TX Quảng Yên sôi nổi khí thế sản xuất đầu năm

03/02/2023 15:15

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, không khí thi đua lao động, sản xuất trên địa bàn TX Quảng Yên diễn ra sôi nổi, rộn rã, thể hiện quyết tâm và hy vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công, thắng lợi mới; góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của năm.

Sản xuất công nghiệp ổn định trở lại

Tìm hiểu thực tế tại các KCN trên địa bàn Quảng Yên, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp tương đối ổn định. Người lao động cơ bản chấp hành tốt các quy định, đi làm đúng lịch. Đa số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại và quyết tâm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, với khí thế sôi nổi, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Dự báo trước những khó khăn có thể gặp phải trong năm 2023, các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu sản xuất cho từng bộ phận ngay từ đầu năm, để đảm bảo cho công nhân bắt tay ngay vào guồng sản xuất, tạo thuận lợi cho những đơn hàng đầu tiên. Ở từng doanh nghiệp có những mục tiêu, giải pháp riêng và phát động phong trào thi đua, tạo nên khí thế lao động sản xuất sôi nổi, rộng khắp trong cộng đồng doanh nghiệp, biến những chỉ tiêu thi đua thành hành động cụ thể, hướng vào những nhiệm vụ trọng tâm.


100% công nhân Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam Chi nhánh Quảng Ninh đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Là doanh nghiệp thu hút đông người lao động nhất ở KCN Đông Mai, với trên 4.200 lao động, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh nhanh chóng ổn định sản xuất.

Anh Lê Văn Nguyên, Xưởng trưởng Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh, cho biết: Năm 2023, công ty xây dựng kế hoạch sản xuất đạt 4,3 triệu giờ công lao động, tăng 28% so với năm 2022, đồng nghĩa với số lượng công việc của người lao động tăng 28%. Ngay từ những ngày đầu năm, ban lãnh đạo công ty, cũng như trưởng các phòng, ban đã lập kế hoạch chi tiết cho từng tuần, lập kế hoạch tuyển dụng lao động để đảm bảo sản xuất. Công ty tiếp tục thực hiện các chính sách phúc lợi đảm bảo tỷ lệ lao động đi làm cao, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Chị Đỗ Thị Ngọc, công nhân Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh, chia sẻ: Được bảo đảm việc làm, tiền lương, thưởng và các chế độ phúc lợi, nên chúng tôi luôn gắn bó với công ty. Từ mùng 6 tháng Giêng, chúng tôi đã đi làm trở lại. Tất cả mọi người làm việc với tinh thần hăng say. Mong năm 2023, công ty sẽ có thật nhiều đơn hàng để đảm bảo thu nhập cho toàn bộ người lao động.

Theo tổng hợp báo cáo của Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tháng 1 ước đạt 1.500 tỷ đồng, đạt 7% kế hoạch, tăng gần 65% so với cùng kỳ. Sản lượng sản phẩm công nghiệp cơ bản đều tăng so với cùng kỳ. Các nghề tiểu thủ công nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất ổn định.

Nông dân rộn ràng xuống đồng

Không chỉ ở khu vực sản xuất công nghiệp, trên đồng ruộng, bà con nông dân cũng đã sẵn sàng cho sản xuất, với mong cầu bội thu. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, khắp cánh đồng trên địa bàn thị xã, nơi thì nông dân khẩn trương thu hoạch nốt diện tích cây rau màu vụ đông, nơi thì tích cực làm đất, xuống giống kiểm tra để chuẩn bị tiến hành gieo cấy vụ xuân.


Anh Phạm Hồng Mạnh (thôn Đình, xã Tiền An, TX Quảng Yên) nhổ cỏ, chăm sóc ruộng su hào.

Gia đình anh Phạm Hồng Mạnh (thôn Đình, xã Tiền An) hiện có hơn 2 sào ruộng đang trồng 5.000 cây su hào. Từ sáng sớm anh Mạnh đã tranh thủ ra đồng kiểm tra nước tưới vào ruộng, vừa làm cỏ cho rau. Anh Mạnh chia sẻ: Tôi đã xuống giống su hào từ trước Tết Nguyên đán. Với thời gian sinh trưởng của rau là 40-50 ngày, đến giờ chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là gia đình tôi được thu hoạch. Sau khi thu hoạch xong lượt su hào này, tôi sẽ vệ sinh đồng ruộng để xuống giống các loại rau gia vị như cần, tỏi, hành... phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Trên các xứ đồng ở TX Quảng Yên, sau những ngày Tết, người nông dân đều tranh thủ thời gian kiểm tra vệ sinh đồng ruộng, chỉ chờ đúng lịch thời vụ sẽ cấy lúa xuân. Bên thửa ruộng của gia đình, chị Nguyễn Thị Mai (xóm Đông, xã Liên Vị) đã nhanh chóng che phủ nilon, bảo vệ mạ lúa xuân. Diện tích gieo cấy lúa của gia đình chị Mai là 1,3 mẫu. Trong vụ xuân, gia đình chị đưa giống lúa VC25 và TBR225 vào gieo cấy trên toàn bộ diện tích đất ruộng.

Chị Mai cho biết: Sau khi đón xuân mới vui vẻ, đầm ấm, hiện gia đình tôi tập trung nhân lực vệ sinh đồng ruộng để cấy lúa theo đúng khung lịch thời vụ. Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, tôi che phủ nilon, trữ nước để giữ ấm cho mạ, đảm bảo cây mạ sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

Để bảo đảm cho sản xuất nông nghiệp, UBND TX Quảng Yên đã chỉ đạo công tác tưới tiêu và thau chua, rửa mặn ở một số khu vực sản xuất thuộc địa bàn xã Tiền Phong, xã Liên Vị. Đồng thời, đôn đốc các địa phương triển khai vệ sinh đồng ruộng, diệt chuột và nạo vét kênh mương nội đồng.

Theo Trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên Trần Mạnh Thắng, ngay từ đầu năm, UBND thị xã đã chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác vệ sinh đồng ruộng, ra quân làm thủy lợi trên tất cả các địa bàn, đặc biệt là với địa bàn có diện tích trồng trọt lớn, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các dự án KCN, công trình giao thông. Thị xã đã hỗ trợ nông dân trên 36 tấn thóc giống chất lượng cao, hơn 134.000 gói thuốc chuột và tổ chức phát động diệt chuột đồng loạt trên toàn thị xã, bảo vệ sản xuất vụ đông - xuân.

Đến nay, toàn thị xã đã làm đất được 2.850/3.145ha, đạt gần 91% kế hoạch. Đối với mạ xuân muộn, đã gieo 28ha tập trung cho các giống lúa TBR225, RVT, Thiên ưu, Đài thơm. Dự kiến đầu tháng 2, toàn thị xã sẽ tổ chức cấy lúa xuân và gieo sạ lúa tập trung. Riêng rau màu vụ xuân đã thực hiện được 1.195/1.645ha, các hộ nông dân đang thu hoạch để tiếp tục trồng lượt mới.

Với niềm tin tràn đầy lạc quan, cùng khí thế ra quân quyết tâm cao của người lao động những ngày đầu năm mới, hy vọng năm 2023, tình hình sản xuất trên địa bàn TX Quảng Yên sẽ có nhiều khởi sắc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Hoàng Anh - Ánh Tuyết (Trung tâm TT-VH TX Quảng Yên)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 43272
Đã truy cập: 49779985

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.