Tiện ích từ CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử

01/12/2022 07:59

Nhằm thực hiện thắng lợi cao điểm “90 ngày đêm” hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai Luật Cư trú 2020 và thực hiện Đề án 06, cùng với công an cả nước, Công an Quảng Ninh đang nỗ lực tập trung rà soát làm sạch dữ liệu dân cư, đẩy mạnh cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và hỗ trợ người dân đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Qua đó, giúp người dân có thể thuận tiện thực hiện các TTHC và giao dịch dân sự khi sổ hộ khẩu không còn được sử dụng.


Đội cấp CCCD lưu động (Công an huyện Tiên Yên) đến tận nhà người cao tuổi ở các bản vùng sâu, vùng xa để thực hiện thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Sau khi nhận được CCCD gắn chíp, bà Đinh Thị Bạch Huệ đến ngay Công an phường Hồng Gai (TP Hạ Long) nơi cư trú để được hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử và sử dụng CCCD gắn chíp trong thực hiện các giao dịch hành chính thay thế sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12 tới đây. Bà Huệ cho biết: Tôi thấy rất tiện ích khi mọi giấy tờ cá nhân được tích hợp chung vào CCCD gắn chíp. Mỗi khi làm việc với cơ quan chức năng, tôi chỉ cần cung cấp CCCD gắn chíp mà không cần mang theo các giấy tờ khác. Quyển sổ hộ khẩu này tới đây sẽ chỉ là kỷ niệm với các thành viên trong gia đình.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CCCD và hệ thống định danh điện tử là nền tảng cốt lõi thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Thực hiện cao điểm “90 ngày đêm” hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai Luật Cư trú 2020 và thực hiện Đề án 06, công an toàn tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn người dân đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID.

Thượng tá Đặng Thị Hồng Phương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) cho biết: Công an tỉnh đang phối hợp với Sở Tư pháp rà soát tất cả các văn bản có liên quan đến việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong các TTHC để đề xuất sửa đổi, bãi bỏ, hoặc ban hành mới, đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Cư trú 2020. Đồng thời phối hợp với Bộ Công an kết nối thành công hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống giải quyết TTHC của tỉnh, giúp khai thác thông tin công dân nhanh chóng, không yêu cầu công dân phải cung cấp những giấy tờ chứng minh thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tài khoản định danh điện tử được xem là “ví giấy tờ điện tử”, được hiển thị thông qua ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh do Bộ Công an phát triển, với các tính năng bảo mật tuyệt đối. Thông qua tài khoản định danh điện tử, cá nhân, tổ chức có thể thực hiện các giao dịch tài chính hay các dịch vụ công trên môi trường điện tử mà không phải sử dụng giấy tờ vật lý như hiện nay. Công dân có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử ở 2 mức độ sau khi được cấp CCCD gắn chíp. Ở mức độ 1, công dân có thể đăng ký thông qua ứng dụng VNeID trên điện thoại di động. Sử dụng tài khoản định danh điện tử để chứng minh các thông tin cá nhân được tích hợp vào tài khoản. Ở mức độ 2, công dân cần đến công an xã, phường, thị trấn, hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký. Công dân cần mang theo CCCD gắn chíp và các các giấy tờ khác cần tích hợp hiển thị trên ứng dụng VneID như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, BHXH, mã số thuế…


Người dân đến Công an phường Yết Kiêu (TP Hạ Long) làm CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử.

Để bảo đảm tất cả công dân đều có CCCD và có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trong các giao dịch hành chính hằng ngày, công an các xã, phường đã tập trung đẩy mạnh việc hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh và kích hoạt tài khoản định danh điện tử kể cả ngoài giờ hành chính.

Trung tá Hoàng Văn Thao, Trưởng Công an phường Yết Kiêu (TP Hạ Long) chia sẻ: Ban ngày mọi người còn đi làm nên rất khó mời người dân đến hướng dẫn cài đặt VNeID, kích hoạt định danh điện tử, tiến tới bỏ sổ hộ khẩu. Vì vậy, công an phường đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường phối hợp với các đoàn thể, tổ công nghệ cộng đồng mời bà con đến vào buổi tối để hướng dẫn cài đặt VNeID, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Sau ngày 31/12/2022, CCCD gắn chíp, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ là công cụ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân khi thực hiện TTHC, giao dịch dân sự. Ngoài ra, nhiều giấy tờ cá nhân khác cũng sẽ được tích hợp trong CCCD gắn chíp, cũng như tài khoản định danh điện tử. Để bảo đảm quyền lợi của bản thân, công dân nên chủ động đổi thẻ CCCD gắn chíp và đăng ký tài khoản định danh điện tử ngay trong năm 2022.

Lê Nam


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Cum công trình nhà thi đấu quy mô 5000 chỗ và các công trình phụ trợ ở khu vực Đại Yên, TP Hạ Long bạn có đồng ý với tên gọi là Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17136
Đã truy cập: 48414809

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.