Giải pháp quản lý hệ thống đường điện dân sinh tại phường Hải Yên (TP Móng Cái)

06/02/2023 09:25

Thời gian vừa qua, người dân phường Hải Yên (TP Móng Cái) đã đóng góp kinh phí để thi công, lắp đặt hàng nghìn mét đường điện chiếu sáng các tuyến đường thuộc khu dân cư. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, mỗi khi xảy ra hư hỏng, việc huy động nguồn kinh phí để duy tu, bảo dưỡng lại gặp không ít khó khăn, nên đã kiến nghị và muốn bàn giao hệ thống đường điện này về thành phố quản lý.

Hệ thống đường điện chiếu sáng tại khu 4, phường Hải Yên (TP Móng Cái) do nhân dân đóng góp kinh phí để thi công.

Dẫn phóng viên đi thăm hệ thống đường điện chiếu sáng tại địa phương, ông Nguyễn Văn Dụng, Bí thư chi bộ, Trưởng khu 4, phường Hải Yên, cho biết: Từ năm 2018, để chung sức cùng địa phương chỉnh trang đô thị, xây dựng phường văn minh, khu 4 đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống đường điện thắp sáng các tuyến đường khu dân cư. Việc làm này đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng. 200 hộ dân sinh sống dọc các tuyến đường chính, đường nhánh đã tự nguyện đóng góp kinh phí hơn 200 triệu đồng thi công 5 tuyến đường điện chiếu sáng, gồm 1 tuyến chính và 4 tuyến nhánh với tổng chiều dài gần 5km. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, hệ thống điện chiếu sáng của khu luôn thắp sáng hằng đêm. Mỗi khi bóng điện bị cháy hay hư hỏng dây điện, cột điện là nhanh chóng được sửa chữa. Tuy nhiên, mỗi lần sửa chữa, thay bóng điện đều phải huy động sự đóng góp kinh phí của nhân dân. Gần đây nhất là sau đợt mưa bão năm 2022, người dân trong khu đã đóng góp 12 triệu đồng để thay thế phần lớn bóng điện bị cháy.

Không chỉ ở khu 4, mà tại các khu 2, 3, 5, 6, người dân cũng đồng tình hưởng ứng đóng góp kinh phí để thi công, lắp đặt đường điện chiếu sáng. Song kinh phí cho việc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên vẫn phải huy động từ sự đóng góp của nhân dân, gây khó khăn cho công tác quản lý của địa phương. Ông Phạm Văn Đông, công chức địa chính - xây dựng phường Hải Yên, cho biết: Qua thống kê, hiện nay trên địa bàn phường có 21 tuyến đường được thi công đường điện chiếu sáng từ nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp, trong đó có 11 tuyến chính và 10 tuyến phụ. Tổng chiều dài các tuyến đường điện chiếu sáng hơn 9.100m với hệ thống cột điện bằng thép, lắp đặt 378 bóng đèn led, công suất 100W/bóng. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối với hệ thống đường điện chiếu sáng do nhân dân tự đóng góp đầu tư, cử tri phường Hải Yên đã kiến nghị về việc cần nghiệm thu, bàn giao hệ thống đường điện này về thành phố để quản lý, bố trí kinh phí duy tu, bảo dưỡng thường xuyên.

Hiện nay, việc duy tu, bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng này vẫn phải huy động từ sự đóng góp của nhân dân

Ông Tô Thành, cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Móng Cái, cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Báo cáo số 1063/BC-UBND ngày 18/11/2022 của UBND TP Móng Cái về việc báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XXI nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng đã phối hợp với UBND phường Hải Yên tiến hành rà soát thực địa các tuyến đường điện thắp sáng tại các tuyến đường nông thôn sử dụng nguồn kinh phí do nhân dân tự đóng góp trên địa bàn. Hiện tại, các tuyến điện chiếu sáng đường nông thôn của phường Hải Yên đã được đấu nối vào hệ thống điện chiếu sáng chung của thành phố và đã được chi trả tiền điện theo nguồn kinh phí công ích hằng năm. Hiện nay UBND TP Móng Cái đang chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng phối hợp với UBND phường Hải Yên và các đơn vị liên quan tiếp tục đánh giá cụ thể đối với từng tuyến đường điện do nhân dân tự đầu tư để báo cáo UBND thành phố để xem xét việc quản lý, duy tu bảo dưỡng bằng gói thầu công ích từ năm 2023.

Hữu Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 44159
Đã truy cập: 49780872

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.