Sôi nổi phong trào "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"

19/05/2019 15:19

Ngày 26/3 vừa qua, nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình tuyên dương 30 gương mặt trẻ, tài năng trẻ của tỉnh năm 2018. Đây cũng là những gương mặt được nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” với nhiều thành tích trong sản xuất kinh doanh, khởi nghiệp - lập nghiệp, nghệ thuật, thể thao và tình nguyện vì cộng đồng... 

10 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh năm 2018 cũng là những cá nhân được nhận danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" được vinh danh, khen thưởng, tháng 3/2019.

Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” vừa là động lực, vừa là mục tiêu phấn đấu của lớp lớp thanh niên Quảng Ninh nhằm góp sức bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Thời gian qua, để phong trào thi đua “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” lan tỏa sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, “Văn minh, thanh lịch là nếp sống đẹp của thanh niên Quảng Ninh”... Đồng thời, thường xuyên đổi mới tổ chức các hoạt động, chương trình công tác Đoàn gắn với các phong trào hành động cách mạng cụ thể của thanh niên. Từ đó, tạo môi trường cho ĐVTN tham gia rèn luyện, phấn đấu, xung kích vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Các cấp bộ Đoàn cũng chú trọng công tác phát hiện, tuyên dương, tuyên truyền các mô hình, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong quá trình triển khai phong trào, tạo sức lan toả mạnh mẽ trong xã hội và động lực cho phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, phong trào thi đua “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” đã được cụ thể hóa thông qua nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, điển hình như: “Hành trình theo chân Bác - Hành trình biển đảo quê hương” gắn với Đề án “Phát huy vai trò của thanh niên khám phá miền biên giới thiêng liêng, hùng vĩ, tham gia xây dựng thương hiệu tỉnh, giai đoạn 2014 - 2017”. Từ chương trình đã huy động sự đóng góp của đông đảo lực lượng ĐVTN toàn tỉnh trong thực hiện xây dựng các hạng mục công trình cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Trần, được sự ghi nhận, đánh giá cao của Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy, các cấp, các ngành. Hay hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” được triển khai không ngừng khẳng định vai trò, vị trí của thanh niên, nhất là lực lượng y, bác sĩ trẻ đối với công tác chăm sóc sức khỏe cộng động. Tính riêng năm 2018, hưởng ứng chương trình, CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 40 đợt cấp phát thuốc miễn phí cho 18.082 lượt người, tổng giá trị tiền thuốc 350 triệu đồng.

Bác sỹ tham gia Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2019 khám bệnh, phát thuốc nhân đạo cho người dân tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đảm nhận, đi đầu thực hiện hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên hàng năm trong lĩnh vực cải cách hành chính, ứng dụng KHCN vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; đảm bảo công tác an sinh xã hội; các hoạt động bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, làm lợi cho xã hội hàng tỷ đồng.

Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức phát động đợt thi đua trong tuổi trẻ toàn tỉnh với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ninh nhớ lời Di chúc theo chân Bác” thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019). Đợt thi đua được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 9/2019, trọng tâm trong Tháng Thanh niên 2019 và Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019. Theo đó, các cấp bộ Đoàn sẽ đổi mới triển khai các hoạt động tình nguyện; tổ chức các hành trình giáo dục truyền thống về thăm các địa danh, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ gắn với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên với chủ đề “Công trình thanh niên làm theo lời Bác” hướng tới các địa bàn vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới...

Có thể thấy, từ chính những phong trào thi đua học và làm theo Bác đã trở thành động lực cổ vũ, nuôi dưỡng tinh thần dấn thân, phấn đấu vươn lên với nhiệt huyết “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” của tuổi trẻ toàn tỉnh, trên chặng đường cống hiến, góp sức xây dựng quê hương.

Duy Khoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 8979
Đã truy cập: 14025911

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.