Điểm báo ngày 9/10

09/10/2019 15:49

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh: Sức lan tỏa của “Tuổi trẻ sáng tạo” (Petro Times 9/10)

Công trình “Thi công lắp đặt hệ thống tự động hóa Trạm bơm nhũ hóa tự động tại lò dọc vỉa - 35PV1A Cánh Tây, khu Lộ Trí - Phân xưởng KT1” do Đoàn Thanh niên Công ty Than Thống Nhất - TKV đảm nhận

Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi trẻ sáng tạo” được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh (Đoàn Than Quảng Ninh) phát động triển khai có sức lan tỏa lớn, đạt nhiều kết quả tích cực, nâng cao vai trò, vị thế của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất.

Đoàn Than Quảng Ninh hiện có gần 30.000 ĐVTN sinh hoạt tại 872 chi đoàn cơ sở trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Phó bí thư Đoàn Than Quảng Ninh Nguyễn Văn Thuấn cho biết: Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được 100% cơ sở Đoàn phát động triển khai thực hiện sâu rộng, thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo ĐVTN. Hằng năm, tuổi trẻ ngành than có hàng nghìn sáng kiến hợp lý hóa sản xuất với giá trị làm lợi nhiều tỉ đồng. Cụ thể: Năm 2017, toàn Đoàn Than Quảng Ninh có 2.197 sáng kiến, làm lợi hơn 50 tỉ đồng; năm 2018 có 2.652 sáng kiến, làm lợi 103 tỉ đồng; 9 tháng năm 2019 có hơn 800 sáng kiến, làm lợi khoảng 5-7 tỉ đồng.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở Đoàn đều đã thành lập, kiện toàn các câu lạc bộ “Khoa học kỹ thuật trẻ”, “Tổ hỗ trợ sáng kiến”, mở “Sổ tay kinh nghiệm” để tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các ĐVTN đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật thường xuyên trao đổi, chia sẻ, đề xuất sáng kiến mới cũng như tìm giải pháp khắc phục hạn chế trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các cơ sở Đoàn cũng thường xuyên tổ chức các diễn đàn, gặp mặt kỹ sư trẻ, định hướng các hoạt động sáng tạo gắn với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh tại vị trí công tác, tích cực vận động ĐVTN học tập nâng cao tay nghề, bậc thợ, ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất, từ đó giúp đội ngũ kỹ sư trẻ nâng cao ý thức tự giác trau dồi kiến thức, tích cực học hỏi và nâng cao trình độ, nghiệp vụ để đóng góp nhiều hơn nữa những sáng kiến hợp lý hóa sản xuất cho doanh nghiệp.

Hằng năm, Đoàn Than Quảng Ninh đều tổ chức biểu dương, khen thưởng, khích lệ các tài năng trẻ có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị làm lợi cho doanh nghiệp, cho TKV. 

Đặc biệt, vừa qua, Ban Thường vụ Đoàn Than Quảng Ninh đã phát động, tổ chức thành công cuộc thi “Sáng tạo trẻ năm 2019”. Đây là một hình thức mới trong việc đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong cán bộ, ĐVTN của Đoàn Than Quảng Ninh. Vòng chung kết cuộc thi có 10 ý tưởng của 22 tác giả, đồng tác giả, đến từ 10 cơ sở Đoàn trực thuộc đã xuất sắc vượt qua các vòng sơ loại cấp cơ sở.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi đã có nhiều ý tưởng sáng tạo phong phú trên nhiều lĩnh vực, được chuẩn bị chu đáo, có hình ảnh minh chứng cụ thể, có video clip triển khai ý tưởng vào thực tế bảo vệ trước hội đồng chuyên môn và được đánh giá cao, tiêu biểu như: Ý tưởng thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY của Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Vàng Danh; cải tạo, nâng cấp, lắp đặt hệ thống thủy lực cho máy xúc đá XD-0.32 của Đoàn Thanh niên Công ty Than Uông Bí...

Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Vàng Danh Lê Bảo Long chia sẻ: “Tham gia cuộc thi, Đoàn Thanh niên công ty dự thi ý tưởng thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY và đã đạt giải Nhất. Cuộc thi đã khơi dậy những đam mê, tinh thần lao động sáng tạo của cán bộ, ĐVTN trong sản xuất kinh doanh, từ đó phát huy các ý tưởng nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2019 và những năm tiếp theo”.

Với những kết quả đã đạt được, Đoàn Than Quảng Ninh luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn Đoàn trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, là điểm sáng cho các cơ sở Đoàn noi gương, học tập.

Hạ Long chuẩn bị gì để đón dòng khách phương Tây mùa cuối năm (Đấu Thầu 9/10)

Đợt nghỉ lễ dài của phương Tây như Halloween, lễ Tạ ơn, Giáng sinh, năm mới… cũng là thời điểm “vàng” du lịch Việt Nam đón dòng khách quốc tế. Những điểm đến hàng đầu như Hạ Long đang chuẩn bị gì để khai thác nguồn khách khổng lồ này?

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng khách du lịch quốc tế trên toàn cầu tăng 4%, trong đó mức tăng trưởng mạnh nhất thuộc về khu vực Trung Đông và châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng theo UNWTO, năm 2018, riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã đón 342,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 6,1% so với năm 2017, chiếm gần 1/4 tổng lượng khách quốc tế toàn cầu. Chi tiêu du lịch ở châu Á - Thái Bình Dương cũng tăng hơn gấp đôi, từ 117,6 tỷ USD lên 281,1 tỷ USD theo thống kê của Mastercard. Khu vực Đông Nam Á vươn lên dẫn đầu về tăng trưởng khách quốc tế với mức 7,4%.

Năm 2019, UNTWO dự báo hoạt động du lịch toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 3 - 4%. Đến 2030, lượng khách du lịch quốc tế trên toàn cầu ước đạt 1,8 tỷ lượt. Đông Nam Á sẽ trở thành khu vực thu hút khách quốc tế lớn thứ 4 trên thế giới.

Trong khi đó, theo báo cáo về “Điểm nhấn du lịch 2018” do UNWTO công bố, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong top 10 quốc gia có lượng khách du lịch quốc tế tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2017 và là điểm nhấn của du lịch thế giới năm 2018.

Nhìn vào xấp xỉ 1,6 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam trong tháng 9/2019, tăng 28,8% so với tháng 9/2018; và gần 13 triệu lượt khách sau 9 tháng năm 2019, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2018 đủ thấy sức hút của quốc gia giàu tiềm năng du lịch Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

3 tháng cuối năm là mùa vàng của du lịch quốc tế. Tận dụng thời điểm này, các đơn vị lữ hành của Việt Nam tranh thủ để khai thác nguồn khách du lịch phương Tây dựa vào thời gian và sở thích du lịch.

Theo eDream Odigeo - một tổ chức chuyên về du lịch của châu Âu, thống kê dựa trên lượng đặt phòng và vé máy bay thì năm 2018, tới 46% khách du lịch châu Âu có xu hướng chọn các chuyến đi kéo dài từ 7 - 21 ngày.

Trong các chuyến đi dài ngày, xu hướng du lịch của khách quốc tế cũng có sự thay đổi. Nếu trước đây khách quốc tế có xu hướng kết hợp đi nhiều nước cùng lúc trong 1 chuyến đi thì hiện nay, khách Âu Mỹ lựa chọn ở lâu hơn ở các điểm đến, để hiểu hơn về địa phương cũng như trải nghiệm nhiều hơn về văn hóa bản địa.

Theo ông Phạm Hà, CEO của Luxury Travel Group, khách hàng giờ hiểu rất sâu về điểm đến, biết chính xác bản thân muốn gì. Thậm chí, phòng nào trong Khách sạn Metropole đã từng có người nổi tiếng ở hay du thuyền nào đẹp nhất vịnh Hạ Long họ cũng biết nên không thể làm tour thăm thú chung chung được.

