Điểm báo ngày 20/2/2024

20/02/2024 15:42

Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở huyện Đầm Hà (phapluatplus.vn, 20/2)

Huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) đã xác định hướng đi cho phát triển sản xuất là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhiều mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế…

Cũng như nhiều huyện miền núi trong cả nước, huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) bước vào triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn, thách thức. Bởi 1/3 số xã thuộc địa bàn 135, địa hình đồi núi chia cắt, phức tạp, trình độ và tập tục canh tác lạc hậu, thu ngân sách địa phương hạn chế...

Đặc biệt, nhận thức về xây dựng nông thôn mới không chỉ người dân, mà ngay cả một bộ phận cán bộ, đảng viên ở cơ sở thời kỳ đó còn mơ hồ, chủ yếu trông chờ vào sự đầu tư của nhà nước…Trong khi hàng loạt các tiêu chí, chỉ tiêu còn ở mức rất thấp so với tiêu chuẩn chung. Đây là những thách thức rất lớn với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đầm Hà.

Ngay khi được phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng nông thôn mới, Thường trực huyện Đầm Hà tập trung rà soát các hạng mục hạ tầng kinh tế-xã hội để có kế hoạch đầu tư phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của địa phương.

Tổng nguồn lực đầu tư cho các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của huyện Đầm Hà gần 6.000 tỷ đồng, trong đó có sự đóng góp công sức, của cải vật chất rất lớn của người dân và doanh nghiệp. Hàng loạt các công trình như điện, đường, trường, trạm y tế, nhà văn hoá xã, thôn .... được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang.

Đến nay toàn huyện có 383/383 km đường giao thông được trải nhựa và bê tông hóa, trong đó đường xã, liên xã 42,42 km, đường thôn, liên thôn 138,61 km, đường ngõ xóm 84,61 km, dành nguồn lực đầu tư hệ thống xử lý nước thải, rác thải và hình thành các vùng sản xuất tập trung, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về thủy sản, chăn nuôi...

Kết quả đó, không chỉ làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn của huyện Đầm Hà mang dáng dấp khu đô thị, mà còn hiện thực hóa khát vọng và cũng là mục tiêu cuối cùng của hành trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Xác định hướng đi cho phát triển sản xuất là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tăng cường các hoạt động liên kết trong sản xuất, nhiều mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế như: Mô hình liên kết với người dân nuôi gà bản của HTX Tuyền Huyền, trồng cây ăn quả, cây dược liệu tại xã Đầm Hà, Đại Bình, Quảng An, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Đầm Hà, Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm công nghệ cao của Tập đoàn Việt – Úc công suất đạt 8 tỷ tôm giống/năm.

Dự án sản xuất giống cá biển công nghệ cao của HTX Bắc Việt đạt 5,5 triệu con giống/năm…Chương trình phát triển sản phẩm chủ lực của địa phương đạt kết quả tốt, đã có 28 sản phẩm OCOP được nghiên cứu sản xuất phục vụ nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh.

Năm 2023 giá trị sản xuất ngành nông lâm thủy sản của huyện tăng gấp 7 lần so với năm 2010, tăng 1,5 lần so với thời điểm huyện được công nhận Nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2023 đạt 70,7 triệu đồng/người/năm, cao gấp 4 lần so với năm 2010, tăng gần 1,16 lần so với năm 2020. Từ những định hướng và mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả đã tạo cho người nông dân của huyện Đầm Hà bước tiến dài trong chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp, sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Bức tranh nông thôn của huyện Đầm Hà bừng sáng, đổi thay từng ngày.

Cùng với các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, Huyện luôn quan tâm triển khai các nhiệm vụ nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, nhiều giá trị văn hóa được bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị. Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở trên địa được đầu tư, đáp ứng nhu cầu giao lưu, trao đổi, hưởng thụ, gìn giữ văn hóa, luyện tập thể dục, thể thao của các tầng lớp nhân dân.

Hệ thống trường học, cơ sở y tế ngày càng khang trang, đáp ứng đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, chuẩn hoá về đội ngũ giáo viên, 100% trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó 34,6% đạt chuẩn mức độ 2. Phong trào khuyến học, khuyến tài được quan tâm và đạt kết quả tích cực. 100% xã đạt chuẩn về y tế, trang thiết bị y tế được đầu tư đồng bộ, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên về y, đức từng bước đáp ứng nhiệm vụ là tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Là một huyện miền núi với trên 30% người đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua cả hệ thống chính trị của huyện đã không ngừng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ làm thay đổi nếp sinh hoạt, thói quen, tập tục lạc hậu trong cộng đồng dân cư; phát huy tinh thần trách nhiệm của người dân trong giữ gìn cảnh quan môi trường.

