Điểm báo ngày 17/10

17/10/2019 16:14

Quảng Ninh: Đường lớn đã mở (Đầu Tư Chứng Khoán 16/10)

Những bước nhảy vọt trong phát triển hạ tầng giao thông và hạ tầng du lịch đang mở ra con đường lớn thênh thang cho tỉnh Quảng Ninh đi đến những thành công về kinh tế và du lịch.

Chỉ ba năm trở lại đây, Quảng Ninh đã khiến các tỉnh bạn ngỡ ngàng, người dân cả nước kinh ngạc với tốc độ phát triển của vùng mỏ vốn bao năm qua chỉ được biết đến với “than đá” và “vịnh Hạ Long”.

Tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh luôn ở mức ổn định trên 10%; thu nhập bình quân đầu người gấp 1,65 lần so với toàn quốc; thu ngân sách đứng trong top 05 tỉnh, thành phố dẫn đầu của cả nước.

Hai năm liên tục, 2017 và 2018, Quảng Ninh đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Những thành tựu đó của Quảng Ninh đến từ đâu? Xin mượn lời khen ngợi của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai trương sân bay quốc tế Vân Đồn để giải nghĩa: “Tôi đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong vấn đề xã hội hóa đầu tư, phát triển hạ tầng ở tỉnh nhà.

Không chỉ các đồng chí đã chuyển từ nâu sang xanh, mà các đồng chí đã phát triển các loại hình sản xuất, dịch vụ để đưa tỉnh Quảng Ninh thành tỉnh đóng góp đứng thứ 4 của cả nước.

Làm như vậy, đóng góp thặng dư ngân sách để phát triển, chứ tỉnh nào cũng cấp ngân sách hết thì làm sao có thể phát triển được. Quảng Ninh là một tỉnh như thế, đáng được biểu dương, đáng được giá cao”.

Hạ tầng có thể nói là căn nguyên của mọi sự phát triển mà Quảng Ninh đang có. Đây là địa phương đầu tiên trên cả nước đầu tư gần 200 km đường cao tốc, sân bay, cảng biển.

Trong 2,5 năm, tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hóa chiếm trên 75%, đến từ các tập đoàn chiến lược lớn.

Chỉ riêng Tập đoàn Sun Group đã rót nhiều chục ngàn tỷ đồng vào những “siêu dự án giao thông” tại Quảng Ninh, điển hình nhất là Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng rút ngắn thời gian Hạ Long đi Hải Phòng còn 30 phút, từ Hạ Long đi Hà Nội chỉ còn 1 giờ 30 phút;

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam; Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long- cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên trên cả nước; Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn có tổng vốn tư nhân đầu tư cho hạ tầng giao thông lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh (hơn 12.000 tỷ đồng)…

Những “siêu dự án” này đã thực sự vẽ lại bức tranh giao thông của tỉnh. Từ những con đường tỉnh lộ, quốc lộ nhỏ hẹp, thường xuyên ùn tắc, nay Quảng Ninh đã có những tuyến cao tốc với vận tốc tối đa xe chạy lên tới 80 – 100 km/h, có Cảng hàng không hiện đại đón những chuyến bay thẳng từ các quốc gia láng giềng, và tương lai sẽ kết nối tỉnh với nhiều điểm đến quốc tế.

Cảng tàu khách quốc tế đưa du khách dễ dàng khám phá vịnh Hạ Long, mang về cho Quảng Ninh những chuyến tàu du lịch 5 sao trước nay chưa từng có. Hệ thống giao thông đồng bộ như thế, trên cả nước, chưa tỉnh nào làm được.

Không lâu nữa, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khi hoàn thành sẽ gỡ nút thắt cuối cùng, tạo trục giao thông thông suốt từ Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, trở thành tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam tới thời điểm đó.

Trục cao tốc này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khu kinh tế trọng điểm, các cảng biển, các khu du lịch, rút ngắn thời gian Hạ Long đi Móng Cái từ 3 giờ xuống còn 1 giờ 30 phút, Hà Nội đến Móng Cái từ 5 giờ 30 phút xuống còn 3 giờ. 

