hoặc gửi cho người mua thông qua tổ chức trung gian. Các doanh nghiệp đã được cơ quan thuế và các nhà cung cấp phần mềm giải đáp kịp thời những vướng mắc về chính sách thuế và các bước đăng nhập, sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử.

Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị triển khai về hóa đơn điện tử, Cục Thuế cũng phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh, hiệp hội doanh nghiệp tuyên truyền các lợi ích của hóa đơn điện tử trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo sự đồng thuận trong việc sử dụng hóa đơn điện tử của NNT trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với công tác tuyên truyền, Cục Thuế Quảng Ninh cũng tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử từ khâu đăng ký, đến các khâu sử dụng và báo cáo về hóa đơn thông qua các lớp tập huấn, điện thoại, đường dây nóng để hỗ trợ NNT phản ánh các vướng mắc và cử công chức thường trực trả lời, giải đáp kịp thời phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo lộ trình hiện đại hóa, với việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý thuế, đặc biệt đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi hóa đơn điện tử và triển khai, hướng dẫn kịp thời Thông tư 68/2019/TT-BTC ngày 30/09/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn điện tử đến người nộp thuế.

Khuyến công Quảng Ninh: Tích cực thúc đẩy sản xuất CNNT của tỉnh phát triển (Tạp Chí Doanh Nghiệp Và Thương Mại 21/10)

Thực hiện kế hoạch khuyên công của tỉnh trên địa bàn tỉnh, khuyến công Quảng Ninh đã tập trung nguồn vốn cho đầu tư đổi mới và ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào thực tế sản xuất của các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) địa phương. 

Năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch kinh phí khuyến công với tổng kinh phí hỗ trợ 2,8 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công quốc gia 800 triệu đồng hỗ trợ cho 4 đề án; kinh phí khuyến công địa phương 2 tỷ đồng hỗ trợ cho 10 - 15 đề án.

Tỉnh tập trung vào các đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật thực hiện hiệu quả và để nhân rộng. Tiêu biểu có đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung bằng bê tông xốp” được hỗ trợ triển khai tại Công ty CP liên doanh Hạ Long 135. Tổng kinh phí đầu tư cho đề án là 5,5 tỷ đồng thực hiện xây dựng mới các công trình nhà xưởng, nhà kho, mua sắm lắp đặt toàn bộ máy móc, thiết bị đồng bộ hiện đại cho dây chuyền sản xuất khép kín. Sau khi máy móc, thiết bị vận hành ổn định đã sản xuất ra sản phẩm có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam - TCXDVN 6477-2011 áp dụng cho gạch bê tông.

Bên cạnh các đề án lớn, khuyến công Quảng Ninh còn triển khai các đề án có quy mô nhỏ, phù hợp với đặc thù địa phương tại khu vực miền núi, hải đảo. Tại huyện đảo Cô Tô, hộ kinh doanh Bùi Văn Chiến được hỗ trợ thực hiện Đề án “Đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất đá lạnh công nghiệp phục vụ đánh bắt hải sản”, tổng kinh phí thực hiện 775 triệu đồng, kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng; Đề án “Đầu tư máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ sấy nông sản/dược liệu” thực hiện tại huyện miền núi Bình Liêu do Hợp tác xã Phát triển xanh thụ hưởng cũng là điểm nhấn của khuyến công Quảng Ninh năm 2018.

Với vai trò hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn, công tác khuyến công đã không chỉ giúp giảm gánh nặng kinh phí mà còn tiếp sức cho các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực hoạt động.

Du lịch Quảng Ninh - Những kho báu vẫn đang bỏ ngỏ (Infonet 21/10)

Không chỉ nổi tiếng với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long hay những đền chùa vốn đã quen thuộc với du khách, Quảng Ninh vẫn còn rất nhiều kho báu đang chìm trong quên lãng. Khi được đánh thức, đây sẽ là những động lực tăng trưởng mới của vùng di sản.

Là vùng đất có sự đa dạng văn hóa gắn với 22 dân tộc, chiếm gần một nửa trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và trên 600 thắng cảnh, di tích lịch sử, Quảng Ninh được ví như một “Việt Nam thu nhỏ”. Bởi thế, khi vùng di sản chọn phát triển du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Ninh cho thấy họ đã đi đúng hướng.   

Mở cửa, mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, du lịch Quảng Ninh từ chỗ chỉ được biết đến với những Vịnh Hạ Long, biển và hải sản cùng những ngôi chùa thì nay đã nổi danh khắp trong nước và khu vực, với những dự án du lịch, hạ tầng mà chẳng nơi nào có thể làm được đồng bộ như thế. Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; Hạ Long - Vân Đồn; Vân Đồn - Móng Cái; Nhà thi đấu 5.000 chỗ; Cung Quy hoạch - Hội chợ - Triển lãm và Văn hóa tỉnh; Thư viện - Bảo tàng… Cùng với đó là các khu nghỉ dưỡng, sân golf và các khách sạn cao cấp, khu vui chơi giải trí Sun World Halong Complex tầm cỡ châu lục. Du khách từ chỗ đến Quảng Ninh, Hạ Long nghỉ một đêm thăm vịnh rồi về, thì giờ, đi hai, ba ngày không hết chỗ chơi. Hầu hết những sản phẩm du lịch mới mẻ của Quảng Ninh, đều có sự đóng góp của những tên tuổi các nhà đầu tư lớn như BIM Group, Vingroup, Sun Group, MyWay, FLC…

