50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Gắn học và làm theo Bác với chức trách, nhiệm vụ được giao

13/08/2019 08:31

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã tạo được sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của các tập thể, cá nhân tại các địa phương, đơn vị, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong đó, thể hiện rõ nhất là thực hiện các công việc đột phá, nâng cao hơn ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên.

Phong trào nhân đạo, từ thiện được lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Uông Bí. Ảnh: Huyền Trang (CTV)

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định và đưa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW là một trong những nội dung thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp; làm tiêu chí quan trọng của biểu điểm đánh giá phong trào thi đua xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh hằng năm. Cùng với đó, Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã ban hành các quyết định, thông báo phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh phụ trách từng lĩnh vực, từng ngành, từng địa phương; quy định thực hiện trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo chủ chốt các cấp, nhất là người đứng đầu cấp ủy mỗi cấp.

Ở mỗi chi, đảng bộ, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đều tham gia thảo luận về xây dựng chuẩn mực đạo đức ở cơ quan, đơn vị; về nội dung, hình thức, chất lượng sinh hoạt chi bộ và đăng ký nội dung học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể trong công tác, trong quan hệ hàng ngày với nhân dân, nêu cao ý thức trách nhiệm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Một số sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã cụ thể hóa trách nhiệm nêu gương trong quy chế làm việc, quy định rõ quyền hạn và nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, việc học và làm theo Bác ở Quảng Ninh đã dần trở thành nền nếp, nhiều cơ quan, địa phương, đơn vị đã có cách làm mới, sáng tạo, tạo lan toả trong đời sống, như: Việc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, xã tham gia các buổi đối thoại trực tiếp với người dân, doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho người dân đã thể hiện sự tôn trọng, lắng nghe ý kiến của dân. Qua những việc làm ấy, chính quyền đã xích lại gần dân hơn, tạo tình cảm và gây dựng lòng tin từ quần chúng nhân dân. Qua khảo sát có 80% người dân được hỏi ý kiến đã ghi nhận về hiệu quả, tính thống nhất và trách nhiệm trong hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân với các nội dung cụ thể.Người dân tham gia ý kiến tại diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân do Công an TP Móng Cái tổ chức. Ảnh: Vi Thu (CTV)

Nhiều nơi đã xây dựng bộ quy tắc ứng xử, quy định về việc thực hiện văn hóa công sở, văn hóa ứng xử; triển khai sâu rộng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước... Điển hình như tại TP Uông Bí, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong toàn thành phố đã xây dựng chuẩn mực đạo đức theo Chỉ thị số 05-CT/TW, được niêm yết tại phòng làm việc của các cán bộ, công chức. Và để thực hiện tốt các nội dung đề ra, các cấp ủy, địa phương, đơn vị và từng cán bộ, đảng viên đã lựa chọn đăng ký những việc làm cụ thể, thiết thực. Đồng chí Hoàng Thị Hà, Phó Bí thư Thành ủy Uông Bí, cho biết: Đối với cán bộ, công chức, viên chức của thành phố, học và làm theo Bác trước hết là thực hiện nghiêm quy định, quy chế của cơ quan, nâng cao đạo đức công vụ. Cùng với đó, tích cực đấu tranh với các hành vi tiêu cực; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, bệnh thành tích; không vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện văn hóa công sở gắn với Bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí”.

Đảng bộ Công an tỉnh ban hành Quy tắc ứng xử “Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an Quảng Ninh cùng nụ cười Hạ Long”. Cẩm Phả phát động cuộc vận động “Nụ cười cán bộ công chức TP Cẩm Phả”. Móng Cái ban hành Bộ quy tắc ứng xử “Người Móng Cái thân thiện”. Các huyện Bình Liêu, Tiên Yên tuyên truyền đến các thôn, bản vùng sâu, vùng cao, biên giới việc giữ gìn vệ sinh ở gia đình, nơi công cộng; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang đảm bảo tiết kiệm, phù hợp truyền thống văn hóa của dân tộc. Huyện Ba Chẽ xây dựng văn hóa con người đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện trong tình hình mới, tập trung công tác tuyên truyền trong nhân dân để thay đổi nhận thức, xóa bỏ tập tục lạc hậu, tránh trông chờ, ỷ lại; tham gia tích cực các nhiệm vụ phát triển KT-XH, nhất là xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, hướng tới làm giàu...

Bằng việc tích cực học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, Quảng Ninh đã góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, có sức lan toả tích cực về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử và hiệu quả công tác, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức, trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu được nâng lên một cách rõ rệt tạo dư luận tốt trong xã hội và cán bộ, đảng viên, nhân dân tin tưởng, đồng thuận.

Hoài AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1219
Đã truy cập: 48758148.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.