Các tuyến giao thông nội tỉnh cũng được Quảng Ninh quan tâm đầu tư. Tuyến QL18 chạy dọc tỉnh dài 244km đã được cải tạo từ 2 làn xe lên 4 làn xe, trong đó đoạn từ cầu Bãi Cháy đến nút giao Minh Khai được mở rộng 8-10 làn xe;

Ngã tư Loong Toòng đã gỡ được nút thắt giao thông; đường bao biển sắp tới sẽ kéo dài đến TP Cẩm Phả kết nối Di sản Vịnh Hạ Long - Vịnh Bái Tử Long với nhiều trung tâm thương mại lớn, Bảo tàng, Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm...

Giao thông thuận tiện đương nhiên là đòn bẩy lớn cho du lịch bứt phá. Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn những cơ sở hạ tầng du lịch để đón đầu cơ hội này.

Trước khi các công trình giao thông lớn được hoàn thiện, một loạt dự án du lịch tầm cỡ đã được đầu tư, vẫn với sự chung tay góp sức của các Tập đoàn lớn. 

Vingroup đã góp cho Quảng Ninh một quần thể du lịch nghỉ dưỡng 5 sao Vinpearl Ha Long Bay Resort; FLC xây dựng quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sân golf FLC Hạ Long. Riêng Sun Group đã khiến Hạ Long sôi động hẳn lên, với Tổ hợp vui chơi giải trí hàng đầu khu vực Sun World Halong Complex gồm nhiều hạng mục như Cáp treo Nữ hoàng, tổ hợp vui chơi giải trí trên đồi Ba Đèo, công viên chủ đề Dragon Theme Park, công viên nước Typhoon Water Park…

Cuối năm 2019, Tập đoàn này sẽ ra mắt khu nghỉ dưỡng 5 sao Sun Premier Village Halong Bay, góp thêm cho Hạ Long một resort đẳng cấp.

Thời gian tới, Quảng Ninh hứa hẹn có thêm nhiều điều hấp dẫn, khi khu tổ hợp du lịch SonaSea Dragon Bay tại Vân Đồn của Tập đoàn CEO hoàn thiện.

Không chỉ đầu tư hạ tầng du lịch, vùng di sản còn không ngừng làm mới mình, với những lễ hội truyền thống có, hiện đại có như Carnival Hạ Long, Lễ hội hoa xuân, Lễ hội mặt trời mọc, Lễ hội ánh sáng tại Sun World Halong Complex…

Cùng với đó là hàng loạt những đại nhạc hội sôi động cho giới trẻ. Yếu tố “đủ” này, bên cạnh các yếu tố “cần” là hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch… đã góp phần không nhỏ để ngành du lịch địa phương ngày càng hấp dẫn.

Cứ nhìn vào lượng du khách đổ về Quảng Ninh những năm gần đây là đủ thấy. Chỉ trong vòng 5 năm, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đã tăng gần gấp đôi từ 7,5 triệu lượt năm 2014 lên hơn 12,2 triệu lượt năm 2018, với mức tăng bình quân 11% mỗi năm. Riêng 8 tháng đầu năm 2019, Quảng Ninh đã đón 10,5 triệu lượt khách, mang về doanh thu 20,7 nghìn tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ.

Giống như lời một bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Vân: “Đường lớn đã mở, đi tới tương lai, ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay”, đường lớn tới tương lai rực rỡ của Quảng Ninh đã mở, chính nhờ những nỗ lực đắp xây từ ngày hôm nay.

'Ngôi sao sáng' về cải cách hành chính (Tuổi Trẻ 16/10)

Quảng Ninh đã và đang trở thành 'ngôi sao sáng' trong cải cách hành chính (CCHC) của cả nước, khi liên tiếp dẫn đầu cuộc đua về chỉ số cải cách hành chính (Par Index), năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và nhiều chỉ số khác.

Hơn chục năm trước, nhắc tới Quảng Ninh, người ta chỉ nghĩ tới vùng than lớn nhất cả nước, chưa có nhiều phát triển nổi bật.

Nhưng vài ba năm trở lại đây, Quảng Ninh đã thực sự gây ấn tượng mạnh khi tỉnh đã có những thay đổi "thần kỳ" trong phát triển kinh tế và đặc biệt là trong xây dựng một nền hành chính hiện đại, minh bạch, đem lại niềm tin, sự hài lòng cho doanh nghiệp và người dân.

