EPPIC Shop - Lan tỏa thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa

06/02/2023 11:35

Sau 1 năm đi vào hoạt động (khai trương tháng 1/2022) EPPIC Shop (TP Hạ Long) đã và đang là nơi trưng bày, giới thiệu các giải pháp, ý tưởng giảm thiểu rác thải nhựa; bày bán nhiều sản phẩm được tái chế từ rác thải nhựa hoặc sản phẩm làm từ nguyên vật liệu thân thiện môi trường. Qua đó, từng bước lan tỏa thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa đến cộng đồng, người dân, du khách.


Nhiều sản phẩm thân thiện môi trường được trưng bày, giới thiệu và bán tại EPPIC Shop (TP Hạ Long).

“Túi biết thở” - một trong nhiều sản phẩm thân thiện môi trường, làm hoàn toàn từ nguyên liệu sinh học đang được công ty Galaxy Biotech giới thiệu và bày bán tại EPPIC Shop. Sản phẩm này có ưu điểm là sử dụng như túi đựng, bảo quản thực phẩm và có khả năng tự phân hủy từ 6 tháng đến 2 năm sau khi sử dụng, không gây hại cho cây trồng. Sau một thời gian có mặt tại EPPIC Shop, sản phẩm này đã được người tiêu dùng đón nhận với lượng tiêu thụ trên 210 hộp.

Còn đối với sản phẩm ống hút từ cây cỏ bàng do Công ty TNHH Green Joy sản xuất cũng đang có sản lượng tiêu thụ tốt tại EPPIC Shop với 370 hộp được xuất bán cho các đơn vị kinh doanh đồ uống, giải khát trên địa bàn TP Hạ Long. Đây đều là những sản phẩm đã giành chiến thắng và nằm trong top 14 của cuộc thi “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” năm 2020 trong khu vực ASEAN (EPPIC) nhằm giải quyết rác thải nhựa ở vịnh Hạ Long (Việt Nam) và đảo Samui (Thái Lan) do UNDP, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức.

Ngoài những sản phẩm thân thiện môi trường, EPPIC Shop cũng đang trưng bày, giới thiệu nhiều ý tưởng giảm thiểu rác thải nhựa của các cá nhân, đơn vị như: Ứng dụng phân loại rác tại nguồn và thu gom rác tái chế được tích điểm, đổi quà mGreen; ứng dụng tặng điểm thưởng xanh cho mỗi hành động xanh GreenPoint... Bên cạnh đó, còn có các sản phẩm khác như ống hút giấy, cốc giấy, túi xách bằng vải, đồ chơi bằng nhựa tái chế… do các thành viên tham gia mô hình cộng đồng quản lý, phân loại thu gom rác thải nhựa vùng ven vịnh Hạ Long; trưng bày, giới thiệu và cung ứng các loại nông sản OCOP của Quảng Ninh, như gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều, miến dong Bình Liêu, bột sắn dây Sơn Dương, ổi VietGAP Hoành Bồ…


Quầy hàng giới thiệu sản phẩm tái chế và thay thế đồ nhựa (EPPIC Shop) tại chợ Hạ Long 1.

Chị Nguyễn Thu Lan (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cho biết: Những sản phẩm được giới thiệu, trưng bày ở EPPIC Shop vừa tiện dụng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, nhưng không gây hại đến môi trường, đặc biệt có những đồ dùng như túi xách, đồ trang trí… được làm từ vật liệu tái chế trông rất bắt mắt, thời trang. Tôi rất mong những sản phẩm như thế này ngày càng được nhiều người đón nhận, như vậy sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống cho con cháu chúng ta sau này.

Theo ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, hiện tại EPPIC Shop đang có sự tham gia của 6 gian hàng gồm: Green Joy, Galaxy Biotech, Refill, mGreen, GreenConnect và HTX Việt Hưng với nhiều sản phẩm, ý tưởng bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa và nông sản sạch được giới thiệu, bày bán. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, cửa hàng này đã thu hút nhiều đoàn khách và người dân đến tham quan, mua sắm.


Khách hàng tham quan EPPIC Shop Hạ Long.

Không chỉ dừng lại ở việc trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm, EPPIC Shop cũng tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhằm thay đổi nhận thức, hành động của cộng đồng trong bảo vệ môi trường nói chung và giảm thiểu rác thải nhựa nói riêng. Tiêu biểu như tuyên truyền trên mạng xã hội zalo, facebook, hệ thống loa phát thanh tại phường Tuần Châu, phường Hà Phong, một số điểm chợ trên địa bàn TP Hạ Long; hội thảo EPPIC Shop với hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa cộng đồng; chương trình tạo các sản phẩm tái chế phục vụ học tập thực hành cho học sinh một số trường học trên địa bàn TP Hạ Long. Đặc biệt là phong trào đổi rác lấy quà tại chợ Hạ Long 1 do EPPIC Shop cùng với các bên liên quan phối hợp tổ chức định kỳ hằng tháng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, tiểu thương trong chợ.

Những hoạt động trên đã góp phần lan tỏa thông tin, mục đích, ý nghĩa của EPPIC Shop, giới thiệu rộng rãi các sản phẩm, ý tưởng, giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa đến với người dân, du khách. Một mặt, tạo ra lợi nhuận cho người tham gia, đồng thời, góp phần chuyển đi thông điệp bảo vệ, giữ gìn môi trường đến cộng đồng.

Nguyên Ngọc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 44244
Đã truy cập: 49780957

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.