Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV: Thảo luận tại tổ nhiều nội dung quan trọng

06/12/2023 17:52

    

Tiếp phiên làm việc ngày thứ nhất, kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, chiều nay, 6/12, đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận tại tổ. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gợi ý một số nội dung quan trọng.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gợi ý một số nội dung quan trọng trước khi tiến hành thảo luận tại tổ.

Trước phiên thảo luận tại tổ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị khi tiến hành thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh bám sát dự thảo nghị quyết và các báo cáo thẩm tra với tinh thần dân chủ, gợi mở, có tính xây dựng cao. Cần tăng cường chức năng giám sát, đi thẳng, đi sâu vào các nhóm vấn đề trọng tâm.

Cụ thể, nêu bật kết quả trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, nguyên nhân của những thành tựu đạt được. Đồng thời, làm rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, tập trung một số nội dung chủ yếu về lĩnh vực kinh tế - ngân sách, văn hóa - xã hội, pháp chế như: Điều hành ngân sách chưa thực sự hiệu quả, chậm khắc phục trong công tác chuẩn bị đầu tư và GPMB; các vấn đề về an toàn thực phẩm, công tác mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu, tình hình tai nạn lao động và tai nạn thương tích trẻ em vẫn diễn biến phức tạp; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí...

Bên cạnh đó, tập trung thảo luận về những chỉ tiêu, giải pháp tại dự thảo nghị quyết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Trong đó chỉ rõ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu mới trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; các giải pháp thúc đẩy các trụ cột kinh tế phát triển đóng góp vào tăng trưởng của tỉnh; các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là về quy hoạch, đất đai.


Đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp.

Đối với các lĩnh vực văn hóa - xã hội, quan tâm đến các chỉ tiêu về tỷ lệ lao động qua đào tạo, trường đạt chuẩn quốc gia, giường bệnh đối với lĩnh vực y tế và tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế; giải pháp hoàn thiện Quy hoạch quỹ đất phục vụ cho phát triển giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đến từng thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh; mục tiêu toàn tỉnh không còn hộ nghèo và giảm 50% hộ cận nghèo theo quy định chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025.

Đồng thời, thảo luận về nhóm giải pháp nâng cao năng lực quản trị chính quyền địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, chấn chỉnh một bộ phận cán bộ có biểu hiện sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, trì trệ. Giải pháp không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã chỉ rõ vai trò, tính cần thiết của từng nghị quyết cụ thể đang trình kỳ họp để đại biểu HĐND thảo luận, thống nhất. Những việc liên quan đến trách nhiệm cần làm rõ công tác phối hợp giữa các đơn vị để triển khai hiệu quả các nghị quyết, mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu thảo luận tại tổ Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô.

Trên tinh thần gợi ý của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã tiến hành chia thành 5 tổ để thảo luận. Các ý kiến thảo luận đã bám sát tờ trình của UBND tỉnh, báo cáo tóm tắt tổng hợp các ý kiến, đại biểu HĐND tỉnh để tập trung phân tích, làm rõ các nội dung về quan điểm, mục tiêu, các căn cứ pháp lý, thực tiễn, tổng nguồn, đối tượng chịu tác động, các cơ chế, chính sách, giải pháp thực hiện...

Đặc biệt các nội dung liên quan đến dự toán thu NSNN, chi NSĐP, phương án phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế biện pháp điều hành ngân sách, kế hoạch đầu tư công năm 2024; hệ số giá các loại đất trên địa bàn tỉnh; quy định một số chính sách đặc thù cụ thể hỗ trợ một số đối tượng người có công với cách mạng, hỗ trợ bác sĩ luân phiên nhằm cụ thể hoá chủ trương gắn kết chặt chẽ, hài hoà phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng mọi mặt đời sống của nhân dân…

Các ý kiến thảo luận tại tổ được tổng hợp theo các nhóm vấn đề, báo cáo kỳ họp. Đây là những vấn đề rất quan trọng, cần thiết không chỉ bảo đảm cho sự ổn định, đổi mới phát triển của tỉnh trong năm 2024, mà còn của cả giai đoạn 2021 - 2025.

Trong phiên họp ngày mai 7/12, kỳ họp sẽ tiếp tục với các nội dung thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu, quy trình công tác cán bộ và thảo luận tại hội trường.

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16180
Đã truy cập: 61768169

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.