"Trước đây, việc xin chủ trương đầu tư, thành lập doanh nghiệp hoặc thực hiện được các thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi phải nhờ vả khắp nơi. Nhưng vài năm gần đây, với nhiều chính sách thông thoáng, thủ tục hành chính đơn giản và nhanh gọn, chúng tôi có thể giải quyết công việc thuận lợi, nhanh chóng, nhờ đó có thêm lợi thế phát triển. Doanh nghiệp khó khăn cũng được tỉnh kịp thời đối thoại, tháo gỡ ngay những vướng mắc" - ông Bùi Văn Luân, giám đốc một công ty lữ hành, chủ một khách sạn khá lớn ở Hạ Long thừa nhận.

Không dừng ở đó, hiệu quả CCHC và xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh đã được ghi nhận ở tầm khu vực khi Quảng Ninh đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á-Thái Bình Dương vinh danh ở hạng mục chính quyền số vào cuối năm 2018.

Ông Vũ Văn Hợp - Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND và UBND tỉnh, người phát ngôn của tỉnh chia sẻ: "Để có được kết quả tích cực trên nhiều bảng xếp hạng ấy, hệ thống chính quyền Quảng Ninh đã dám nhìn thẳng sự thật, tập trung CCHC toàn diện với quyết tâm thực hiện thành công nhiều mô hình, cách làm chưa có tiền lệ. Quảng Ninh cũng là địa phương đi đầu trong việc xây dựng bộ chỉ số đánh giá PCI các sở, ban, ngành và địa phương một cách chuyên nghiệp, bài bản".

"Không như các địa phương khác chỉ có thể dồn lực cho một vài chỉ số nhất định, ở Quảng Ninh, tất cả được thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt là trong xây dựng mô hình trung tâm hành chính công, cải cách thể chế, sắp xếp tổ chức, bộ máy, xây dựng chính quyền điện tử. Quảng Ninh cũng đã và đang quyết tâm hướng tới sự khách quan, minh bạch, nhất là đánh giá đúng về mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động của bộ máy hành chính" - Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, những kết quả CCHC của Quảng Ninh đã là "chìa khóa" mở cánh cửa thu hút đầu tư vào tỉnh. Thủ tục hành chính được cắt giảm, rút ngắn thời gian giải quyết, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện và đổi mới, đã tạo sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư.

"Quảng Ninh không thể tự hài lòng với những gì đã đạt được, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực toàn hệ thống, từ chính quyền đến người dân để cán những đích mới, trong đó phục vụ người dân, doanh nghiệp và du khách ngày một tốt hơn là cái đích chính mà Quảng Ninh nhắm tới" - Ông Thắng nhấn mạnh.

Có một điều chắc chắn là bất cứ một du khách nào hôm nay khi đến Quảng Ninh đều ngỡ ngàng, bất ngờ trước sự thay đổi hạ tầng đến cung cách phục vụ. Hàng loạt các công trình, dự án lớn từ các công trình giao thông rất quy mô cả trên bộ, trên biển, trên không cho đến các dự án phát triển dịch vụ du lịch, xây dựng cơ bản đã, đang và sẽ được đầu tư, như đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn, cao tốc vân Đồn-Móng Cái, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng biển nước sâu Cái Lân, cảng tàu khách quốc tế, khu công viên giải trí Hạ Long, chuỗi các khách sạn 5 sao đẳng cấp...

Theo Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Thắng, "Quảng Ninh vẫn còn rất nhiều dư địa để cải cách để đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp và cũng là kỳ vọng của tỉnh".

Với tâm thế đó, sau khi đạt được những bước tiến mới, Quảng Ninh lại nhanh chóng nhìn nhận, phân tích những kết quả đạt được và đưa ra những mục tiêu mới cao hơn, lập ra kế hoạch triển khai kĩ lưỡng, bài bản và quyết liệt thực hiện để vượt qua những thử thách mới.

Bệnh viện thông minh ở Quảng Ninh (Tuổi Trẻ 16/10)

Quảng Ninh đang tích cực triển khai mô hình bệnh viện thông minh. Đã có 3 bệnh viện thông minh được triển khai. Người dân bước đầu đã được hưởng lợi từ các thành tựu công nghệ thông tin trong hoạt động y tế.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đinh Thị Kim Oanh - phó giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, bệnh viện thông minh là bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin, đưa khoa học kỹ thuật tiên tiến vào y khoa. Bệnh viện được đầu tư trang thiết bị hiện đại, thông minh. Đặc biệt, thái độ và phong cách phục vụ thật gần gũi, tiện lợi nhất cho người bệnh và nhân dân.