5 năm trở lại đây, kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng bứt tốc mạnh mẽ, tỷ lệ tăng trưởng từ 8,8% vào năm 2014 tăng lên mức 2 con số qua các năm và đạt mức 11,1% vào năm 2018. Chỉ trong 9 tháng năm 2019, tốc độ tăng trưởng của Quảng Ninh đạt 11,9% vượt kế hoạch tăng trưởng cả năm đã đề ra, tăng 0,8% so với cả năm 2018 (11,1%). Năm 2018, du lịch Quảng Ninh đón trên 12 triệu lượt khách du lịch. Lượng khách du lịch trung bình trong 1 năm gấp 10 lần dân số của tỉnh. Trong đó, khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, bằng 1/3 tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2018. Riêng 9 tháng năm 2019, du khách đến Quảng Ninh đạt hơn 11 triệu lượt.

Hội thảo “Du lịch Quảng Ninh, vươn tầm di sản” được tổ chức vừa qua, lãnh đạo Quảng Ninh cũng một lần nữa khẳng định rõ mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế; Trở thành một trong những địa phương có ngành du lịch phát triển hàng đầu cả nước và khu vực Đông Nam Á. 

Những con số tăng trưởng ấn tượng khiến Quảng Ninh được kỳ vọng là có vai trò dẫn dắt, mang sứ mệnh trở thành trung tâm du lịch quốc tế. Đó là động lực nhưng cũng là sức ép không nhỏ của tỉnh. Nếu không gian du lịch không được mở rộng, các địa điểm du lịch dễ trở nên nhàm chán, thậm chí còn dẫn đến sự quá tải cục bộ. Và lời giải hay cho bài toán đó là cần đánh thức những kho báu vẫn đang bị lãng quên của du lịch Quảng Ninh. Theo đó, thời gian tới, những địa danh đẹp vẫn chưa được nhắc đến nhiều như Bình Liêu, Quan Lạn, Cô Tô, hay suối nước nóng Quang Hanh... có thể sẽ được gọi tên.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực tế thời gian qua, du lịch Quảng Ninh còn thiếu sự gắn kết nên tập trung phần lớn khách du lịch ở những thành phố như Hạ Long, Uông Bí. Tuy nhiên, thực tế Quảng Ninh còn có 600 di tích lịch sử văn hóa trong đó có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 3 di tích cấp quốc gia, 8 di tích cấp tỉnh. 

Lấy ví dụ Cô Tô, nơi đây được ví như thiên đường miền Bắc với hàng chục bãi biển dài thơ mộng, nước biển xanh ngọc trong vắt, bãi cát trắng đẹp không thua kém gì Maldives. Quần đảo có khoảng hơn 50 đảo lớn nhỏ, có nhiều điểm du lịch lãng mạn như: Trạm hải đăng Cô Tô, bãi đá Cầu Mỵ, đường Tình yêu, bãi tắm Vạn Chảy, Hồng Vàn... nhưng bao năm qua vẫn hoang sơ. Thiếu cơ sở hạ tầng và dịch vụ nghèo nàn khiến du khách ít lựa chọn nơi đây làm điểm đến. 

Hay như Bình Liêu - “Sa Pa thu nhỏ” với khí hậu mát mẻ trùm lên những thửa ruộng bậc thang xanh mướt và cung đường đèo ngập tràn cỏ lau tuyệt đẹp, vậy mà xưa nay vẫn chỉ có dân phượt lui tới săn mây và check-in bên những cột mốc miền biên ải. 

Ông Thủy chia sẻ: “Để cán mốc đón 50 triệu du khách vào năm 2030 như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta có nhiều việc phải làm như: mở rộng không gian du lịch Hạ Long, khai thác thêm một số điểm như Cô Tô, Quan Lạn, Minh Châu, suối nước nóng Quang Hanh... và làm phong phú thêm loại hình dịch vụ như: Du lịch tâm linh, du lịch khám phá Bình Liêu - Ba Chẽ, du lịch nông nghiệp Đông Triều, Quảng Yên”.

Ông Thủy có lý khi nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc mở rộng điểm du lịch và thiết kế những sản phẩm du lịch mới, coi đó là một trong những chiến lược phát triển của du lịch Quảng Ninh trong những năm tiếp theo. Đánh thức những vùng đất đẹp đang “say ngủ” để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mang những nét đặc trưng riêng có của từng vùng đất chính là những “món ăn thịnh soạn” mà du lịch của Quảng Ninh đang lên thực đơn.

Với kinh nghiệm thu hút nhà đầu tư để phát triển du lịch bền vững từ Hạ Long, Vân Đồn,... thời gian tới, Quảng Ninh hoàn toàn có thể mời gọi nhiều nhà đầu tư chiến lược, để khai thác những vùng đất mới, địa điểm du lịch có tiềm năng này, như chia sẻ của bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: “Với quyết tâm chính trị cao nhất, Quảng Ninh sẽ đồng hành với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển dịch vụ và du lịch, duy trì vị trí quán quân trong nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và hiệu quả điều hành kinh tế”.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 7731
Đã truy cập: 18990898

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.