Tăng cường quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp

17/10/2019 12:00

Ngày 17/10, tại TP Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy chủ trì cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương để nghe báo cáo và cho ý kiến về công tác quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng tại các địa phương.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Báo cáo của các sở, ngành, địa phương cho thấy, hiện nhu cầu san lấp mặt bằng phục vụ các dự án trên địa bàn tỉnh rất lớn. Để quản lý vật liệu san lấp, Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ quy định của pháp luật về khoáng sản hướng dẫn các đơn vị, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh cấp giấy phép thăm dò, đánh giá trữ lượng mỏ, làm cơ sở lập dự án khai thác và thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Các mỏ được cấp phép phải phù hợp với quy hoạch khoáng sản của tỉnh đã được phê duyệt; việc cấp phép phải thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn một số mỏ đất đang khai thác không theo quy định của pháp luật. Hầu hết các chủ đầu tư dự án không trực tiếp thực hiện thủ tục và hoạt động khai thác mà là các công ty con hoặc đơn vị đối tác…Vì thế nguy cơ làm phá vỡ quy hoạch, thất thoát nguồn thu của nhà nước luôn tiềm ẩn phức tạp.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu đại diện các sở, ngành, địa phương trên địa bàn phát biểu kiến nghị tỉnh sớm có văn bản pháp lý, thống nhất trong chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng tại địa phương.Các địa phương dự họp trực tuyến.

Qua nghe báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ý kiến của các đại biểu tham gia cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường biện pháp quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu tỉnh, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh một số quy định quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Các địa phương cần xác định rõ vị trí có thể khai thác đất làm vật liệu san lấp tập hợp gửi Sở Xây dựng tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 11/2019.

Đồng chí cũng yêu cầu, các sở, ngành tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của các đơn vị khai thác đất, đá san lấp. Nghiên cứu phương án sử dụng tro xỉ nhiệt điện, đất đá thải mỏ phục vụ san lấp. Giao Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong khai thác, vận chuyển đất, đá.

Tuấn HươngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 8371
Đã truy cập: 19859289

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.