Đến bệnh viện, mỗi người đều được phát một thẻ y tế thông minh. Với chiếc thẻ này, mỗi người sẽ có hồ sơ lưu tại bệnh viện, và người bệnh không cần bất cứ sổ y bạ hay giấy tờ gì khác. 

"Hiện mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trên 1.000 người đến khám chữa bệnh. Các hoạt động khám bệnh của bệnh viện được tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, rút ngắn tối đa quy trình tiếp nhận, giảm thời gian chờ đợi từ 30 phút xuống 1 phút. Các y, bác sĩ chỉ cần đăng nhập bệnh án điện tử là tra cứu được tiền sử, quá trình chữa bệnh của người bệnh, giúp quá trình khám, chữa bệnh hiệu quả hơn" - bác sĩ Oanh cho biết.

Phối hợp chỉ đạo trong công tác phòng, chống tham nhũng (Thanh Tra VN 16/10)

Nhằm tăng cường sự phối hợp chỉ đạo trong công tác phòng, chống tham những, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao chủ động phổi hợp với Ủy ban Kiểm tra các cấp trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình của đơn vị, địa phương, phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền quy định trong công tác phòng, chống tham nhũng thuộc phạm vi, lĩnh vực được phân công phụ trách; khi phát hiện cán bộ, đảng viên có hành vi tham nhũng phải kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo, xử lý đảng viên có dấu hiệu tham nhũng theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không dung túng, bao che tham nhũng hoặc cản trở, can thiệp trái quy định vào việc xử lý các vụ việc tham nhũng, Xử lý kỷ luật ngay những cán bộ nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt”.

Mặt khác, giám sát việc triển khai và kê khai, công khai tài sản; giám sát đảng viên trong việc thực hiện trách nhiệm nêu gương, giữ gìn đạo đức, lối sống: Đảng viên có dư luận bất minh về tài sản và sinh hoạt, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; giám sát đảng viên có trách nhiệm trực tiếp đầu tranh phòng, chống tham nhũng. Thông qua kết quả phòng, chống thấm nhũng để giúp cấp ủy các cấp sàng lọc cán bộ, nhất là nhân sự Đại hội Đảng các cấp.

Tiếp nhận và xử lý đơn, thư phản ánh, tố cáo về tham nhũng theo thân quyên phục vụ cho việc phát hiện tham nhũng, thu thập thông tin có liên quan đến tham nhũng từ các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ, đảng viên và thông qua tự phê bình, phê bình trà tổ chức đảng.

UBND tỉnh yêu cầu tăng cường chỉ đạo kiểm tra, thanh tra khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo về tham nhũng, yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính, bố trí lại công tác và không bố trí vị trí cao hơn đối với đảng viên có hành vi tham nhũng chưa đến mức xử lý hình sự, xử lý hoặc kiến nghị xử lý về trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trong việc để xảy ra tham nhũng hoặc bao che tham nhũng, dứt khoát không để những người có biểu hiện tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống vào cấp ủy; nơi nào để xảy ra phải xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy.

Đồng thời, chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện phải chuyển đổi theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Tập trung vào danh mục vị trí công tác dễ xảy ra tham nhũng như tài chính, kế toán, đất đai, đầu tư công; công tác cán bộ… làm rõ số lượng người đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác, số lượng chưa thực hiện, nguyên nhân và các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các lĩnh vực mà người có chức vụ quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp khi đương chức hoặc sau khi thôi chức vụ; việc tặng quả và nhận quà tặng, xử lý các vấn đề liên quan đến xung đột lợi ích; tạm đình chỉ, tạm thời chuyển vị trí công tác khác đối với người có chức vụ, quyền hạn;… áp dụng các biện pháp khác về phòng, chống tham nhũng theo quy định tại Nghị định số 59/NĐ-CP.

Phối hợp, triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 322-KH/TU ngày 01/8/2019 của Tỉnh ủy triển khai thực hiện Quy định số 195-QĐ/TW ngày 18/6/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chỉ đạo của ủy ban kiểm tra cấp trên đối với ủy ban kiểm tra cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Hà Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 7368
Đã truy cập: 18990535

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.