Lên đường tòng quân

06/02/2023 08:55

Cứ mỗi độ xuân về, khi mà người người, nhà nhà đang tràn ngập không khí hạnh phúc, an lành của một năm mới, thắng lợi mới, đó cũng là lúc những thanh niên ưu tú trong cả nước nói chung, Vùng mỏ Quảng Ninh nói riêng lại hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Hôm nay là ngày đặc biệt của những thanh niên ưu tú đó. 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tổ chức Ngày hội Tòng quân. 1.850 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ khoác lên mình bộ quân phục, tự hào thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở 8 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Thanh niên TP Cẩm Phả lên đường nhập ngũ.

Để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân, trước đó, hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống, xây dựng ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đối với thanh niên; cơ quan quân sự các cấp đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, trung tâm hiệp đồng, phối hợp thực hiện tốt việc quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; các địa phương quan tâm cung cấp trang thiết bị y tế, khám tuyển chính xác, quyết tâm không để loại trả thanh niên vì lý do sức khỏe. Công tác tuyển quân được cấp ủy, chính quyền địa phương, hội đồng nghĩa vụ quân sự triển khai các khâu, bước đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình. Các cơ quan, đơn vị đến thăm hỏi động viên những gia đình có khó khăn để giúp đỡ các gia đình này khắc phục khó khăn về kinh tế và hoàn cảnh để yên tâm cho con em hoàn thành các thủ tục để nhập ngũ vào quân đội, nên số công dân năm nay viết đơn tình nguyện đạt rất cao.

Nhờ làm tốt các khâu, bước trong công tác tuyển quân, chất lượng công dân nhập ngũ năm nay của các địa phương đạt khá cao. Theo đánh giá của hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, chất lượng công dân nhập ngũ đã phát lệnh sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm gần 65%; trình độ trung học phổ thông đạt gần 80%; tỷ lệ người dân tộc chiếm trên 26%. Đặc biệt có trên 700 công dân viết đơn xung phong nhập ngũ, cao hơn rất nhiều so với các kỳ tuyển quân trước đó.

Trước ngày nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho gần 1.150 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, qua đó giúp các thanh niên có thêm động lực, quyết tâm cao thực hiện hoàn thành trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Nhằm động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, các đơn vị, địa phương tổ chức gặp mặt, tặng quà các tân binh tiếp thêm tinh thần quyết tâm, đoàn kết, phát huy truyền thống quê hương, gia đình, rèn đức, luyện tài, không ngại khổ, không ngại khó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, viết tiếp truyền thống vẻ vang “Bộ đội Cụ Hồ”.

Ngoài tặng quà, động viên công dân nhập ngũ với mỗi suất quà trị giá từ 1,5 triệu đến 10 triệu đồng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đảm bảo tốt nhất chính sách hậu phương quân đội, đặc biệt là ưu tiên lựa chọn việc làm tốt sau xuất ngũ.

Hôm nay, ở tất cả các địa phương trong tỉnh, hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đồng loạt tổ chức Ngày hội Tòng quân đảm bảo đúng kế hoạch, trang nghiêm, an toàn, tiết kiệm, qua đó khích lệ, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Một mùa xuân nữa lại về. Khi Tổ quốc gọi, thanh niên Việt Nam nói chung, Vùng mỏ Quảng Ninh nói riêng sẵn sàng lên đường nhập ngũ, thực hiện sứ mệnh đầy tự hào, vinh quang và thực sự thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.

Thái Bình


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 42004
Đã truy cập: 49778717

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.