Sau nhiều nỗ lực, cố gắng đến nay cảnh quan môi trường nông thôn đã có thay đổi rõ nét, nhiều vùng nông thôn đã xây dựng và hình thành mô hình, tuyến đường, khu dân cư sáng-xanh-sạch-đẹp; nhiều nhà dân và công trình dân sinh được xây dựng mới khang trang.

Từ khát vọng làm đổi thay và phát triển một vùng đất biến thành hành động, cả hệ thống chính trị, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ và những “trái ngọt” đã gặt hái được, ngày 06/02/2024, huyện Đầm Hà là huyện đầu tiên trong cả nước chính thức được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Quảng Ninh: Tp. Móng Cái đón nhận Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Khai mạc Lễ hội đình Vạn Ninh năm 2024 (baodantoc.vn, 19/2)

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng Giáp Thìn), tại sân khấu đình làng Vạn Ninh, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ công bố quyết định, trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đình Vạn Ninh và Khai mạc Lễ hội đình Vạn Ninh năm 2024.

Năm 2008, đình Vạn Ninh được phục dựng lại trên nền móng cũ là một gò đất cao, địa thế khá đẹp theo hướng Đông Nam, với diện tích khuôn viên hơn 1.000 m2 và diện tích ngôi đình rộng 200 m2. Năm 2011, đình Vạn Ninh được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Lễ hội truyền thống đình Vạn Ninh được tổ chức từ mùng 9 đến mùng 10 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội diễn ra trang trọng, tôn nghiêm, quy củ với phần lễ có các hoạt động như: Lễ cáo yết, lễ rước thần, lễ tế... và phần hội với nhiều hoạt động phong phú gồm: Hát nhà tơ - hát, múa cửa đình, hát đối, các trò chơi bịt mắt bắt vịt, cờ tướng, kéo co.

Lễ hội đình Vạn Ninh, xã Vạn Ninh, Tp. Móng Cái, được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định 3424/QĐ-BVHTTDL ngày 10/11/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cùng với di tích đình Vạn Ninh, Lễ hội đình Vạn Ninh là một lễ hội truyền thống, mang đầy đủ những nét đặc trưng về văn hóa, tín ngưỡng, là biểu trưng của nền văn hóa Việt nơi địa đầu biên cương của Tổ quốc.

Trồng gần 4.000 cây xanh tại Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024 (baotainguyenmoitruong.vn, 19/2)

Ngày 19/2, tại khai trường vỉa 14, Công ty CP Than Núi Béo, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cùng với TP. Hạ Long và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024.

Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha lim, giổi, lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV, Đặng Thanh Hải, nhấn mạnh: Thực hiện chiến lược phát triển “Từ tài nguyên và nguồn nhân lực đi lên giàu mạnh”, cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, công tác bảo vệ môi trường, nhất là ở vùng than Quảng Ninh luôn được TKV chú trọng triển khai quyết liệt, mang lại nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển bền vững của TKV cũng như tỉnh Quảng Ninh. Hằng năm, TKV chi trên 1.300 tỷ đồng cho công tác bảo vệ môi trường trong toàn Tập đoàn, trong đó riêng vùng Quảng Ninh khoảng 1.100 tỷ đồng.

Tính đến nay, Tập đoàn đã trồng cây phủ xanh trên 2.000ha, trong đó riêng tại Quảng Ninh trên 1.800ha. Bên cạnh đó TKV còn xây dựng đầy đủ hệ thống thoát nước, đê đập ngăn đất đá chân các bãi thải.

Tại lễ phát động, các đại biểu đã trồng gần 4.000 cây lát hoa và sồi phảng tương đương 3,6ha cây xanh tại khai trường vỉa 14, Công ty CP Than Núi Béo. Đây là loài cây phù hợp để phát triển thành rừng cây gỗ lớn, từng bước hoàn nguyên, phục hồi môi trường, “xanh hóa” các bãi thải mỏ theo đúng chủ trương, định hướng, mục tiêu về quy hoạch, phát triển, trồng rừng cây gỗ lớn trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch TKV đề ra, năm 2024, toàn Tập đoàn sẽ thực hiện trồng 230ha đến 250ha cây xanh, trong đó, tại Quảng Ninh dự kiến thực hiện trồng khoảng 200ha cây xanh.

Với việc tích cực trồng cây phủ xanh và triển khai các dự án trọng điểm trên sẽ giúp TKV hiện thực hóa chiến lược phát triển sản xuất hài hòa với môi trường, thực hiện chủ trương “Xanh hóa môi trường khai thác mỏ”, “Đưa công viên vào trong mỏ, nhà máy” và tiêu chí môi trường “Sáng - Xanh - Sạch”, đóng góp vào chiến lược “Tăng trưởng xanh” của tỉnh Quảng Ninh.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 22678
Đã truy cập: 63377057

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.