Xây dựng đô thị văn minh: Nhìn từ phường trung tâm của Đông Triều

15/09/2019 10:00

Đông Triều là một trong những phường trung tâm của TX Đông Triều, với số dân trên 5.800 khẩu, chia làm 4 khu. Trong quá trình xây dựng đô thị văn minh, đưa thị xã tiến tới đô thị loại 3, phường Đông Triều đã có những nỗ lực, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của địa phương.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của phường Đông Triều hoạt động có hiệu quả, không có tình trạng cán bộ, công chức gây phiền hà, sách nhiễu với tổ chức, cá nhân.

Theo bà Đỗ Thị Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Triều, để cùng các địa phương khác nỗ lực đưa TX Đông Triều trở thành đô thị loại 3, phường đã triển khai thực hiện xây dựng phường văn minh đô thị, khu phố văn minh đô thị. Đồng thời, ra quyết định kiện toàn Ban vận động phong trào xây dựng khu phố văn minh đô thị đối với 4 khu phố. Trên cơ sở đó, các khu phố đã phát động phong trào đến từng hội viên, đoàn viên và từng hộ gia đình để thực hiện việc xây dựng phường văn minh đô thị, khu phố văn minh đô thị gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhằm tạo ra phong trào sôi nổi, rộng khắp và lan tỏa.

Nhờ tích cực thực hiện các giải pháp, đến hết năm 2018, phường Đông Triều đã đạt theo bộ tiêu chuẩn phường văn minh đô thị, khu phố văn minh đô thị. Theo đó, đạt 6/6 tiêu chuẩn, 29/29 chỉ tiêu phường văn minh đô thị; cả 4 khu phố đều đạt trên 93 điểm so với mức tối đa 100 điểm.

Điển hình như tiêu chuẩn “Nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương”, đã có 100% gia đình cán bộ, đảng viên và hơn 95% hộ dân trên địa bàn nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hằng năm, Đảng bộ phường luôn đạt "Trong sạch vững mạnh", các chi bộ luôn đạt "Hoàn thành tốt nhiệm vụ" trở lên, không có chi bộ yếu kém. 4/4 khu phố đều xây dựng và nghiêm chỉnh thực hiện quy ước, thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, nghiêm chỉnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, không có tình trạng đơn thư vượt cấp, không có điểm nóng về an ninh trật tự, không xảy ra các vụ trọng án.

Đặc biệt, phường đã thực hiện tốt cải cách hành chính, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của phường hoạt động có hiệu quả, không có tình trạng cán bộ, công chức gây phiền hà, sách nhiễu với tổ chức, cá nhân. Đây là nhận xét của nhiều người dân khi đến làm thủ tục tại bộ phận này.

Đường phố trên địa bàn phường Đông Triều luôn sạch sẽ.

Đối với tiêu chuẩn “Quản lý kiến trúc, xây dựng đô thị theo quy hoạch”, 100% hộ gia đình trên địa bàn phường có điện thắp sáng và dùng nước sạch hợp vệ sinh. 4/4 khu phố vận động nhân dân tham gia Ngày chủ nhật xanh. Phường cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu phố tích cực tham gia xây dựng “Phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm”; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời kỳ mới”; thực hiện khu phố đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”... Chính vì vậy, năm 2018 toàn phường không có phát sinh tệ nạn xã hội và người nghiện. Nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia giữ gìn vỉa hè, lề đường thông thoáng, sạch sẽ.

Bên cạnh đó, phường Đông Triều cũng tích cực vận động nhân dân chung tay đóng góp xây dựng và làm mới lại các tuyến đường khu dân cư, một số tuyến mương tiêu thoát nước, đảm bảo việc đi lại và tiêu thoát nước được thuận lợi dễ dàng hơn. Tuyên truyền, vận động các đơn vị, cá nhân trên địa bàn chỉnh trang, sơn, sửa, vệ sinh nhà ở, trụ sở cơ quan, nhằm cải thiện bộ mặt đô thị, đảm bảo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Đáng chú ý, trong tiêu chuẩn “Nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa”, các hộ gia đình rất tích cực đăng ký tham gia xây dựng gia đình văn hóa với tỷ lệ 100%. Cuối năm 2018 có 95% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; trên 85% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục. 4/4 khu phố giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa 6 năm liên tục. 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn đạt chuẩn văn hóa liên tục 5 năm trở lên...

 

Thanh HằngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 3043
Đã truy cập: 49646217.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.