Cẩm Phả: Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT

27/11/2023 12:25

Thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, từ đầu năm đến nay, Công an TP Cẩm Phả đã đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm, góp phần phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh triệt xóa các loại tội phạm lợi dụng loại hình thức kinh doanh này để thực hiện hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật.

Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an TP Cẩm Phả) kiểm tra cơ sở Lounge & cafe Chính Kính.

Cơ sở Lounge & cafe Chính Kính kinh doanh dịch vụ karaoke, lounge và cafe lâu năm trên địa bàn phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả). Từ tháng 12/2022, cơ sở dừng hoạt động các phòng karaoke (tại tầng 2) theo văn bản kiến nghị khắc phục vi phạm về PCCC của Công an TP Cẩm Phả. Hiện chỉ hoạt động dịch vụ lounge và cafe ở tầng 1.

Chị Phạm Thị Thủy, đại diện cơ sở này, cho biết: Thực hiện kiến nghị của Công an TP Cẩm Phả, đến thời điểm này, cơ sở kinh doanh của chúng tôi đã lắp đặt cầu thang thoát hiểm theo yêu cầu của lực lượng cảnh sát PCCC, còn một số chỗ mặc dù đã sửa chữa, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu như thay thế vật liệu không cháy, khó cháy trong các phòng karaoke cơ sở sẽ khắc phục và hoàn thành trong thời gian tới. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, cơ sở luôn chú ý nhắc nhở khách không sử dụng các chất cấm, shisha, bóng cười. Đồng thời, cơ sở cũng cam kết không cung cấp những chất này cho khách hàng.

Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH (Công an TP Cẩm Phả) đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP (ngày 1/7/2016) của Chính phủ quy định điều kiện về ANTT đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Trong đó, chú trọng các loại hình hoạt động kinh doanh có tính nhạy cảm, như dịch vụ lưu trú, karaoke, massage, cầm đồ... Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, để chủ cơ sở nâng cao nhận thức và chủ động phòng ngừa các đối tượng lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật.

Lực lượng công an kiểm tra hồ sơ lưu trú tại khách sạn La Tho (phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả).

Bà Nguyễn Thị Mai (chủ khách sạn La Tho, phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả) chia sẻ: Hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực nhạy cảm, đơn vị tuân thủ quy định của pháp luật và những hướng dẫn của lực lượng công an; đồng thời đề ra quy định để quán triệt toàn bộ nhân viên. Tại khách sạn, nhân viên luôn quan sát kỹ để sàng lọc và nhận định đối với khách hàng, nếu có biểu hiện nghi vấn như mang bóng cười, bình oxy, trạng thái nghiện ngập, hoặc dấu hiệu hoạt động mại dâm thì sẽ khéo léo từ chối phục vụ.

TP Cẩm Phả hiện có 227 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố đã tiến hành kiểm tra 229 lượt (tăng 83 lượt so với cùng kỳ năm 2022), phát hiện 31 trường hợp vi phạm, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 159 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 28 cơ sở.

Theo thượng úy Bùi Tuấn Khang, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an TP Cẩm Phả), đơn vị đã chủ động kiểm tra đột xuất các cơ sở hoạt động kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là các cơ sở lưu trú, karaoke, lounge, pub, bar. Qua kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở karaoke cố tình hoạt động trong thời gian bị đình chỉ; cơ sở lưu trú không khai báo lưu trú, không gửi báo cáo định kỳ về ANTT. Tại các buổi kiểm tra, đơn vị cũng kết hợp tuyên truyền, đối với các cơ sở chưa phát hiện vi phạm sẽ tiến hành nhắc nhở, đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở cố tình vi phạm.

Quán bar, pub, lounge, nhà nghỉ, khách sạn, quán game... thường bị các đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để thực hiện các hành vi mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mại dâm, đánh bạc, cá độ... Vì vậy, việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ các biện pháp mà lực lượng công an đang triển khai, đặc biệt là tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những vi phạm chính là giải pháp hiệu quả góp phần quan trọng kiềm chế tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 13954
Đã truy cập: 61765943

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.