Điểm báo ngày 29/11

29/11/2022 15:29

Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Ninh, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho nông dân (Danviet.vn 28/11)

Xác định xây dựng nông thôn mới ở Quảng Ninh "Chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc", tỉnh luôn hướng tới nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế nông thôn, cải thiện đời sống cho hội viên, nông dân góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh.

Miến dong Bình Liêu đã được chọn là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh, được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, sợi miến dai, ngọt đặc trưng...

Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2022, Quảng Ninh đã lồng ghép nguồn lực thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo; nâng cao chất lượng chương trình nông thôn mới bằng việc nâng các chỉ tiêu, tiêu chí theo các bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025; tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đặc biệt, từ khi đưa Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2011-2015 vào cuộc sống, Quảng Ninh đã có nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, tỉnh đã tạo ra một chương trình mới, bài bản, hiệu quả đó là chương trình "Tỉnh Quảng Ninh – Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP).

Chương trình đã thực sự góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thay đổi tư duy sản xuất, từng bước hình thành sản xuất hàng hóa. Song hơn hết, từ sự tiên phong của Quảng Ninh, chương trình OCOP cũng đã được Chính phủ chọn làm mô hình nhân rộng ra các tỉnh, thành trên cả nước.

Từng là ốc đảo nằm biệt lập, bị chia cắt bởi sông Tiên Yên, đời sống của người dân trong thôn Nà Cà (xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên) còn gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh, đến nay những cây cầu, đường giao thông được xây dựng, kết nối thôn, bản, tạo động lực cho người dân phát triển sản xuất. Thôn có 77 hộ thì có tới 22 hộ nuôi gà Tiên Yên theo hướng sản xuất hàng hóa với hơn 22.000 con. Người dân còn tích cực sản xuất lâm nghiệp, như khai thác nhựa thông, trồng rừng... Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã xác định nguồn lực từ nhân dân là yếu tố quan trọng làm nên thành công của chương trình. Nhờ đó, hạ tầng, diện mạo, đời sống của người dân thôn Nà Cà ngày một đổi thay. Thôn tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tại huyện Bình Liêu, cây dong riềng được đánh giá là cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cao, giảm nghèo hiệu quả cho nông dân địa phương. Thực hiện Đề án phát triển sản xuất của huyện, hàng năm Hội Nông dân huyện Bình Liêu đều phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dong riềng. Đồng thời, hỗ trợ giống, máy móc, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, khuyến khích nông hộ đẩy mạnh liên kết sản xuất với các cơ sở chế biến miến dong trên địa bàn để tạo đầu ra bền vững.

Huyện đã hình thành được một số vùng trồng dong riềng với gần 120ha tại các xã Húc Động, Lục Hồn, Đồng Tâm, Vô Ngại... Dưới sự hướng dẫn, vận động của Hội Nông dân các cấp, nhiều nông sản khác trong tỉnh, như: Gà Tiên Yên, lợn Móng Cái, hải sản Vân Đồn, vải Phương Nam, ổi Hoành Bồ... đã hình thành được các vùng sản xuất lớn, quy mô tập trung.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hình thành 17 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, với gần 5.000 ha. Tiêu biểu: Vùng trồng lúa chất lượng cao ở TX Đông Triều; vùng trồng rau an toàn ở TX Quảng Yên; vùng trồng hoa tại TP Hạ Long; vùng chăn nuôi lợn Móng Cái; vùng nuôi tôm ở Đầm Hà, Móng Cái; vùng nuôi trồng nhuyễn thể ở Vân Đồn...

Áp dụng khoa học công nghệ vào quy trình chăm sóc, chế biến để nâng cao năng suất. Đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ về cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật cho hội viên. Đặc biệt, các cấp Hội Nông dân đã triển khai mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững.

Từ phong trào này, mỗi năm có thêm hàng nghìn nông hộ có thu nhập từ chục triệu đồng đến hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng. Qua đó, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân nông thôn. Bên cạnh việc nâng cao tiêu chí thu nhập, Hội Nông dân các cấp phát huy hơn nữa vai trò của hội viên, nông dân trong tham gia xây dựng môi trường nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực, mô hình hay, hiệu quả. Theo đó, nhân rộng mô hình "Sạch đồng sạch ruộng", xây dựng bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại cánh đồng; duy trì phong trào "Ngày chủ nhật xanh" dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, kênh mương nội đồng hằng tuần...

