Dân vận ở Đồng Sơn

21/09/2023 09:14

Đồng Sơn là xã vùng cao của TP Hạ Long, đồng bào DTTS chiếm trên 98% dân số, trình độ dân trí không đồng đều. Mặc dù vậy, với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, công tác dân vận trên địa bàn đạt được kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Lãnh đạo xã Đồng Sơn trò chuyện cùng đảng viên, nắm tình hình trong nhân dân.

Ông Nguyễn Huy Hải, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn, cho biết: Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm và hành động của cán bộ, công chức, đảng viên hiểu rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng công tác dân vận, UBND xã đã ban hành kế hoạch hằng năm về thực hiện công tác dân vận, triển khai công tác dân vận trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn xã. Theo đó xã đã tích cực đôn đốc các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn xã thực hiện tốt công tác dân vận; kịp thời chuyển tải nội dung chủ trương, kế hoạch thực hiện đến cán bộ, công chức và người lao động.

Cũng theo ông Hải, lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc ở thôn, cung cấp thông tin về các vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm, nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng, những vấn đề phát sinh trong nhân dân để chỉ đạo xử lý kịp thời hiệu quả; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung vào đổi mới công tác dân vận của cơ quan và vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tuyên truyền nhân dân tự GPMB để tiến hành thi công các dự án công trình trên địa bàn xã.

Được biết, thời gian qua xã Đồng Sơn đã tập trung thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, chú trọng xây dựng các chương trình, kế hoạch; chú trọng công tác phối hợp với khối vận của xã, các tổ chức đoàn thể xã trong công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xã thường xuyên trao đổi và tổng hợp được nhiều ý kiến tham gia của các đoàn thể, người dân vào chương trình phát triển KT-XH cũng như các vấn đề xã hội khác. Đặc biệt, xã còn triển khai, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Cấp ủy, chính quyền xã luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo điều hành giải quyết công việc thuộc thẩm quyền. Trong 9 tháng năm 2023 UBND xã đã ban hành 909 văn bản chỉ đạo điều hành các mặt công tác trên địa bàn. Thường xuyên quan tâm phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã trong công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân GPMB để thực hiện các dự án, công trình triển khai trên địa bàn xã, và các nội dung công việc khác có liên quan đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả.

Lắng nghe nguyện vọng của nhân dân, tuyến đường mòn vào đội 1, thôn Phủ Liễn (Đồng Sơn) được đầu tư xây dựng kiên cố hóa, trong đó các hộ dân đều đồng thuận hiến đất làm đường.

Đồng Sơn còn đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan nhà nước, chính quyền. Xã đã đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, sử dụng có hiệu quả các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, nhóm zalo để chỉ đạo điều hành; cổng thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh để tuyên truyền tới nhân dân. Nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực với các hình thức phong phú, đa dạng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân tham gia tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đơn cử, thực hiện GPMB dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường từ thôn Mỏ Đông xã Sơn Dương đến trung tâm xã Đồng Sơn, địa phương phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhận tiền bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đối với 89/89 hộ, 238 thửa với 163 phương án, tổng diện tích thu hồi là 207.779m2; trong đó có 2 hộ hiến đất trồng cây lâu năm với tổng diện tích là 324,8m2 , không có trường hợp nào phải tổ chức cưỡng chế GPMB. Đối với dự án trụ sở Công an xã có 7 hộ bị ảnh hưởng, UBND xã đã phối hợp tuyên truyền vận động 6/7 hộ nhận tiền bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, 1 hộ còn vướng mắc đã kịp thời có báo cáo.

Trong giáo dục, đẩy mạnh vận động, tuyên truyền học sinh ra lớp đảm bảo kế hoạch. Trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới; chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình và hoàn thiện thủ tục đầu tư thi công xong 8 dự án công trình xây dựng nông thôn mới năm 2023. Tổ chức phương án trồng rừng gỗ lớn theo Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND ngày 24/3/2021 của HĐND tỉnh, đồng thời tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ đối với diện tích đã trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn; đã xây dựng phương án với 31 hộ tham gia, diện tích 59,1ha, bằng 118% so kế hoạch…

Ông Bàn Ban Lâm, trú tại đội 1, thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua thực hiện các phong trào, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn đều được chính quyền địa phương quan tâm chú trọng thực hiện. Đặc biệt cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo xã luôn quan tâm, gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân; xem xét quyền lợi chính đáng của người dân một cách thỏa đáng, kịp thời, có lý, có tình. Do vậy, khi được tuyên truyền, vận động hợp tình hợp lý, nhân dân đều nhất trí đồng thuận ngay. Đơn cử, khi làm tuyến đường vào xóm đội 1, xuất phát từ ý nguyện của người dân nên khi được tuyên truyền, người dân đều đồng thuận hiến đất để GPMB thi công dự án, riêng gia đình tôi hiến 300m2 đất cùng nhiều cây cối hoa màu. Đường hoàn thành vào tháng 8/2022, nhân dân trong khu vực đều vui mừng phấn khởi.

Việc từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trong công tác dân vận nói riêng, các mặt công tác nói chung, Đồng Sơn đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc vượt qua khó khăn, phát huy nội lực chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội ổn định, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; củng cố niềm tin của cán bộ và nhân dân đối với Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị được nâng cao.

Trần Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16251
Đã truy cập: 58306221

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.