Hạ Long: Tăng cường biện pháp phòng chống cháy rừng

28/11/2022 16:15

​Hiện đang là thời điểm hanh khô, nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao. Là địa phương có diện tích rừng lớn, do đó, công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng (PCCR) luôn được TP Hạ Long chủ động thực hiện, đặc biệt là những khu vực trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Người dân và các lực lượng chức năng xã Đồng Lâm, TP Hạ Long tham gia dọn thực bì trên địa bàn.

Là địa phương có diện tích rừng lớn, ngay từ đầu năm, UBND xã Đồng Lâm (TP Hạ Long) đã xây dựng kế hoạch về công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc rừng. Đặc biệt, diện tích rừng được khoanh nuôi bảo vệ, xã đã hướng dẫn các nội dung liên quan về rừng và đất lâm nghiệp đến từng thôn và hộ gia đình. Đồng thời, tăng cường kiểm tra ranh giới các thôn với nhau và thường xuyên tổ chức cho người dân tiến hành phát đường băng cản lửa để khi có những sự cố phát sinh về rừng sẽ đảm bảo các điều kiện để ứng phó kịp thời.

Ông Vũ Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm, cho biết: Xã Đồng Lâm luôn đặc biệt chú ý tuyên truyền tới người dân các thôn về bảo vệ, PCCR; duy trì tốt các tổ, đội xung kích sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra. Nhận thức được tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống của nhân dân trong thôn, những ngày này, người dân thôn Đèo Đọc, xã Đồng Lâm mỗi hộ lại cử 1 thành viên tham gia vào hoạt động phát đường băng cản lửa, dọn dẹp thực bì khô tại các khu vực rừng trên địa bàn để PCCR. Trong đó, đường băng cản lửa được phát sạch đảm bảo chiều rộng từ 3m trở lên.

Anh Bàn Hữu Mạnh, một trong những hộ trồng rừng thôn Đèo Dọc, bày tỏ: Với 7ha đất trồng rừng được cấp khoanh trồng, bảo vệ, gia đình tôi luôn coi trọng và nâng cao ý thức bảo vệ rừng như thường xuyên kiểm tra rừng, không mang chất dễ gây cháy vào rừng; tham gia dọn thực bì vào mùa hanh khô. Đồng thời, theo dõi kỹ các điểm có nguy cơ cháy cao để thông báo ngay cho lực lượng chức năng triển khai các biện pháp xử lý kịp thời khi xảy ra cháy...

Cùng với xã Đồng Lâm, thời điểm này, các địa phương trên địa bàn TP Hạ Long đang tập trung cho công tác PCCR. Toàn thành phố hiện có trên 80.000ha đất có rừng, tập trung nhiều tại các xã Đồng Lâm, Thống Nhất, Sơn Dương, Kỳ Thượng... trong đó diện tích rừng, đất rừng sản xuất là trên 40.000ha, đất rừng phòng hộ gần 20.000ha và đất rừng đặc dụng là hơn 20.000ha.

Ở tất cả các xã, phường có rừng, Hạt Kiểm lâm thành phố đã bố trí lực lượng cán bộ chuyên trách từng địa bàn, thông qua các buổi tuần tra, kiểm soát, cán bộ kiểm lâm đã thực hiện lồng ghép công tác tuyên truyền về trách nhiệm PCCR và thực hiện ký cam kết từng hộ dân để mở rộng đối tượng được tuyên truyền. Qua đó, giúp các chủ hộ trồng rừng thêm những kiến thức và nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong việc PCCR, ứng phó kịp thời với những tình huống có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ PCCR, Hạt Kiểm lâm thành phố đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phương tiện, bố trí cán bộ trực tiếp nhận thông tin 24/24h. Đồng thời, tích cực rà soát, đôn đốc nhắc nhở công tác PCCR ở nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao; đảm bảo phương châm "4 tại chỗ" trong xử lý nhanh các vấn đề phát sinh liên quan đến rừng. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm về quản lý, bảo vệ, PCCR sẽ có những chế tài xử lý nghiêm khắc.

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn TP Hạ Long không xảy ra vụ cháy rừng lớn nào, tuy nhiên thời tiết diễn biến khó lường, chuẩn bị bước vào những ngày hanh khô, do đó các lực lượng kiểm lâm, các đơn vị quản lý rừng và chủ rừng trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng. Với tinh thần, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của ngành kiểm lâm và nhân dân trên địa bàn TP Hạ Long, công tác PCCR tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, giảm thiểu thấp nhất các tiềm ẩn, nguy cơ về cháy rừng; qua đó, đảm bảo cho mục tiêu phát triển rừng bền vững trên địa bàn.

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Cum công trình nhà thi đấu quy mô 5000 chỗ và các công trình phụ trợ ở khu vực Đại Yên, TP Hạ Long bạn có đồng ý với tên gọi là Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17531
Đã truy cập: 48415204

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.