Nếu các điểm đến hội tụ đầy đủ yếu tố đa dạng về du lịch như văn hóa địa phương lâu đời, vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, vị trí trên bản đồ du lịch thế giới cùng điều kiện hạ tầng tiện ích hiện đại thì không khó để hấp dẫn dòng khách phương Tây lưu trú và “móc ví” chi tiêu trong mùa vàng du lịch cuối năm này.

Theo thống kê, cứ 3 khách quốc tế tới Việt Nam thì có 1 khách ghé thăm Quảng Ninh và không thể bỏ lỡ điểm đến Hạ Long. Miền di sản với sức hấp dẫn của những tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí đẳng cấp, những lễ hội sôi động suốt 4 mùa đang được đầu tư tổ chức ngày một hấp dẫn đã trở thành tâm điểm du lịch hút khách của Việt Nam.

Các đơn vị lữ hành dễ dàng thiết kế những tour du lịch đặc biệt dành cho đối tượng khách Âu Mỹ đi nghỉ lễ dài ngày tại Hạ Long vừa đảm bảo tính trải nghiệm cuộc sống địa phương, vừa đầy đủ mọi yếu tố tiện nghi hiện đại.

Với chuyến đi trải nghiệm văn hóa, du khách có thể thưởng lãm vẻ đẹp vịnh Hạ Long dễ dàng từ bến du thuyền của Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Ngay kề bên cảng tàu là khu làng di sản thuộc tổ hợp nhà phố thương mại mang phong cách 5 châu lục Sun Plaza Grand World. Nơi đây được thiết kế với cảm hứng miền di sản, là không gian trưng bày, buôn bán vô số mặt hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực… mang dấu ấn của vịnh Hạ Long. Hay cách đó vài bước chân, tại quảng trường Sun Carnival Plaza rộng tới 13 ha hướng biển, một phiên chợ cuối tuần đa sắc màu sắp được triển khai, đưa du khách lạc bước vào thế giới của ẩm thực, thời trang… Á, Âu hòa quyện.

Không chỉ mang tới những ấn tượng về Hạ Long truyền thống, những đại lộ thênh thang của khu phố thương mại Shophouse Europe kề bên bờ biển tựa như một châu Âu thu nhỏ, mang cảm xúc lãng mạn của Paris, Vienna, London… Mỗi căn nhà phố tại đây được thiết kế tinh tế, phù hợp biến tấu thành những cửa hàng sang trọng, khách sạn mini cao cấp, gần gũi với dòng khách phương Tây.

Du khách còn được tham dự chuỗi lễ hội cuối năm mang màu sắc phương Tây như Halloween, đại tiệc Countdown mừng năm mới, ngày hội Giáng sinh tại Tổ hợp giải trí Sun World Halong Complex rực rỡ không khác trên chính đất nước mình.

Hình ảnh một Hạ Long vừa cổ kính, vừa hiện đại sẽ là trải nghiệm khó quên níu chân du khách. Đặc biệt, mới đây, Hạ Long đã trở thành đô thị loại 1 lớn nhất cả nước. Dư địa phát triển du lịch của miền di sản ngày một gia tăng mang tới nhiều cơ hội kinh doanh du lịch cho giới đầu tư.

Hải quan Quảng Ninh kiểm soát chặt thuốc lá tạm nhập, tái xuất (Hải Quan 9/10)

Chuyển kiểm tra tra thực tế hàng hóa, tránh việc DN lợi dụng hoạt động tạm nhập, tái xuất (TNTX), kho ngoại quan để gian lận về tên hàng, số lượng, chủng loại, xuất xứ là một trong những biện pháp mà Hải quan Quảng Ninh đang triển khai để ngăn thuốc lá lậu trên địa bàn.

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Trên tuyến đường bộ, các đối tượng tìm mọi cách vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới, sau đó dùng xe khách, xe tải chở hàng đã được gia cố các hầm, vách để cất giấu, ngụy trang vận chuyển vào sâu nội địa tiêu thụ.