Xác định xây dựng nông thôn mới "Chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc", do vậy, giai đoạn tới, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hướng tới nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế nông thôn với mục tiêu đưa đời sống người dân nông thôn ngày càng khá giả, người dân có môi trường sống tốt đẹp, dần được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ như đô thị, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền.

Tiếp tục đầu tư nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình OCOP; đẩy mạnh công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường để xây dựng nông thôn mới bền vững; tiếp tục đột phá, sáng tạo những cách làm và hướng đi mới. 

Quảng Ninh phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao từ những mô hình hay (Danviet.vn 29/11)

Thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN). Nhiều chính sách khuyến khích phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao khiến nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình thay đổi tư duy.

Một trong những đơn vị tiên phong thực hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở tỉnh Quảng Ninh là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188. Với diện tích trên 1,5ha, công ty đã đầu tư nhà màng trồng rau thủy canh và ứng dụng phương pháp trồng thủy canh lưu hồi bằng hệ thống máng thủy canh nhập từ Thái Lan, trong nhà màng khép kín.

Thực hiện mô hình này, cây trồng được cách ly mầm bệnh, tránh độc tố từ chất hóa học. Sản phẩm của công ty nhờ đó đảm bảo chỉ tiêu về an toàn thực phẩm (ATTP), đến nay đã có mặt tại nhiều hội chợ, siêu thị Vinmart, Big C, các nhà hàng, khách sạn, trường học trên địa bàn...

Tại TX.Quảng Yên, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương cũng triển khai ứng dụng KHCN phát triển sản xuất rau hữu cơ trong nhà lưới, mang lại hiệu quả cao. Với hơn 500m2, mô hình rau hữu cơ của công ty được thực hiện theo nguyên tắc "6 không": Không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, không kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản, không sử dụng giống biến đổi gen, không đất ô nhiễm. Ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, sản phẩm của công ty luôn đảm bảo chất lượng, đạt năng suất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Tại TX.Đông Triều, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ cho năng suất đạt từ 58-60 tạ/ha. Ngoài tăng hiệu quả kinh tế 20-30%, sản xuất lúa hữu cơ đã giúp cho môi trường đất, nước được cải thiện, các loài sinh vật như cá, tôm, cua, ốc trong các ruộng lúa hữu cơ tăng cả về số lượng và chất lượng.

Đối với cây dược liệu và lâm sản ngoài gỗ, một số vùng trồng cây quế ở huyện Đầm Hà, huyện Tiên Yên hiện đã được Tổ chức Chứng nhận quốc tế toàn cầu độc lập trong quản lý và giám sát hàng hóa (Control Union Certifications) cấp chứng nhận đạt hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu.

Theo đó, gần 350ha với hơn 220 tấn quế hữu cơ đã được cấp visa xuất ngoại và có mặt ở những thị trường khắt khe nhất của châu Âu, với giá bán dao động từ 23.000-25.000 đồng/kg (cao hơn 20% so với quế thông thường).

Với nguyên tắc "trồng cây khoẻ", tạo ra năng suất cao cho quần thể cây trồng, hạn chế thấp nhất sự xâm nhiễm của dịch hại, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 800ha cấy lúa, trồng rau và cây ăn quả đã ứng dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nhờ ứng dụng IPM, tình trạng sâu bệnh đã hạn chế đáng kể so với những diện tích trồng khác không ứng dụng, mang lại năng suất, sản lượng cây trồng cao, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước... Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 79 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP trồng trọt với diện tích 918,98ha.

Đặc biệt, thực hiện dự án sản xuất theo quy trình VietGAP đảm bảo VSATTP vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã hoàn thành cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 10ha na, 10ha vải thiều tại Đông Triều và 10ha vải chín sớm tại Uông Bí.

Diện tích trồng được chứng nhận VietGAP có giá trị sản phẩm cao hơn từ 10% trở lên so với các sản phẩm thông thường trên địa bàn, góp phần giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật hóa học sử dụng tại các vùng sản xuất trên 20%, riêng thuốc trừ cỏ giảm trên 50%...

