Bố trí cán bộ chủ chốt không phải người địa phương - Ghi nhận ở Hoành Bồ

17/05/2019 08:32

Những năm gần đây, huyện Hoành Bồ đẩy mạnh thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ không phải người địa phương giữ vị trí chủ chốt tại các xã, thị trấn. Cách làm này không chỉ góp phần khắc phục những khó khăn và hạn chế còn tồn tại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở, mà còn tạo điều kiện để các cán bộ rèn luyện, trưởng thành. 

Sâu sát với cơ sở, gần dân để nắm bắt, giải quyết kịp thời các công việc có liên quan là cách làm được Chủ tịch UBND xã Thống Nhất Phạm Văn Luyến (bên phải) tích cực thực hiện.

Tháng 8/2018, đồng chí Phạm Văn Luyến, Chánh Văn phòng UBND huyện được luân chuyển về làm Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, đây là xã có địa bàn rộng với nhiều tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên thủy sản, khoáng sản, song cũng có nhiều khó khăn, hạn chế còn tồn tại từ lâu, nhất là về công tác quản lý đất đai và khoáng sản. Ngay sau khi nắm tình hình địa bàn và tâm tư của người dân, Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Luyến đã phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhất là lực lượng cán bộ thôn, nhằm phát hiện, xử lý sớm và triệt để các sự vụ, sự việc xảy ra trên địa bàn. Chủ tịch UBND xã tập trung giải quyết các tồn đọng, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên môi trường; tổ chức các hoạt động văn hóa - xã hội quảng bá tiềm năng của địa phương; quan tâm phát triển kinh tế cho người dân; thu hút nhà đầu tư trên các lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch...

Cuối năm 2018, Thống Nhất trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới với thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,89%, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 92,06%. Nhiều mô hình kinh tế mới, nhất là thương mại - dịch vụ được đưa vào triển khai, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; an ninh trật tự xã hội được đảm bảo, giữ vững.

Ở Lê Lợi, Chủ tịch UBND xã Hoàng Đức Tự cũng không phải là người địa phương. Đồng chí Tự chia sẻ: Lê Lợi được tăng cường 3 đồng chí cán bộ không phải là người địa phương gồm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã. Do không vướng anh em, họ hàng, mọi việc đều được xử lý kịp thời, triệt để theo luật. Những bất cập đã được khắc phục, nhất là xóa sổ tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép. Đối với đội ngũ cán bộ, ai làm được việc thì ghi nhận, ai không làm được thì có phương án khắc phục và xử lý, không bao che theo kiểu cục bộ địa phương. Nhờ đó, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Chủ tịch UBND xã Lê Lợi Hoàng Đức Tự (áo xanh) chỉ đạo giải quyết công việc tại bộ phận một cửa xã.

Hoành Bồ hiện có 7/13 xã, thị trấn có cán bộ chủ chốt không phải là người địa phương, là: Thống Nhất, Đồng Sơn, Đồng Lâm, Vũ Oai, Lê Lợi, Dân Chủ và Quảng La. Các xã còn lại đều có cán bộ huyện tăng cường để đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Năm 2018, việc điều động, luân chuyển cán bộ không phải người địa phương giữ các vị trí chủ chốt tại các xã, thị trấn đã được huyện đẩy mạnh. Theo đó, huyện dựa trên năng lực, sở trường, sở đoản của từng cán bộ để bố trí cho phù hợp đối với mỗi cán bộ và đối với từng địa phương, đơn vị. Cùng với đó là làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ, tạo điều kiện thuận lợi về chế độ, chính sách để cán bộ yên tâm công tác.

Theo đồng chí Khổng Minh Thành, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Hoành Bồ, từ năm 2018 trở về trước, rất ít xã trên địa bàn huyện có bí thư, chủ tịch đều không phải là người địa phương. Do liên quan đến người thân, họ hàng, nên trong điều hành, xử lý công việc còn nể nang, ngại va chạm. Tư tưởng cục bộ địa phương cũng dẫn đến sự ì ạch, kém hiệu quả của cả hệ thống cán bộ cơ sở. Công tác đấu tranh phê bình, tự phê bình còn hạn chế... Sau khi luân chuyển cán bộ giữ vị trí chủ chốt không phải người địa phương, những bất cập này đã được loại bỏ. Các đồng chí được luân chuyển cũng phát huy tốt khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tạo nhiều chuyển biến tích cực tại cơ sở, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội.

“Bố trí cán bộ chủ chốt không phải người địa phương là chủ trương đúng đắn. Huyện Hoành Bồ sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai đối với những xã còn lại. Đi đôi với đó là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ theo yêu cầu địa phương; thu hút cán bộ chất lượng cao, đáp ứng tình hình nhiệm vụ của huyện” - đồng chí Thành cho biết thêm.

 

Ngô Dịu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 8532
Đã truy cập: 18937198

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.