Thành uỷ Hạ Long: Tăng cường kiểm tra, giám sát trong Đảng

11/10/2019 10:06

Xác định công tác kiểm tra, giám sát là biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên, thời gian qua, công tác này đã được Thành uỷ Hạ Long tăng cường thực hiện.

Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra Thành uỷ Hạ Long giao ban triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm tra quý IV/2019.

Cụ thể, Thành uỷ Hạ Long đã chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát tập trung mạnh vào những nội dung liên quan đến triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các vấn đề nhạy cảm dễ phát sinh sai phạm, như: Quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, tài chính, chế độ chính sách, giáo dục đào tạo, phòng chống tham nhũng, lãng phí; quản lý khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản. Trên cơ sở này, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng được thành phố đổi mới bằng cách gộp các cuộc kiểm tra có cùng nội dung của Ban Thường vụ Thành uỷ, các ban Đảng, cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội... để tránh sự chồng chéo.

Hằng năm, Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra Thành uỷ đã chủ động tham mưu, giúp cấp uỷ xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Mặt khác, để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, Thành ủy Hạ Long đã chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ và trình độ lý luận chính trị cho cán bộ Ủy ban Kiểm tra các cấp.

Theo đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Thủ trưởng Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra Thành ủy Hạ Long, hiện đội ngũ cán bộ, công chức kiểm tra, thanh tra đã được đào tạo, bồi dưỡng cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ các ngành phù hợp với lĩnh vực được phân công và đều có thể vừa làm nhiệm vụ kiểm tra, vừa làm nhiệm vụ thanh tra.

Bám sát phương châm thực hiện đồng bộ việc giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra Thành uỷ đã xây dựng chương trình công tác hướng về cơ sở; phân công rõ trách nhiệm của từng tổ chức, đơn vị, tránh chồng chéo, bỏ sót nội dung... Đồng thời, các nội dung kiểm tra, giám sát được cụ thể hoá với chủ đề công tác năm của tỉnh và thành phố, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ, nhất là trong cấp uỷ, tổ chức đảng, đảng viên là cán bộ, lãnh đạo.Cán bộ tiếp công dân TP Hạ Long tiếp nhận đơn kiến nghị của công dân. Ảnh: Mạnh Trường

Điển hình, về công tác tham mưu giúp cấp ủy thực hiện theo Điều 30 của Điều lệ Đảng, 9 tháng năm 2019 Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra Thành uỷ đã tham mưu giúp cấp ủy ban hành nhiều văn bản cụ thể hóa các chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy và các văn bản của Trung ương; tham mưu giúp cấp ủy xây dựng, ban hành, điều phối và thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra của thành phố trên 20 cuộc, như: Kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với các chi, đảng bộ trực thuộc Thành ủy; giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thu, nộp, quản lý và sử dụng các quỹ trong dân, công tác đầu tư và xã hội hóa trong dân để xây dựng hệ thống hạ tầng trong khu dân cư...

Về thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo Điều 32 của Điều lệ Đảng, 9 tháng năm 2019 Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra Thành uỷ và Ủy ban Kiểm tra đảng uỷ cơ sở đã tiến hành kiểm tra các cấp uỷ cơ sở về thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng.

Cùng với công tác kiểm tra, công tác giám sát trong Đảng luôn được Thành ủy Hạ Long tích cực triển khai. Thành uỷ đã thực hiện giám sát thường xuyên, giám sát theo chuyên đề với tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên thuộc diện cấp uỷ cùng cấp quản lý theo Điều lệ Đảng quy định. Các nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao của người đứng đầu cấp uỷ, cơ quan, đơn vị, duy trì chất vấn và trả lời chất vấn trong Đảng...

Bên cạnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, các cấp uỷ cũng đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, nâng cao hiệu quả các hoạt động gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, đặc biệt là liên quan đến công tác triển khai giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm. Thành uỷ Hạ Long cũng định kỳ tổ chức giao ban giữa Thường trực Thành ủy với các bí thư chi bộ, khu trưởng, trưởng ban công tác mặt trận các khu phố trên địa bàn để tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Nguyễn ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 20947
Đã truy cập: 24397507

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.