Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên, học sinh

01/12/2022 07:16

Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông (ATGT) được các cấp, ngành đẩy mạnh phối hợp thực hiện với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, tạo được dấu ấn và sự thu hút của đoàn viên, thanh thiếu nhi, qua đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATGT của thanh thiếu niên, học sinh, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Trường Tiểu học Vĩnh Khê (TX Đông Triều) phối hợp cùng lực lượng Công an tổ chức tuyên truyền ATGT cho học sinh.

Nhằm phòng ngừa, hạn chế các vụ tai nạn giao thông (TNGT), cũng như đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, ngay từ đầu năm học, các trường học trên địa bàn Quảng Ninh đều tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm những quy định về ATGT; duy trì hoạt động mô hình Cổng trường ATGT. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình trật tự ATGT, các nguyên nhân, hậu quả của TNGT, qua đó trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông an toàn.

Thầy giáo Hà Hồng Việt, Phó Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Vĩnh Khê (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) cho biết: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thực hiện ký cam kết với phụ huynh học sinh về đảm bảo ATGT cho các em. Ngày 18/10 vừa qua, nhà trường đã phối hợp cùng Công an thị xã tổ chức tuyên truyền về ATGT cho học sinh, theo đó tập trung vào các nội dung xây dựng nếp sống văn hóa giao thông; kỹ năng, kiến thức xử lý các tình huống để tham gia giao thông an toàn như quy định phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham giao thông bằng xe gắn máy, xe điện; phòng chống ùn tắc giao thông ở cổng trường...

Cùng với việc tổ chức tuyên truyền cho học sinh, nhà trường cũng tổ chức lắp đặt hệ thống pano, áp phích tuyên truyền về đảm bảo ATGT ngay phía ngoài cổng trường, nhằm chia sẻ một cách trực quan nhất đến các phụ huynh khi đưa đón con em, từ đó nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật nói chung, về ATGT nói riêng. Nhà trường cũng tích cực phối hợp với địa phương, Hội CCB phường duy trì ATGT tại khu vực cổng trường trong giờ cao điểm thông qua mô hình an ninh cơ sở, tổ chức phân luồng giao thông tốt, không để xảy ra ùn tắc, không tiềm ẩn về mất ATGT.

Tuyên truyền trực quan về ATGT tại Trường Tiểu học Vĩnh Khê (Đông Triều).

Còn theo cô Nguyễn Thị Tuyết Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long), do đặc thù của trường tiếp giáp với QL18A, với lưu lượng tham gia giao thông rất lớn, gây nên nhiều khó khăn trong việc đảm bảo trật tự ATGT tại khu vực. Do vậy, bên cạnh việc duy trì các mô hình đảm bảo ATGT, xây dựng đội phản ứng nhanh, nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với các bên (gia đình - nhà trường - xã hội) trong quản lý, giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho học sinh. Song hành với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của học sinh trong việc chấp hành quy định ATGT, nhà trường cũng đưa ra nhiều chế tài nghiêm khắc đối với học sinh vi phạm. Các hành vi vi phạm ATGT dù ở trường hay ở khu dân cư đều bị xử lý kỷ luật. Do vậy, việc chấp hành quy định khi tham gia giao thông của học sinh trong nhà trường nhiều năm trở lại đây đều đảm bảo nền nếp.

Về phía đoàn thanh niên, với vai trò xung kích đã tích cực, chủ động tổ chức và tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh. Các cấp bộ đoàn đã phối hợp tốt với các ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng tại địa phương, nhất là Ban ATGT và lực lượng công an trong việc huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong giáo dục pháp luật về ATGT và tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT. Đặc biệt, trong thời gian qua, các cấp bộ đoàn có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATGT như: Tổ chức ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông; “phiên tòa giả định”; tổ chức hành trình giao thông an toàn tại các trường học; duy trì mô hình cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh, sạch, đẹp và trật tự ATGT...

Huyện Đoàn Đầm Hà phối hợp cùng lực lượng chức năng tổ chức phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền chấp hành quy định ATGT đến đoàn viên, học sinh. Ảnh: Huyện Đoàn Đầm Hà cung cấp

Chỉ tính 9 tháng năm 2022, các cấp bộ đoàn đã tổ chức 10 hoạt động tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT, tập trung vào các nội dung: Phòng chống, ngăn chặn tình trạng đua xe mô tô trái phép, vi phạm tốc độ tối đa cho phép; không uống rượu, bia, chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông; không điều khiển mô tô, xe gắn máy chở quá số người cho phép hoặc lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép... Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn còn tổ chức cuộc thi ấn phẩm tuyên truyền ATGT với hơn 5.000 tác phẩm dự thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của ĐVTN, thanh, thiếu nhi trong tỉnh.

Thông qua các đội hình xung kích, các cơ sở đoàn đã thực hiện việc vận động học sinh, sinh viên không sử dụng xe phân khối lớn; đội mũ bảo hiểm và chấp hành luật giao thông; vận động việc sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại; vận động người dân đỗ xe đảm bảo trật tự và không buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Lực lượng công an cũng chủ động tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT; kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên và học sinh vi phạm, đặc biệt các hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng…

Với nhiều nỗ lực của các đơn vị, ý thức chấp hành pháp luật giao thông trong thanh thiếu niên, học sinh ngày càng được nâng lên. Song mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế, tình trạng học sinh vi phạm quy định khi tham gia giao thông vẫn xảy ra. Điều này đòi hỏi không chỉ sự vào cuộc của các ngành, đơn vị, mà rất cần sự chung tay phối hợp của gia đình trong tuyên truyền pháp luật, quản lý con em mình, cùng với đó, các lực lượng cũng cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16479
Đã truy cập: 61525982

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.