Hạ Long: Xử lý gần 20 đối tượng ăn xin, ăn mày, tâm thần lang thang vô gia cư

21/02/2024 13:55

Theo thông tin từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hạ Long, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của thành phố đã ra quân triển khai các biện pháp, xử lý kịp thời gần 20 đối tượng ăn xin, ăn mày, tâm thần lang thang vô gia cư. Trong đó có nhiều đối tượng lang thang từ các địa phương khác đến.

Thực hiện chủ trương của Thành ủy Hạ Long về xây dựng Hạ Long năm 2024 là thành phố 3 không: “không ăn xin ăn mày, không để mất vệ sinh môi trường và không để mất an toàn trật tự trên địa bàn”, UBND thành phố đã giao công an các xã, phường phối hợp với tổ dân, khu phố kiểm tra, quản lý nhân khẩu, xử phạt đối với các đối tượng đang tạm trú, tạm vắng không đăng ký trên địa bàn. Đồng thời tổ chức điều tra, phát hiện, xử lý đối với đối tượng xúi giục hoặc thuê, mượn trẻ em, người khuyết tật hoặc người già đi ăn xin để hưởng lợi.


Ông Dương Văn Chính (áo đỏ, sinh năm 1963, tổ 3, khu 4, phường Hà Phong) là đối tượng hay lang thang, ăn xin đã được UBND phường Yết Kiêu bàn giao về cho UBND phường Hà Phong răn đe, xử lý.

Ngay sau khi công an các xã, phường điều tra, phát hiện các đối tượng ăn xin, ăn mày, tâm thần lang thang vô gia cư đã bàn giao về cho UBND các phường răn đe, xử lý hoặc trao trả về các địa phương.

Một số trường hợp điển hình như sau: Ông Dương Văn Chính (sinh năm 1963, tổ 3 khu 4, phường Hà Phong) là đối tượng hay lang thang, ăn xin đã được UBND phường Yết Kiêu bàn giao về cho UBND phường Hà Phong răn đe, xử lý; ông Trương Văn Cư (sinh năm 1957, tổ 53, khu 6, phường Hà Trung) là đối tượng lang thang được UBND phường Bạch Đằng bàn giao cho UBND phường Hà Trung xử lý; ông Đoàn Văn Út (xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) là đối tượng lang thang hiện đã được thành phố bàn giao cho Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh, đồng thời có văn bản đề nghị UBND huyện Thoại Sơn xác minh thông tin, đón công dân về địa phương chăm sóc…


Ông Đoàn Văn Út (áo đen, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), đối tượng lang thang trên địa bàn thành phố hiện đã được thành phố bàn giao cho Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh.

Để không còn tình trạng ăn xin, ăn mày, lợi dụng hình thức bán rong để xin tiền, xúi giục hoặc sử dụng trẻ em đi xin ăn trên địa bàn thành phố gây mất trật tự xã hội, mỹ quan đô thị, ảnh hưởng tới hình ảnh thành phố du lịch, UBND thành phố Hạ Long yêu cầu các xã, phường chịu trách nhiệm trước thành phố nếu còn để tình trạng ăn xin, ăn mày, tâm thần đi lang thang, bán hàng rong trục lợi đeo bám khách tham quan du lịch thuộc địa bàn quản lý.

Thành phố cũng yêu cầu phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các quy định về việc không để tình trạng ăn xin, ăn mày, bán hàng rong…; có văn bản đề nghị các điểm du lịch, khu du lịch treo biển "cấm bán hàng rong", không cho người bán hàng rong vào bán hàng trong khu vực, điểm được giao quản lý, xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, thân thiện.

Cùng với đó, thành phố cũng yêu cầu Ban quản lý các chợ Hạ Long I, Hạ Long II, Hạ Long III, Hồng Hà, Cột 3, Hà Tu, Hà Lầm, Sato, Vườn Đào, Cái Dăm… chủ động răn đe, xử lý đối với các đối tượng ăn xin, ăn mày hoạt động trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của các đơn vị.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 23931
Đã truy cập: 63378310

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.