Đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

13/10/2019 15:50

Cùng với sự phát triển và lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp cả nước, trong những năm qua, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh Quảng Ninh đã và đang có những bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng, chất lượng. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân không ngừng khẳng định vai trò quan trọng, là hạt nhân trong phát triển kinh tế, trở thành nhân tố đóng góp tích cực để thúc đẩy hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Khẳng định vị trí hạt nhân trong phát triển kinh tế

Trong những năm qua, các doanh nghiệp đã không ngừng đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Theo thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư, tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 1.700 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập mới (đạt 43% so với kế hoạch) với tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký ước đạt khoảng 10.486 tỷ đồng. Trong đó, số doanh nghiệp giải thể ước đạt 240 doanh nghiệp, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2018; số doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn và hoạt động trở lại ước 536 doanh nghiệp, tăng 36% so với cùng kỳ. Lũy kế hết quý III/2019, toàn tỉnh hiện có 19.260 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập (đạt 89,6% kế hoạch) với số vốn đăng ký 184.300 tỷ đồng.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tháng 9/2019. Ảnh: Nguyễn Thanh

Không chỉ đóng góp trực tiếp cho ngân sách nhà nước, thông qua việc tham gia những dự án hợp tác công - tư (PPP), các doanh nghiệp đã nỗ lực cùng tỉnh tạo chuyển biến, thay đổi mạnh mẽ về bộ mặt cơ sở hạ tầng địa phương. Hàng loạt các dự án, công trình động lực được xây dựng góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá liên tiếp trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã góp phần phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, khu dịch vụ văn minh, hiện đại, giải quyết việc làm cho người lao động, tham gia nhiều hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho cộng đồng được các cấp, ngành, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đồng thời, tích cực hợp tác, kết nối phát triển, xây dựng văn hóa doanh nhân...

Với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền các cấp của tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát huy hiệu quả vai trò, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia vào tổ chức hội, khuyến khích các hộ kinh doanh tham gia thành lập doanh nghiệp giúp thúc đẩy công tác phát triển doanh nghiệp của các địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung.

Sản xuất gạch không nung tại Công ty CP Thanh Tuyền Group (TX Đông Triều).

Ông Nguyễn Công Lệnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân tỉnh, khẳng định: Đóng góp quan trọng vào những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các địa phương và nhân dân phải kể đến nỗ lực, cố gắng rất lớn của các doanh nhân, nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Hiệp hội đã quyết tâm cùng tỉnh cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; phối hợp với IPA Quảng Ninh triển khai bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, địa phương (DDCI); đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp hội viên; chung tay cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, các phiên Cafe doanh nhân… Từ đó, tạo thêm động lực để doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục tin tưởng, có những hướng đi phát triển bền vững, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực.

Động lực để doanh nghiệp phát triển

Song song với sự nỗ lực của các doanh nghiệp đóng góp vào chặng đường bứt phá, phát triển vượt bậc của tỉnh, trong thời gian qua, Quảng Ninh cũng luôn đồng hành cùng với cộng đồng doanh nghiệp, nhằm tạo cơ chế, động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững và vươn lên mạnh mẽ.

Với phương châm “hiệu quả của doanh nghiệp là sự thành công của tỉnh”, Quảng Ninh cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung vào cải cách hành chính; xây dựng các cơ chế, chính sách và vận dụng linh hoạt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp... Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa trí tuệ và năng lực sản xuất kinh doanh.Sở TN&MT tổ chức "Cafe doanh nhân" để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh: Thu Chung

Kết quả trong hai năm liên tục 2017 và 2018, Quảng Ninh đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước về năng lực điều hành kinh tế cũng như nỗ lực cải cách hành chính, môi trường kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua. Cùng với đó, công tác tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp được chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tính từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết 37/51 kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Bên cạnh những kết quả tích cực, việc phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng gặp phải những hạn chế như: Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ, việc tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 còn yếu.... Mục tiêu trong năm 2019, tỉnh phấn đấu có 21.500 doanh nghiệp do vậy kế hoạch phát triển doanh nghiệp hết năm 2019 phải phát triển thêm 2.240 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc.

Để hoàn thành được nhiệm vụ này theo đúng mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, tỉnh tập trung triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã xây dựng, đặc biệt là Nghị quyết 148/NQ-HĐND ngày 7/12/2018 “Về việc ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020”. Đồng thời, chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xóa bỏ rào cản, xây dựng cơ chế chính sách, phát triển mạnh doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới xã, phường, thị trấn vận động hộ dân kinh doanh trên địa bàn phát triển thành doanh nghiệp; đưa tiêu chí phát triển doanh nghiệp vào đánh giá thi đua khen thưởng trong năm 2019 và những năm tiếp theo.Đại diện doanh nghiệp được hướng dẫn làm thủ tục tại quầy làm việc của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đại diện của cộng đồng doanh nghiệp và cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, Hiệp hội sẽ tăng cường tổ chức tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp, doanh nhân; nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp hội viên để báo cáo cơ quan chức năng giải quyết kịp thời...

Tin tưởng với sự nỗ lực không ngừng doanh nghiệp, sự quan tâm, cam kết tạo mọi điều kiện hỗ trợ thuận lợi của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục phát triển và ngày càng lớn mạnh, khẳng định vai trò là bộ phận trọng yếu tạo ra động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Nguyễn DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4737
Đã truy cập: 19187887

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.