Bình Liêu với lộ trình sáp nhập xã Tình Húc và Thị trấn Bình Liêu

14/10/2019 09:38

Triển khai Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết 32 của Chính phủ về việc ban hành kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021, thông báo kết luận số 517 ngày 24/9/2019 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và phương án bố trí cán bộ sau sắp xếp, huyện Bình Liêu đã hoàn thiện và ban hành Đề án số 2248/ĐA/UBND ngày 27/9/2019 về Đề án sáp nhập xã Tình Húc và Thị trấn Bình Liêu giai đoạn 2019 - 2021.

 

Theo đề án, huyện Bình Liêu sẽ tiến hành sáp nhập nguyên trạng xã Tình Húc vào Thị trấn. Sau sáp nhập, Thị trấn Bình Liêu sẽ trở thành Thị trấn biên giới, có diện tích tự nhiên 45,32 km2, có 20 thôn, bản, khu phố với 8.183 nhân khẩu. Việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định pháp luật, công khai, dân chủ và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Đồng thời, đảm bảo yếu tố địa lý, truyền thống, phong tục tập quán của cộng đồng dân cư, thuận lợi cho việc củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc, huy động các nguồn lực để phát triển, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý chính quyền địa phương.

Để tạo sự thống nhất, đồng thuận cao về mặt nhận thức trong toàn thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức, thành lập các tổ tuyên truyền vận động lấy ý kiến nhân dân về Đề án sáp nhập. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện đăng phát các tin, bài trên cổng thông tin điện tử huyện, sóng phát thanh, tuyên truyền lưu động, tổ chức văn nghệ lưu động để tuyên truyền về chủ trương, mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã để người dân nắm bắt.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo, xã Tình Húc và Thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc và tổ tuyên truyền, vận động, tiến hành lập, niêm yết danh sách cử tri tại các nhà văn hóa thôn, bản. Tổ chức sinh hoạt chi bộ mở rộng tại nhà văn hóa huyện để thông tin tới cán bộ, đảng viên, Bí thư, trưởng thôn, bản, khu phố, các đoàn thể chính trị xã hội về chủ trương, kế hoạch, phương án sáp nhập xã Tình Húc và Thị trấn.

Sau khi quán triệt tới, cán bộ, đảng viên và các đoàn thể chính trị xã hội cơ bản đồng tình với chủ trương của Đảng và Nhà nước về phương án sáp nhập. Bên cạnh đó, do đây là một chủ trương lớn và nhạy cảm nên không tránh khỏi những tâm tư, băn khoăn của người dân như: các cơ chế chính sách ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số, ảnh hưởng đến các thủ tục hành chính giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc bố trí sắp xếp cán bộ … Bà Tô Thị Nguyên thôn Nà Làng, xã Tình Húc cho biết: “ Sáp nhập xã Tình Húc và Thị trấn là chủ trương của Đảng và Nhà nước, người dân chúng tôi cũng phấn khởi ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn sau khi sáp nhập, huyện và tỉnh tạo điều kiện để người dân chúng tôi được thụ hưởng các cơ chế chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số như bảo hiểm y tế, hỗ trợ học phí cho con em, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết các giấy tờ, thủ tục liên quan, có cơ chế cải thiện đời sống của người dân”.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, muốn nhân dân đồng thuận trước hết cán bộ, đảng viên phải thông nên thôn Nà Làng, xã Tình Húc đã tổ chức họp thôn, quán triệt và tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập, từ đó người dân đồng thuận và ủng hộ chủ trương. Bà Giáp Thị Nga, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Làng cho biết: “Tổng số cử tri của thôn Nà Làng là 303 người với 92 hộ. Để chuẩn bị cho việc lấy ý kiến người dân về Đề án sáp nhập xã Tình Húc và Thị trấn, chúng tôi đã tổ chức họp dân, lấy ý kiến nhân dân đóng góp vào Đề án sáp nhập, nắm tâm tư nguyện vọng của bà con, tổ chức dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, chuẩn bị địa điểm để ngày 9/10 lấy ý kiến của cử tri. Mới đầu bà con rất là hoang mang tuy nhiên trong quá trình tuyên truyền, phổ biến bà con cũng đồng tình, ủng hộ chủ trương sáp nhập. Đến thời điểm này, thôn đã cơ bản hoàn tất các bước theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo ngày 9/10 sẽ cùng với các thôn bản khác trên địa bàn xã Tình Húc và  Thị trấn đồng loạt tổ chức việc lấy ý kiến của cử tri”.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, muốn người dân đồng thuận, trước hết cán bộ, đảng viên phải thông, trên dưới đoàn kết, mỗi cán bộ, đảng viên trở thành một tuyên truyền viên đến từng gia đình, họ hàng, người thân của mình. Việc tổ chức hội nghị cử tri đến việc lập danh sách, niêm yết danh sách và thành lập tổ lấy ý kiến cử tri đều được thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ. Đồng chí Dương Mạnh Cường, tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cho biết: “Việc sáp nhập xã Tình Húc và Thị trấn Bình Liêu là để mở rộng không gian phát triển đô thị, mặc dù thời gian thực hiện khẩn trương, ngày lấy ý kiến nhân dân rơi vào ngày làm việc bình thường chúng tôi mong muốn nhân dân, cán bộ công chức, viên chức, người lao động bố trí thời gian thích hợp để làm thế nào bỏ phiếu đồng thuận một cách cao nhất. Trước đó, huyện Bình Liêu từ Ban chỉ đạo, Ban chấp hành, Ban thường vụ, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo một cách quyết liệt, bài bản, tranh thủ ý kiến của các tầng lớp nhân dân. Đến thời điểm này, qua nắm tình hình cơ bản người dân nắm được chủ trương và đồng thuận, ngày lấy ý kiến nhân dân thực sự trở thành ngày hội của các thôn bản, khu phố xã Tình Húc và Thị trấn”.

Có thể nói, với việc triển khai tích cực, nhanh chóng, đúng trình tự, các bước theo quy định, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền huyện, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện Đề án sáp nhập theo Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tin tưởng rằng việc thực hiện Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Bình Liêu giai đoạn 2019 - 2021 sẽ đạt hiệu quả cao, mở ra giai đoạn phát triển mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh./.

 

La Lành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 8279
Đã truy cập: 19944768

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.