Hoành Bồ: Khẩn trương dẹp cơn "sốt đất ảo"

12/10/2019 12:23

Trước thông tin về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, gần 2 tuần nay, thị trường bất động sản trên địa bàn huyện Hoành Bồ phát triển khá “nóng”, tiềm ẩn nhiều hệ lụy. Tại một số vị trí ở xã Lê Lợi và Thống Nhất mà giới đầu cơ đất giới thiệu là khu đất vàng đầu tư sinh lời cao, đang diễn ra tình trạng đầu cơ tích trữ, mua bán, giao dịch đất rầm rộ… Trước tình trạng đó, huyện Hoành Bồ đã yêu cầu các địa phương siết chặt công tác quản lý đất đai nhằm dẹp đợt “sốt đất ảo” này.


Khu tái định cư Bắc Cửa Lục (thôn Tân Tiến và An Biên 1 xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ) đang được giới đầu cơ đất quan tâm.

Chiêu trò "thổi giá"

11h ngày 10/10, trong vai người đi tìm mua đất tại khu tái định cư Bắc Cửa Lục (thôn Tân Tiến và An Biên 1 xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ), phóng viên được rất nhiều “cò mồi” mời chào. Chỉ tay về hướng biển rồi mở tấm bản đồ dự án ra cho chúng tôi xem, một “cò đất” khẳng định chắc như đinh đóng cột: Những ô đất đẹp hướng biển giá dao động 8-12 triệu đồng/m2 nhưng được các “đại gia” giao dịch mua hết cách đây 3-4 hôm rồi. Giờ muốn mua lại giá cao lắm. Còn vài ô rẻ giá 6-8 triệu/m2, anh xem phù hợp thì chốt nhanh đầu tư còn kịp, để lâu đất sẽ tăng giá theo từng ngày. Sau này sáp nhập Hoành Bồ với Hạ Long khu đất này sẽ nằm sát dự án cầu Cửa Lục 1, lúc đó vị trí này chắc chắn trở thành đất vàng.

Qua tìm hiểu được biết, giá đất tại khu khu tái định cư Bắc Cửa Lục mà “cò đất” giới thiệu chỉ khoảng 2-3 tháng trước dao động từ 3-5 triệu đồng/m2 và cũng không có nhiều người mặn mà. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần nay, một số “cò đất” đã đổ xô vào đây để giao dịch, mua bán đất, đẩy giá đất ở đây đã tăng gấp 2-3 lần (trung bình từ 7-10 triệu đồng/m2).

Tuy nhiên, thực chất đây là hoạt động mua đi bán lại với nhau trong chính nhóm môi giới đang thao túng thị trường, tạo các giao dịch "mồi" để dụ khách hàng vào mua đất. Có nhiều ô đất đến nay đã qua tay tới 3-4 chủ. Mỗi lần qua tay chủ mới giá đất lại bị thổi lên vài giá.

“Mục sở thị” dọc quốc lộ 279, đoạn chạy địa bàn xã Thống Nhất và Lê Lợi, 2 bên đường thấy nhiều tấm biển rao bán nhà đất kèm theo số điện thoại của các “cò đất”. Bên cạnh đó, tại khu vực gần dự án Sông Đà (xã Thống Nhất) chúng tôi thấy xuất hiện khá nhiều ô tô của giới đầu cơ đất đến đây tập trung giới thiệu khách, thực hiện giao dịch hợp đồng mua bán, đặt cọc tiền…

Thực tế đã vậy, trên các trang mạng xã hội (facebook), trang web rao bán vặt, tình trạng rao bán đất tại khu vực Lê Lợi, Thống Nhất cũng diễn ra khá sôi động. Chỉ cần các thao tác đơn giản, bình luận, chia sẻ trên facebook hoặc gọi điện thoại cho số “cò đất” chúng tôi nhận được nhiều thông tin mua bán đất, trong đó có cả rao bán đất vườn, đồi với đa dạng các loại giá.

Siết chặt quản lý, dẹp loạn “cò đất”

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, đây là lần thứ 3 thị trường bất động sản trên địa bàn huyện Hoành Bồ “sốt đất ảo”. Trước đó, thời điểm tháng 3 và tháng 5/2019, tình trạng “sốt ảo” cũng diễn ra tại địa bàn thị trấn Trới, xã Lê Lợi, Thống Nhất. UBND huyện Hoành Bồ đã ra thông báo về việc cảnh giác “sốt đất ảo” và chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, rà soát.

Đến thời điểm cuối tháng 9 đầu tháng 10/2019, khi có thông tin về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, cơn "sốt đất" ở Hoành Bồ lại quay trở lại.Dọc tuyến quốc lộ 279 chạy địa bàn xã Thống Nhất và Lê Lợi xuất hiện nhiều tấm biển treo bán đất.

Trước thực trạng đó, ngày 10/10/2019, UBND huyện Hoành Bồ đã ban hành Văn bản số 1960/UBND-KTHT về việc quản lý hiện trạng các khu đất và mặt bằng các dự án giao thông quan trọng trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp san lấp mặt bằng trái phép, xây dựng công trình trái phép, trồng cây nhằm mục đích trục lợi từ chính sách bồi thường GPMB theo quy định.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để xảy ra các tình trạng vi phạm nêu trên mà không có giải pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Đối với 2 xã Lê Lợi và Thống Nhất, huyện yêu cầu sẽ tạm dừng việc thụ lý, giải quyết hồ sơ đề nghị tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất; tạm dừng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản trong quy hoạch liên quan đến quỹ đất các dự án cầu Cửa Lục 1 và Cửa Lục 3...

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, cho biết: Để tránh tình trạng đầu cơ, gom đất, dẹp cơn “sốt đất ảo”, huyện đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực đất đai. Đặc biệt với 2 xã Lê Lợi và Thống Nhất yêu cầu thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra tổng thể toàn bộ phạm vi mặt bằng các dự án cầu cửa Lục 1 và 3. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu các quy định về luật đất đai, nhằm tránh tình trạng một số đối tượng môi giới đất thổi giá, lừa gạt đối với khu đất chưa đủ điều kiện để giao dịch. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục rà soát, xử lý dứt điểm theo quy định pháp luật đối với các sàn giao dịch bất động sản không đủ điều kiện hoạt động.

Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân, nhà đầu tư nên cẩn trọng tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi đầu tư đất với giá trị lớn, tránh tình trạng mắc bẫy "sốt đất ảo".


Phạm TăngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 39698
Đã truy cập: 18898026

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.