Đầu tư cảng nước sâu, phát huy lợi thế cửa khẩu (Tuoitre.vn 29/11)

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đưa vào sử dụng đã khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.
Từ khi đưa tuyến cao tốc vào sử dụng đã khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. Thành phố đang hoàn thiện hệ thống quy hoạch, từng bước triển khai quy hoạch phát triển thành phố đã được Thủ tướng phê duyệt.

Cụ thể, tháng 10-2021 thành phố đã khởi công tuyến đường kết nối cao tốc Vân Đồn - Móng Cái với cảng tổng hợp Vạn Ninh. Đồng thời khởi công giai đoạn 1 cảng biển Vạn Ninh, với thiết kế để đón tàu biển khoảng 20.000 tấn.

Dự báo trong năm 2022, các hoạt động xuất nhập cảnh sẽ khôi phục trở lại khi nước bạn chuyển sang chiến lược ứng phó linh hoạt với COVID-19, từng bước khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh, thúc đẩy hoạt động giao thương, buôn bán thương mại. Tương lai TP Móng Cái sẽ là cửa ngõ giao thương giữa khu vực Đông Bắc Á với khu vực Đông Nam Á thông qua tuyến cao tốc và cảng biển Vạn Ninh

Việc đầu tư cảng biển cạnh cửa khẩu quốc tế sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa xuất khẩu. Việc đầu tư xây dựng cảng biển Vạn Ninh có khả năng đón tàu biển chở hàng chục ngàn tấn cập cảng sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa qua Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Thời gian tới nếu tàu biển cập cảng Vạn Ninh thì hàng hóa xuất khẩu chỉ phải vận chuyển đường bộ khoảng 18km là tới cửa khẩu xuất hàng, chi phí vận chuyển sẽ giảm đáng kể, đồng thời hàng hóa thông quan qua Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng sẽ tăng mạnh.

Dồn sức làm du lịch (Tuoitre.vn 29/11)

Khách du lịch trong nước đến Móng Cái tăng vọt trong 9 tháng năm nay lên 860.000 lượt khách, gấp 9,2 lần cùng kỳ năm 2021. Riêng trong tháng 9 có 320.000 lượt khách đến du lịch tại thành phố vùng biên, địa đầu Tổ quốc Móng Cái. Đây là minh chứng rõ nét nhất về hiệu quả kinh tế khi hoàn thành, đưa vào khai thác tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái từ đầu tháng 9 năm nay.

Và để khai thác tối đa lợi thế du lịch biên giới, du lịch biển đảo, TP Móng Cái đang mời gọi những nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược vào đầu tư các dự án hạ tầng lưu trú, du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, đẳng cấp trên địa bàn. Và khi các nhà đầu tư chiến lược lớn trong nước như Sungroup, Bến Thành Holdings, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương… đang lên kế hoạch đầu tư những tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp, quy mô lớn tại thành phố vùng biên Móng Cái thì những doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn đã bỏ vốn để đầu tư những khách sạn 5 sao ngay trên trục đường chạy thẳng ra cửa khẩu Bắc Luân 1, thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Thái Sơn - chủ khách sạn Luxury Móng Cái, quy mô 101 phòng tại TP Móng Cái - chia sẻ sau khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được thông tuyến, lượng khách nội địa ra Móng Cái du lịch tăng rất mạnh. Trước đây tỉ lệ "full phòng" khách sạn chỉ rơi vào các ngày thứ sáu, thứ bảy trong tuần, các ngày còn lại thông thường hằng ngày khách sạn chỉ khai thác 30% số phòng hiện có. Nhưng từ đầu tháng 9 đến nay ba ngày cuối tuần không còn phòng để cho khách thuê, các ngày còn lại trong tuần tỉ lệ "full phòng" tăng khoảng 50-60% số phòng hiện có, gấp đôi trước đây.

Ông Sơn kỳ vọng việc thông tuyến cao tốc, rút ngắn thời gian đi lại giữa Hà Nội và Móng Cái xuống còn khoảng 3 giờ đồng hồ, cộng với việc Trung Quốc chuyển sang thời kỳ thích ứng linh hoạt với COVID-19 vào những tháng cuối năm sẽ giúp lượng khách lưu trú đến Móng Cái đông đúc trở lại.

