Quảng Ninh chung tay chống rác thải nhựa

15/09/2019 10:48

Thời gian qua, cụm từ “chống rác thải nhựa” đã trở thành khẩu hiệu quen thuộc mà ai cũng được nghe, được biết. Và không thể phủ nhận, công tác tuyên truyền, vận động, cụ thể hóa bằng việc làm, hành động của các cấp, ngành, địa phương đã từng bước tạo chuyển biến, làm thay đổi nhận thức của người dân trong thực hiện phong trào chống rác thải nhựa. Qua đó, tạo hiệu ứng lan tỏa trong đời sống, trở thành thói quen, sự tự nguyện thực hiện của mỗi cá nhân, đơn vị, góp phần thiết thực bảo vệ môi trường sống bền vững.

 

Ghi nhận ở Hạ Long

Những ngày này, khi đến Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long, người dân dường như đã quen với hình ảnh của những túi đựng hồ sơ bằng giấy thay vì sử dụng túi nhựa như trước đây. Cùng với đó, khu vực uống nước cũng được thay thế các loại cốc nhựa dùng một lần bằng cốc thủy tinh và được nhân viên vệ sinh cọ rửa sạch sẽ hằng ngày.

Anh Nguyễn Văn Kiên, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, chia sẻ: Tôi đã đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm nhiều lần, luôn hài lòng với sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo của cán bộ, nhân viên tại đây. Lần này, với sự thay đổi trong sử dụng các loại túi giấy để đựng hồ sơ trả lại cho người dân, tôi thấy Trung tâm đã có cách làm cụ thể trong việc chống rác thải nhựa. Đây không chỉ thể hiện phong cách, môi trường làm việc công sở văn minh mà còn là cách tuyên truyền trực quan để người dân nhận biết, thay đổi thói quen, hạn chế, cắt giảm sử dụng túi đựng nhựa bằng các loại túi có chất liệu thân thiện với môi trường trong sinh hoạt hằng ngày.


Nhân viên Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long trả hồ sơ cho người dân đựng trong các túi giấy thay vì túi nhựa như trước đây. Ảnh: Nguyễn Dung

Cùng với Trung tâm Hành chính công, UBND TP Hạ Long cũng đã triển khai thực hiện thay thế việc dùng nước đóng chai nhựa một lần tại các cuộc họp, hội nghị hằng ngày bằng việc dùng bình và cốc thủy tinh đựng nước. Tại các văn phòng làm việc, đội ngũ cán bộ, công chức cũng chủ động dùng các loại bình thủy tinh, cốc thủy tinh, ống hút bằng inox, giấy để sử dụng thường xuyên.

Tại các chợ, siêu thị cũng đã triển khai một số giải pháp hữu hiệu, từng bước giảm thiểu rác thải nhựa. Đơn cử, siêu thị Big C Hạ Long đã thực hiện sử dụng các loại túi sinh học tự hủy thay thế túi nilon thông thường để khách hàng đựng thực phẩm; bán túi chuyên dụng đi siêu thị có thể dùng nhiều lần hoặc đóng hàng bằng thùng giấy; sử dụng khay inox đựng thực phẩm thay cho hộp xốp và hộp nhựa không tái chế được. Đồng thời, ưu tiên nhập hàng từ nhà cung cấp có sử dụng chất liệu bao gói sản phẩm thân thiện với môi trường bằng giấy, lá cây, mây tre đan...

Đặc biệt, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã triển khai nhiều phương án nhằm giảm thiểu hoàn toàn rác thải nhựa trên vịnh, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển du lịch bền vững. Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Ban Thường trực Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết: Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án, ban hành văn bản thông báo tới các doanh nghiệp về việc dừng các hoạt động tạo ra rác thải nhựa trên Vịnh Hạ Long bắt đầu từ ngày 1/9 vừa qua. Từ đây, tuyên truyền rộng rãi đến tất cả doanh nghiệp, người dân, du khách tham gia vào các hoạt động du lịch, dịch vụ trên vịnh. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã vào cuộc tích cực thông qua việc triển khai dùng các loại túi giấy, túi sinh học đựng sản phẩm, thay thế cốc, ống hút nhựa bằng các sản phẩm làm từ giấy... Ban Quản lý Vịnh Hạ Long sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát nghiêm túc việc thực hiện của các đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng bộ các giải pháp

Không chỉ tại thành phố thủ phủ, địa bàn du lịch trọng điểm của tỉnh, các hoạt động, phong trào chống rác thải nhựa cũng diễn ra sôi nổi tại nhiều địa phương như Cô Tô, Uông Bí, Móng Cái, các cấp bộ Đoàn và các ngành như Sở TN&MT, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, Sở Du lịch...

Tiêu biểu như, mô hình “Hãy cho cá xin rác thải nhựa” của Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh triển khai thực hiện tại xã Cái Chiên (huyện Hải Hà); Sở Công Thương tổ chức cho 32 đơn vị, doanh nghiệp sản xuất OCOP, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, phân phối tiêu dùng và sản xuất bao bì trên địa bàn tỉnh ký cam kết chung tay hành động chống rác thải nhựa...


Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức CT-XH tỉnh tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019, ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” tại TP Hạ Long, tháng 8/2019. Ảnh: Bá Trinh (CTV)

Song song với hoạt động cụ thể của các cơ quan, đơn vị, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được Khối MTTQ và các tổ chức CT-XH các cấp chú trọng đẩy mạnh thường xuyên, liên tục qua nhiều kênh. Theo đó, các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ thể hiện vai trò tiên phong trong vận động đoàn viên, hội viên, tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực nâng cao ý thức, tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường thường xuyên. Đồng thời triển khai các mô hình bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa hiệu quả như: Mô hình tổ phụ nữ phân loại rác thải tại nhà, biến rác thải nhựa thành vật liệu trồng cây, hoa, tổ phụ nữ dùng làn đi chợ... được nhân dân hưởng ứng.

Hưởng ứng Đề án “Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Thư kêu gọi cả nước chung tay hành động chống rác thải nhựa của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ đầu năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 41/KH - UBND ngày 21/2/2019 về thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, tỉnh đề cao việc nghiên cứu, phát huy sáng kiến trong xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện các chính sách về sản xuất, tiêu dùng bền vững, quản lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên; đẩy mạnh thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng, xử lý, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm nhựa, bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy để thay thế túi nilon và sản phẩm nhựa khó phân hủy.

Tỉnh cũng kêu gọi các doanh nghiệp giảm thiểu sản xuất, cung ứng, tiêu thụ, phát sinh, phát thải chất thải nhựa trong quá trình sản xuất; nghiên cứu sản xuất các loại vật liệu thân thiện với môi trường. Mỗi sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương phấn đấu đến năm 2020 không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong các hoạt động thường xuyên, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện do cơ quan nhà nước trong tỉnh chủ trì và phối hợp tổ chức. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu nói không với sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Mỗi một cá nhân trong cộng đồng tham gia phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi thu gom theo quy định…

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận trong công tác chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh, song để phong trào thật sự bền vững, là hoạt động thường xuyên, thói quen trong đời sống cần tiếp tục có sự chung tay, quyết tâm góp sức của cả cộng đồng, xã hội.

 

Nguyễn DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 19789
Đã truy cập: 21204362

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.