Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vắc-xin và bài học kinh nghiệm để thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế trong tình hình mới

30/11/2022 20:28

Chiều 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vắc-xin và những bài học kinh nghiệm để thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế trong tình hình mới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng dự hội nghị. Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự tại điểm cầu Quảng Ninh.

Trong gần hai năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; sự tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ của các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; sự ủng hộ, đồng lòng của doanh nghiệp và nhân dân, chiến dịch ngoại giao vắc-xin đã được triển khai quyết liệt, thần tốc, thành công vượt kỳ vọng, được cộng đồng quốc tế và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao, đưa Việt Nam trở thành nước có số lượng tiêm, tốc độ tiêm và tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao hàng đầu thế giới; kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đưa đất nước sớm chuyển chiến lược sang phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Các đồng chí lãnh đạo cấp cao đã có hơn 130 cuộc điện đàm, tiếp xúc, trao đổi; gửi hơn 100 thư tới lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và tập đoàn sản xuất vắc-xin để vận động, thúc đẩy chuyển giao vắc-xin cho Việt Nam. Đến ngày 11/9/2022, Việt Nam đã nhận hơn 258 triệu liều, trong đó nguồn viện trợ đạt gần 120 triệu liều, chiếm gần 50%, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 900 triệu USD (tương đương gần 23 nghìn tỷ đồng).

Quang cảnh tại đầu cầu Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh, hiện theo thống kê, độ bao phủ vắc-xin mũi 1, 2 đối với người đủ 12 tuổi trở lên đạt trên 99%, mũi 3 đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt trên 97%. 99% trẻ em từ 5 đến 12 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin. Quảng Ninh cũng hoàn thành tiêm mũi 4 cho các đối tượng ưu tiên như người cao tuổi, suy giảm miễn dịch, lực lượng tuyến đầu, NLĐ ngành than và tại các khu công nghiệp với tỷ lệ đạt khá cao, lĩnh vực du lịch – dịch vụ với tỷ lệ 100% theo chỉ đạo của Trung ương. Đây là yếu tố quan trọng giúp Quảng Ninh không bị gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo các hoạt động sản xuất diễn ra xuyên suốt trong năm 2022, kể cả trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp nhất.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là hội nghị nhằm nhìn lại những việc đã làm được cũng như chưa làm được trong thời gian qua, xác định nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm quý để không chỉ áp dụng cho công tác ngoại giao vắc-xin mà tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực ngoại giao kinh tế, triển khai Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 10/8/2022 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030, nhằm tận dụng và phát huy hiệu quả mọi cơ hội, tiềm lực và các công cụ phục vụ phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Đồng chí cũng khẳng định kết quả của ngoại giao vắc-xin đạt được thời gian qua chính là nhờ chiến lược vắc-xin, trong đó có hoạt động ngoại giao vắc-xin đúng đắn, linh hoạt, kịp thời, nhất quán, hiệu quả của Đảng và Nhà nước, để lại nhiều bài học giá trị cả về lý luận và thực tiễn đối với công tác đối ngoại cũng như trong việc phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại nhằm huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Thời gian tới, trong bối cảnh cục diện chính trị, an ninh thế giới diễn biến hết sức phức tạp, thế giới cùng lúc đối mặt với nhiều thách thức lớn, chưa có tiền lệ; kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái, các rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng, tác động trực tiếp và nhiều mặt đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, từ kinh nghiệm của công tác ngoại giao vắc-xin, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan cần tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, thách thức đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế nhằm huy động tối đa các nguồn lực bên ngoài phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Minh NguyệtTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Cum công trình nhà thi đấu quy mô 5000 chỗ và các công trình phụ trợ ở khu vực Đại Yên, TP Hạ Long bạn có đồng ý với tên gọi là Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17524
Đã truy cập: 48415197

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.