Theo ông Lê Đức Tâm - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường Ninh Dương (TP Mong Cái), việc thông tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã rút ngắn một nửa thời gian đi lại từ Móng Cái đến Hà Nội. Điều này đã khắc phục điểm yếu lâu nay của ngành du lịch thành phố, khách du lịch đến Móng Cái ngày càng đông đang tạo ra sự thay đổi về mặt thương mại, dịch vụ, trong đó nhiều nhà đầu tư cũng đến để nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư dự án.

Bà Phạm Thị Oanh, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Móng Cái, chia sẻ thời gian qua khách đông nhưng cơ bản TP Móng Cái vẫn đáp ứng được nhu cầu dịch vụ. Riêng trong 4 ngày nghỉ lễ 2-9 đã xảy ra tình trạng thiếu phòng nghỉ cục bộ vì có tới hơn 150.000 lượt khách đến Móng Cái du lịch.

Về cơ sở lưu trú, theo Phòng Văn hóa - Thông tin TP Móng Cái, cả thành phố có gần 200 cơ sở lưu trú, quy mô hơn 7.000 giường. Bên cạnh đó, còn gần chục khách sạn lớn đang đầu tư xây dựng, chuẩn bị đi vào hoạt động. Và để hỗ trợ du khách tìm kiếm dịch vụ dễ dàng, ngoài lực lượng lao động truyền thống, thành phố tập đang trung thúc đẩy chuyển đổi số du lịch. Theo đó, tại các điểm đến du lịch tại Móng Cái đều được gắn mã QR Code để tìm hiểu thông tin về điểm đến, kết hợp công nghệ hướng dẫn viên ảo để giới thiệu. TP cũng yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ của thành phố phải thực hiện quét mã QR Code tại khu vực lễ tân, điều này giúp du khách dễ dàng nắm bắt thông tin về các điểm đến du lịch.

Nhiệm vụ thứ ba trong chuyển đổi số du lịch đang được TP Móng Cái tập trung xây dựng là gửi tin nhắn SMS tự động giới thiệu về du lịch, thông tin các điểm đến của thành phố cho tất cả du khách, khách du lịch khi đặt chân đến Móng Cái.

Không chỉ ứng dụng công nghệ để hỗ trợ du khách, TP Móng Cái cũng đang thí điểm mô hình lữ hành đón khách, sử dụng giấy thông hành để đón khách quốc tế qua cửa khẩu, đồng thời áp dụng mô hình xe tự lái cho khách du lịch nước ngoài để khám phá du lịch trên cung đường từ TP Móng Cái về TP Hạ Long. Ngược lại, khách du lịch trong nước cũng được thí điểm lái xe sang tới thành phố Đông Hưng (Trung Quốc). Điều này tạo sự cởi mở cho khách du lịch hai bên, nhiều du khách cũng thích thú với những cơ chế thí điểm này.

Với một loạt chính sách cởi mở, ứng dụng công nghệ để hỗ trợ tối đa cho du khách, bà Oanh tin du lịch Móng Cái ngày càng thu hút được nhiều khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm.

Đẩy lùi nạn tảo hôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Nongnghiep.vn 29/11)

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, biên giới, biển đảo với tổng dân số trên 1,3 triệu người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 162.513 người, chiếm 12,31% dân số toàn tỉnh. Trước kia, tảo hôn xảy ra phổ biến ở các vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nhưng giờ đây tình trạng này đã giảm đáng kể.

Tại nhiều thôn, bản vùng dân tộc thiểu số, công tác phòng, chống tảo hôn luôn được chính quyền và các cấp đặc biệt quan tâm. Việc phân luồng giáo dục, tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn, tăng cường thực hiện phổ cập giáo dục Tiểu học, THCS, THPT… đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết, ngày từ đầu năm 2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch thực Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025” (giai đoạn II) trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, các ngành, đơn vị, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp như tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ; lồng ghép tuyên truyền, sổ tay liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết và các quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, Ban Dân tộc tỉnh và các địa phương, còn tích cực tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tổ chức hội nghị trợ giúp pháp lý các đại biểu là người dân tộc thiểu số về hôn nhân gia đình…

 

Ngọc ÁnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Cum công trình nhà thi đấu quy mô 5000 chỗ và các công trình phụ trợ ở khu vực Đại Yên, TP Hạ Long bạn có đồng ý với tên gọi là Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 19265
Đã truy cập: 48416938

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.