TP Móng Cái: Nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống thiên tai

15/10/2019 09:17

9 tháng năm 2019, trên địa bàn TP Móng Cái chịu ảnh hưởng của 2 cơn bão và 2 đợt áp thấp nhiệt đới. Do chủ động và thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai (PCTT) nên tại địa phương không xảy ra thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.Lãnh đạo tỉnh, TP Móng Cái kiểm tra các điểm xung yếu, để kịp thời có phương án phòng chống cơn bão số 3, năm 2019.

TP Móng Cái có 71,52km đê, gồm 5km đê sông và 66,52km đê biển. Trong đó, chỉ có 32km đê được nâng cấp chống chịu được bão cấp 9, còn lại hầu hết các tuyến đê chỉ chịu được bão dưới cấp 8 và có nhiều tuyến đê đã xuống cấp không đảm bảo chống chịu trong điều kiện có bão. Cùng với đó, toàn thành phố còn có 808 nhà tạm, nhà yếu; 1.296 tàu thuyền khai thác thủy sản; 400 đò hoạt động vận tải trên sông Ka Long, Bắc Luân; 385 lồng, bè nuôi trồng thủy sản ven biển; khoảng 1.800ha ao, đầm nuôi trồng thủy sản và 3.000ha diện tích đất trồng trọt... mỗi khi mưa bão lớn nguy cơ ngập, úng khó lường.

Đối với các tuyến giao thông, như: Tuyến vận tải thủy từ bến Mũi Ngọc ra đảo Vĩnh Thực; QL18C từ trung tâm TP Móng Cái đi Bắc Sơn, Hải Sơn; khu vực Bản Nga Bát, Mai Dọc thuộc xã Quảng Nghĩa; Cầu phao kết nối km3+4 Thành Đạt, phường Hải Yên kết nối với Bến Biên mậu Đông Hưng (Trung Quốc)... có nhiều nguy cơ bị chia cắt khi mưa lớn.

Trao đổi cùng chúng tôi, ông Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) thành phố cho biết: Ngoài những nguy cơ tiềm ẩn phức tạp tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác PCTT&TKCN của địa phương mỗi khi mùa mưa bão diễn ra liên quan đến hạ tầng cơ sở, yếu tố bất thường của thời tiết, còn có nguyên nhân xuất phát từ ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân, nhất là ngư dân, các chủ tàu đò và các hộ dân sống trong các nhà tạm... còn rất chủ quan. Khi mưa bão họ không chủ động di chuyển phương tiện, chằng chống nhà cửa. Cá biệt có trường hợp cấp ủy, chính quyền, địa phương yêu cầu phải di dời để đảm bảo an toàn khi mưa bão đã không hợp tác, tuân thủ.Mỗi khi có mưa bão lớn, lũ trên sông Ka Long chảy siết, khiến Cầu phao kết nối Km3+4 Thành Đạt, phường Hải Yên, TP Móng Cái nhiều nguy cơ bị chia cắt.

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Kịp thời di dời, sơ tán dân ở khu vực xung yếu, khu vực ngập úng có nguy cơ cao đến nơi tạm cư kiên cố, chắc chắn, nhất là đối với người già, phụ nữ và trẻ em... UBND TP Móng Cái đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực phù hợp với đặc thù, tình hình địa phương.

Nổi bật là chỉ đạo các ngành, các cấp trên địa bàn thực hiện nghiêm phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” (chủ động phòng tránh; đối phó kịp thời; khắc phục khẩn trương và có hiệu quả). Chỉ đạo các tổ chức, người dân theo dõi chặt diễn biến của thiên tai, chấp hành nghiêm các mệnh lệnh, hướng dẫn, cảnh báo của chính quyền, cơ quan chức năng trước, trong và sau khi xảy ra mưa, bão; chủ động, nâng cao ý thức tự giác tham gia cùng chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Chủ động triển khai sớm công tác PCTT&TKCN, đặc biệt là đối với các cơn bão và theo dõi diễn biến của mưa, lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây ra.Lực lượng chức năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân địa phương đẩy mạnh phòng, chống bão số 3, năm 2019.

Cùng với đó, UBND TP Móng Cái luôn coi trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, một đầu mối; chỉ huy rõ ràng, quyết liệt, dứt khoát phù hợp với tình hình thực tế theo từng cấp độ của thiên tai. Đặc biệt, trước mỗi đợt thiên tai luôn phân công lãnh đạo, BCH thành phố trực tiếp phụ trách bám trụ tại địa bàn, gắn với lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác PCTT&TKCN địa bàn được phân công, đảm trách. Đồng thời chỉ đạo xây dựng phương án PCTT&TKCN cụ thể đối với từng địa bàn (xã, phường, thôn, khu...); thống kê, xây dựng phương án di dân (xác định rõ các hộ cần di chuyển do bão hay do sạt lở, ngập lụt...) để chủ động thực hiện khi có tình huống xấu xảy ra tránh để bị động.

Thành phố tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn và các lực lượng vũ trang tại các địa phương lân cận; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác PCTT&TKCN; chỉ đạo kịp thời, kiên quyết việc sơ tán người, phương tiện, vật chất trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn khi có cảnh báo nguy hiểm; trường hợp cố tình không thực hiện kiên quyết áp dụng cưỡng chế sơ tán.

Các ngành chức năng, địa phương trên địa bàn thành phố cũng đặc biệt coi trọng công tác bảo vệ các công trình cầu, cầu phao tạm tại Km3+4 và các công trình phía hạ lưu, tuyệt đối không để người dân lưu lại trên các tàu bè, chòi canh trong đêm tối mỗi khi có mưa bão, áp thấp nhiệt đới. Đối với các xã miền núi chủ động kiểm tra, rà soát các vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ quét, để có phương án di dời dân khỏi những nơi nguy hiểm đến những vị trí an toàn. Đối với các xã, phường ven biển, hải đảo, cấp ủy, chính quyền các địa phương chủ động phối hợp với lực lượng Biên phòng tổ chức kiểm tra không cho tàu thuyền ra khơi và người dân quay trở lại lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản khi chưa có thông báo cuối cùng về đảm bảo an toàn mỗi khi có các cơn bão.

Tuấn HươngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 7786
Đã truy cập: 19858704

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.