Điểm báo ngày 30/11

30/11/2023 15:13

Đoàn đại biểu Chính hiệp Trung Quốc tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh (VietnamPlus.vn, 29/11)

Trong khuôn khổ Chương trình giao lưu hữu nghị giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Chính hiệp các tỉnh/Khu tự trị biên giới hai nước lần thứ 2, Đoàn đại biểu Chính hiệp Trung Quốc đã có chuyến tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy và Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc Vương Dũng với đại biểu hai nước tham quan Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tỉnh Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị chu đáo về lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế, trang trí khánh tiết... nhằm đón đoàn thăm quan Vịnh Hạ Long cũng như Bảo tàng Quảng Ninh an toàn, ấn tượng, vui vẻ, thoải mái.
Đây là dịp để tỉnh Quảng Ninh giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhất là du lịch cũng như vẻ đẹp thiên nhiên, con người và lịch sử vùng đất Mỏ tới các đại biểu Chính hiệp Trung Quốc. Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng du lịch, dịch vụ nhằm phục vụ tốt nhất cho du khách đến với Quảng Ninh.

Đoàn đại biểu Chính hiệp Trung Quốc bày tỏ niềm vui khi đến thăm Quảng Ninh và cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh đối với đoàn.

Các đại biểu cũng chia sẻ sự bất ngờ trước vẻ đẹp và những khám phá thú vị trên Vịnh Hạ Long, ấn tượng trước vẻ đẹp của Di sản Thiên nhiên thế giới và mong muốn có dịp gần nhất sẽ trở lại thăm Vịnh.
Tham quan Bảo tàng Quảng Ninh, các đại biểu Đoàn Chính hiệp Trung Quốc ấn tượng trước kiến trúc nghệ thuật độc đáo cũng như những hiện vật, tư liệu quý lưu giữ nơi đây.

Bảo tàng Quảng Ninh là điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây đã và đang là một điểm tham quan thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch mỗi năm và là một trong ba bảo tàng trên cả nước tự chủ hoàn toàn nguồn tài chính chi thường xuyên.

Đến với Bảo tàng, Đoàn đại biểu Chính hiệp Trung Quốc hiểu hơn về vùng đất, con người, nền văn hóa đậm đà bản sắc của Quảng Ninh.

Thông qua các hoạt động tham quan, hai bên sẽ tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác củng cố trên các lĩnh vực nhất là du lịch, đẩy mạnh thực hiện nhận thức chung cấp cao, đưa quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững thời gian tới.

Quảng Ninh vững vàng vị trí quán quân thu hút FDI (Vietnamnet.vn, 30/11)

Trong 11 tháng 2023, tình hình đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tiếp tục sôi động. Đứng đầu bảng xếp hạng với gần 3,11 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký, Quảng Ninh là "ngôi sao sáng" và động lực mạnh mẽ đằng sau sự phát triển đa chiều của kinh tế Việt Nam.

Trong đó, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,11 tỉ USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 42,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Đáng chú ý, tỉnh thực hiện thu hút đầu tư có chọn lọc, phần nhiều dự án FDI đầu tư ở Quảng Ninh là các "dự án thế hệ mới" - công nghiệp chế biến, chế tạo theo hướng tiên tiến, hiện đại, phát triển xanh, sử dụng ít tài nguyên, tập trung vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, trọng điểm là Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái…

Bên cạnh tiếp tục thu hút FDI từ các nhà đầu tư thuộc thị trường truyền thống như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, lần đầu tiên Quảng Ninh đón nhận dòng vốn của nhà đầu tư đến từ Thụy Điển, góp phần đa dạng đối tác đầu tư của tỉnh, nâng tổng số đối tác đầu tư vào tỉnh lên trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Kết quả này minh chứng cho thấy Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến "an toàn, tin cậy, hấp dẫn" đối với các nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới, khẳng định vị thế của một trong những địa phương có chất lượng điều hành nền kinh tế tốt nhất cả nước. Cùng với hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại khi có cả đường hàng không, đường biển, đường bộ, những nỗ lực của tỉnh trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư đã làm nên thành công này.

Quảng bá trên 2.000 sản phẩm đặc trưng của Việt Nam và Trung Quốc (Bnews.vn, 30/11)

Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt Nam-Trung Quốc có sự tham gia với hơn 200 tổ chức, cá nhân; giới thiệu, quảng bá trên 2.000 sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, đặc sản của 2 nước.

Hội chợ diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 4/12, được triển khai theo Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương biên giới thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) với chủ đề “Hợp tác hữu nghị - Liên kết phát triển."

Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt-Trung (Móng Cái-Đông Hưng) hàng năm được luân phiên tổ chức từ năm 2006. Sự kiện đã được Bộ Công Thương Việt Nam đưa vào chương trình xúc tiến thương mại quốc gia hàng năm.

Hội chợ có quy mô trên 400 gian hàng tham gia với hơn 200 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước; giới thiệu, quảng bá trên 2.000 sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, đặc sản vùng miền và sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của trên 50 tỉnh, thành phố Việt Nam và các tỉnh của Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc hội chợ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng khẳng định trong quá trình chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế và phát triển, tỉnh Quảng Ninh luôn không ngừng chú trọng xây dựng, củng cố, phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nhà đầu tư, đối tác, địa phương Trung Quốc và dành sự quan tâm ưu tiên đặc biệt. Trung Quốc cũng là đối tác đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Quảng Ninh với 92 dự án, chiếm tỷ trọng 47,42% vốn đăng ký trong tổng số 172 dự án FDI tại Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ của hội chợ sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như Triển lãm trưng bày thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương hai nước Việt-Trung; Diễn đàn kết nối xuất khẩu nông, lâm, thủy sản qua cặp Cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam)-Đông Hưng (Trung Quốc); Diễn đàn thúc đẩy hoạt động du lịch biên giới qua cặp Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái-Đông Hưng.

Cùng với đó là hoạt động Giao lưu văn hóa văn nghệ hát đối trên sông biên giới giữa hai địa phương Móng Cái (Việt Nam)-Đông Hưng (Trung Quốc); Đêm hội văn hóa và nghệ thuật đường phố đi bộ; Giải Golf quốc tế mở rộng; Giải chạy giao lưu hữu nghị quốc tế.

Hội chợ sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp hai bên tìm kiếm đối tác liên doanh, liên kết mở rộng thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến, mở rộng đầu tư và phát triển du lịch...

Vân Đồn - ‘tọa độ’ du lịch workcation mới (Vietnamnet, 29/11)

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên di sản kỳ vỹ, hạ tầng du lịch với đường cao tốc, sân bay, bến cảng sầm uất và những tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp, Vân Đồn đang nổi lên là điểm đến lý tưởng đón xu thế du lịch “workcation”.

Workcation - mô hình du lịch kết hợp công việc ngày càng thu hút du khách trên toàn thế giới như một xu hướng du lịch thời thượng và lý tưởng. Ranh giới giữa công việc và tận hưởng đang dần bị xóa nhòa khi một thế hệ khách du lịch 4.0 - đi đầu là các chuyên gia, doanh nhân, giới trẻ thành đạt luôn muốn tìm kiếm sự linh động cân bằng và những cảm hứng mới.

Theo các chuyên gia, trong danh sách “điểm đến workcation mới” tại Việt Nam, hiện Vân Đồn, Quảng Ninh là một cái tên nổi bật với những ưu điểm vượt trội mà không phải thành phố du lịch nào cũng có. Vân Đồn là một vùng biển đảo thuộc vùng vịnh Bắc bộ, một điểm đến đang chuyển mình trở thành thành phố du lịch trên bản đồ Việt Nam.

Lợi thế đầu tiên phải kể khiến Vân Đồn đang là địa danh nằm top vị trí “hot” khi được đầu tư 3 tầng hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại bậc nhất, với đầy đủ cả sân bay quốc tế, cảng khách quốc tế và đường cao tốc dễ dàng kết nối các trung tâm du lịch lớn trong cả nước. Là cửa ngõ giao thương của khu vực hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt Nam - Trung Quốc, nơi tiếp cận nền kinh tế lớn nhất thế giới và thị trường du lịch tỷ dân.

Đặc biệt một thương cảng Vân Đồn tấp nập xưa kia đang được tái hiện tại nơi đây, trong thời kỳ đương đại với sự đầu tư quy mô của bến cảng quốc tế Ao Tiên - cửa ngõ vịnh Bái Tử Long. Nơi đầu nguồn đón các dòng khách tàu biển từ khắp nơi đổ về.

Chất liệu du lịch của địa phương cũng vô cùng phong phú, mang đặc trưng riêng biệt với vịnh di sản Bái Tử Long và hệ sinh thái tự nhiên rừng - vịnh - đảo - hang động nguyên sơ. Vân Đồn còn chiếm một vị trí độc đáo trong dòng chảy lịch sử Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng bởi chứa đựng những chứng tích về nền văn hóa Hạ Long, về thời kỳ thịnh vượng của thương cảng cổ nghìn năm.

Ngọc ÁnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 14752
Đã truy cập: 61766741

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.