Hành trình xây dựng nông thôn mới ở Ba Chẽ

03/02/2023 16:36

Năm 2022, Ba Chẽ là một trong 4 địa phương của Quảng Ninh về đích huyện nông thôn mới (NTM), góp phần cùng tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Kết quả đó là sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện.


Nhân dân các dân tộc xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) trồng gần 2.000 cây giổi xanh tại thôn Nam Hả Ngoài đầu xuân Quý Mão 2023. Ảnh: Ngọc Lợi (CTV)

Năm 2010, huyện Ba Chẽ bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM với bộn bề những khó khăn, thách thức. Bởi điều kiện của một huyện miền núi với hơn 80% là đồng bào dân tộc thiểu số; toàn huyện có 7/7 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, thu nhập chỉ đạt 4,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo là 48,08%. Tại thời điểm triển khai, các xã chỉ đạt 2,2/19 tiêu chí; cấp huyện chỉ đạt 1 tiêu chí trong bộ tiêu chí huyện NTM, nhận thức của một bộ phận cán bộ và nhân dân về chương trình xây dựng NTM còn nhiều hạn chế.

Giờ đây, Ba Chẽ đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Các vùng quê căng tràn sức sống mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao. Người dân được tiếp cận với những phương thức sản xuất mới, hiệu quả, đảm bảo tính bền vững. Đến thời điểm cuối năm 2022, toàn huyện Ba Chẽ đã giảm 160 hộ nghèo, đạt 320% kế hoạch tỉnh giao. Số hộ cận nghèo giảm 547 hộ, đạt 295,7% kế hoạch tỉnh giao, còn 56 hộ, chiếm 1,0%, giảm 9,79% so với cuối năm 2021. 7/7 xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; đạt chuẩn 9 tiêu chí huyện NTM; thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 54,8 triệu đồng/người/năm.


Mô hình trồng lim, giổi xen kẽ cây quế của gia đình anh Nịnh Văn Năm (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ).

Để có được những “trái ngọt”, Ba Chẽ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của CBCCVC và nhân dân trong toàn huyện, người dân đã thực sự là chủ thể của chương trình xây dựng NTM. Diện mạo nông thôn được đổi mới, ngày càng khang trang, sạch, đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; hạ tầng KT-XH được quan tâm đầu tư đồng bộ theo quy hoạch, có sự phân công, phân cấp quản lý, đầu tư cụ thể, với phương châm nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ; sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, bền vững; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển nhanh, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương; văn hóa, xã hội phát triển, môi trường được bảo vệ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường và giữ vững.

Đặc biệt, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ về đích xây dựng NTM; thực hiện quy hoạch và chỉnh trang khu dân cư; hiến đất, góp công xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng; tham gia các chương trình, dự án từ cộng đồng để tự giúp các hộ nghèo nâng cấp nhà ở, cải thiện đời sống… nhằm thực hiện các tiêu chí về quy hoạch, tiêu chí về giao thông, thủy lợi, tiêu chí về nhà ở dân cư, nâng cao thu nhập, giảm nghèo...

Chỉ tính năm 2022, tổng kinh phí thực hiện chương trình xây dựng NTM trong toàn huyện là 97,455 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hoá là 7,455 tỷ đồng. Hiện 100% tuyến đường trục xã và đường trung tâm từ xã đến huyện được cứng hóa, nhựa hóa; 100% thôn, khu phố có điện lưới quốc gia; 100% trường học, trạm y tế được xây dựng kiên cố, khang trang...


Thi công đường tỉnh 342, nối TP Hạ Long với huyện Ba Chẽ và tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Đỗ Phương

Xác định xây dựng NTM là quá trình liên tục, thường xuyên, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, Ba Chẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, lấy người dân làm chủ thể tham gia và thụ hưởng thành quả của NTM, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội. Xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng KT-XH hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp với phát triển dịch vụ, du lịch theo quy hoạch. Tiếp tục đóng góp nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng NTM, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trung Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 42545
Đã truy cập: 49779258

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.