Trên tuyến biển, lợi dụng đường bờ biển dài, nhiều bến, bãi, khu neo đậu có thể tập kết, trung chuyển hàng hóa, các đối tượng thường sử dụng xuồng cao tốc để vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu, trong khi phương tiện của lực lượng chức năng không đủ năng lực để truy đuổi.

Để bắt giữ các vụ việc vi phạm, lực lượng Hải quan phải dày công thu thập thông tin, vây bắt các đối tượng khi đang tiến hành bốc hàng từ xuồng lên bờ.

Các loại thuốc lá nhập lậu phần lớn mang nhãn hiệu 555 (không có xuất xứ Việt Nam) và Esse.

Thời gian qua, với vai trò là thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, cảnh báo, đôn đốc và luôn xác định thuốc lá điếu là một trong những mặt hàng trọng điểm để các lực lượng thành viên, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố tập trung đấu tranh ngăn chặn.

Ngoài ra, Hải quan Quảng Ninh thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa TNTX, hàng hóa gửi kho ngoại quan, đặc biệt là những lô hàng làm thủ tục tái xuất vào ban đêm.

Theo đó, đơn vị đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, chuyển kiểm tra thực tế hàng hóa, tránh việc DN lợi dụng hoạt động TNTX, kho ngoại qua để gian lận về tên hàng, số lượng, chủng loại, xuất xứ. Mặt khác, chỉ giải quyết tái xuất hàng tạm nhập đúng địa điểm, tăng cường lực lượng và phương tiện giám sát hàng hóa vận chuyển đúng tuyến đường ra khỏi địa bàn hoạt động hải quan; đảm bảo các lô hàng sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan đều phải thực xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trường hợp hàng hóa đã được vận chuyển đến cửa khẩu xuất nhưng chưa làm thủ tục tái xuất, phải bố trí công chức theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình lưu giữ, bảo quản hàng hóa.

Đồng thời, phối hợp giám sát chặt chẽ các kho, bãi phải đủ điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan; mọi công đoạn bàn giao phải thể hiện bằng văn bản, có sự chứng kiến, xác nhận của các bên liên quan.

Khi làm thủ tục xuất các lô hàng TNTX, kho ngoại quan có mặt hàng nhạy cảm, tiềm ẩn nguy cơ thẩm lậu hoặc buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới, công chức Hải quan tại các bộ phận, ví trí có hải quan phải thực hiện trao đổi, cung cấp đầy đủ thông tin cho lực lượng kiểm soát chống buôn lậu trước khi hoàn thành thủ tục để cùng phối hợp giám sát, kiểm soát.

Mặt khác, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung điều tra cơ bản để xác định DN trọng điểm có hoạt động TNTX, kho ngoại quan mặt hàng thuốc lá điếu trên địa bàn.

Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng: Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường và Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) nắm tình hình, trao đổi, chia sẻ thông tin, tài liệu liên quan đến DN có khả năng lợi dụng hoạt động TNTX, kho ngoại quan để buôn lậu và các đối tượng có dấu hiệu, biểu hiện nghi vấn về buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu qua biên giới nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá, trong tháng 7/2019, Hải quan Quảng Ninh đã tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, đề xuất Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Bộ Công Thương xem xét, quyết định công bố tạm ngừng hoạt động kinh doanh TNTX, kho ngoại quan đối với mặt hàng thuốc lá điếu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian tới, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát, tập trung vào công tác điều tra, nghiên cứu nắm tình hình.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng: Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin, tài liệu liên quan đến DN, đối tượng trọng điểm nhằm kiểm soát chặt chẽ mặt hàng thuốc lá điếu khi làm thủ tục tại cửa khẩu, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu qua biên giới.

Hải quan Quảng Ninh cũng tiếp tục rà soát, đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời những bất cập, kẽ hở trong cơ chế chính sách, tránh để các đối tượng lợi dụng buôn lậu.

Ngọc HuyềnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 3126
Đã truy cập: 49646347.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.