Sớm khắc phục việc thiếu nước sạch ở Quảng Hợp

21/09/2023 11:32

Bản Quảng Hợp (xã Quảng Thành, huyện Hải Hà) có 86 hộ dân đều là đồng bào DTTS. Thời gian gần đây người dân bản Quảng Hợp đang ở trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Nguyên nhân chủ yếu là do ở sát biển nên các giếng khoan trong bản đều bị ngấm nước mặn, khiến nước ố vàng và có vị lợ. Từ nhiều năm nay, các hộ dân của bản Quảng Hợp sử dụng nguồn nước suối, giếng khoan, giếng đào không đảm bảo vệ sinh và không ổn định vì phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Người dân rất mong muốn được sử dụng nước sạch và đã nhiều lần kiến nghị với các đơn vị chức năng của Nhà nước.

Nước bơm từ giếng khoan gia đình anh Đặng Văn Lương (bản Quảng Hợp, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà) có mầu vàng và vị lợ.

Để chứng minh về việc ô nhiễm của nguồn nước sinh hoạt trong khu dân cư, anh Đặng Văn Lương (bản Quảng Hợp) đã bật máy bơm nước trực tiếp từ giếng khoan của gia đình. Nước được bơm lên có màu nâu đục như bị rỉ sét, anh Lương cho biết tất cả các hộ trong bản đều dùng nguồn nước như vậy.

Cũng theo anh Lương, để có nước sinh hoạt hằng ngày, cứ 4 hộ trong bản đào chung 1 giếng khoan, nhưng nước ít và phải qua công đoạn lắng, lọc mới sử dụng được. Các gia đình đa phần đều đã xây bể chứa nước mưa, nhưng nguồn nước chỉ dồi dào vào những tháng mưa nhiều, mùa khô thì không còn. Tại bản có 1 điểm trường mầm non, tiểu học cũng dùng nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh từ nhiều năm nay.

Cả tuần qua trời mưa nhiều, có nước, anh Tằng A Tốn (bản Quảng Hợp) tranh thủ giặt quần áo cho cả nhà. Anh Tốn bảo: Tôi giặt quần áo lao động nên cũng không có vấn đề gì, nhưng các gia đình có con là học sinh thường mặc áo trắng, mỗi lần giặt phải sang thôn khác sử dụng nhờ nguồn nước, nếu không chỉ 1-2 lần giặt là áo chuyển sang màu nâu đất. Nước từ giếng khoan ở đây bơm lên chỉ để giặt hoặc rửa thôi, mùa mưa còn lấy nước tráng qua, còn mùa khô thì biết là nước không hợp vệ sinh cũng đành chịu vậy.

Theo anh Tằng A Tốn (bản Quảng Hợp, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà), nước từ các giếng khoan của bản chỉ để giặt quần áo lao động.

Trao đổi với phóng viên, ông Lý Hiển Sinh, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Quảng Hợp, cho biết: Quảng Thành là xã NTM nâng cao, nên huyện, xã rất quan tâm và không muốn kéo dài tình trạng này. Các đơn vị chức năng đã khảo sát để tìm cách đưa nước hợp vệ sinh vào bản. Theo đó, giải pháp đưa ra là khoan một giếng to ở điểm đã được khảo sát và xây bể lọc nước để cả bản dùng chung. Tuy nhiên, đó cũng mới là giải pháp đề ra, nên cũng chưa thể biết nước từ giếng có bị ảnh hưởng nhiễm mặn hay không?

Để giải đáp những lo lắng của người dân bản Quảng Hợp, ông Phạm Văn Thọ, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Hải Hà, cho hay: BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Hải Hà đã hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Sơn Hải Quảng Ninh lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, dự toán thi công công trình đầu tư hệ thống nước sinh hoạt tập trung bản Quảng Hợp. Công ty này đã khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, dự toán công trình, trong đó đầu tư xây dựng hệ thống bể lọc, bơm nước từ giếng đào lên bể, qua hệ thống lọc, khử khuẩn trước khi cấp cho người dân trong bản sử dụng, đảm bảo đạt QCVN 07-1:2016/BXD (yêu cầu chất lượng nước cấp sinh hoạt áp dụng với trạm lẻ nông thôn). Dự án có kinh phí đầu tư hơn 2,9 tỷ đồng. Do vậy, người dân yên tâm về chất lượng nước đảm bảo vệ sinh khi công trình đi vào sử dụng.

Hiện tại công trình đã tìm được mặt bằng và chờ ngày khởi công, mong rằng sẽ sớm hoàn thành để có nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ người dân bản Quảng Hợp sinh hoạt ổn định và nâng cao đời sống.

Anh Vũ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16659
Đã truy cập: 58306629

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.