Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

01/12/2023 11:34

Mất cân bằng giới tính khi sinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững về cơ cấu dân số, chất lượng dân số. Thời gian qua ngành Dân số tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần kiểm soát có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính, đưa về mức cân bằng tự nhiên.

Huyện Bình Liêu tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về mất cân bằng giới tính khi sinh và sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên. Ảnh: La Lành (CTV)

Thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, hằng năm ngành Dân số tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai, trong đó tập trung nỗ lực, tạo chuyển biến rõ nét ở những vùng có tỷ số giới tính khi sinh cao.

Chi cục DS-KHHGĐ (Sở Y tế) phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi, lồng ghép tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ với các hoạt động trọng tâm; treo băng rôn tuyên truyền trên trục đường chính của các địa phương về công tác dân số; tổ chức tiếp nhận, cấp phát hàng trăm cuốn tài liệu, hàng chục nghìn tờ rơi, ấn phẩm truyền thông về y tế, DS-KHHGĐ cho các xã, thị trấn; phối hợp với các trường THPT, THCS trong tỉnh tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe, SKSS... cho học sinh; tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kỹ năng tuyên truyền về giới và giới tính khi sinh cho đội ngũ cộng tác viên dân số...

Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức chương trình truyền thông về chăm sóc SKSS-KHHGĐ và bình đẳng giới cho người dân xã Quảng Thành (huyện Hải Hà).

177/177 xã, phường, thị trấn trong tỉnh duy trì mô hình CLB giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tại các buổi sinh hoạt CLB đã tập trung giới thiệu, tuyên truyền các nội dung, quy định về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, thực trạng và tác hại của mất cân bằng giới tính khi sinh, các biện pháp ngăn chặn phân biệt giới, lựa chọn giới tính; giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm hay trong phát triển kinh tế gia đình... Nhờ đó đã tạo chuyển biến trong nhận thức của mỗi cá nhân, gia đình về thực hiện quy mô gia đình có đủ 2 con để nuôi dạy tốt hơn.

Hơn 1 năm sau khi lập gia đình, chị Nguyễn Hải Phượng (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) đã sinh được một bé gái xinh xắn. Từ khi mang thai, cả 2 vợ chồng đều không quan trọng giới tính của con, chỉ mong muốn em bé được sinh ra khỏe mạnh. Chị Phượng chia sẻ: “Gia đình tôi không quan trọng việc phải sinh con trai hay con gái. Hiện tôi tập trung nuôi dạy con gái để cháu phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc. Tùy điều kiện gia đình rồi sẽ sinh thêm bé thứ 2, không có ý định lựa chọn giới tính khi sinh, mà để thuận theo lẽ tự nhiên”.

Chị Đoàn Mai Phương, cán bộ dân số phường Quảng Yên, cho biết: Nhờ tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động mà người dân đã có những chuyển biến rõ rệt về quan điểm sinh con trai, con gái. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của những người cao tuổi trong các hộ gia đình, vì một số vợ chồng trẻ mặc dù có tư duy tiến bộ nhưng vẫn phải chịu tác động của quan điểm ngày xưa từ ông, bà, bố mẹ chồng.

Sinh hoạt CLB giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại phường Hải Yên (TP Móng Cái).

Có thể thấy, bất kỳ một sự thay đổi đáng kể nào của tỷ số giới tính khi sinh chệch khỏi mức sinh học bình thường sẽ dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ trong độ tuổi kết hôn, từ đó nảy sinh những tiêu cực đối với cấu trúc dân số trong tương lai. Bên cạnh đó, cũng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình và cộng đồng, làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng giới...

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Tạ Thị Minh: Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cộng đồng, nâng cao hiệu lực thực thi những quy định của pháp luật về kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, phát huy hiệu quả quản lý, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh...

Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16264
Đã truy cập: 61768253

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.