Dân vận khéo ở Đồn BPCK Hoành Mô

25/11/2022 07:03

Thời gian qua, bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hoành Mô đã thực hiện tốt công tác dân vận, nhằm huy động sức dân trong công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới.

CBCS Đồn BPCK Hoành Mô tuần tra tuyến biên giới đơn vị phụ trách.

Đồn BPCK Hoành Mô có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 43km đường biên với 41 mốc giới, 68 cột mốc thuộc 6 xã biên giới của huyện Bình Liêu. Địa hình tuyến biên giới đơn vị quản lý chủ yếu là đồi núi phức tạp, hiểm trở, có nhiều đường mòn lối mở cắt bởi sông suối. Cư dân sinh sống dọc biên giới chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế… Lợi dụng đặc điểm này, các đối tượng buôn lậu đã lôi kéo, thuê người dân khu vực biên giới vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới về cất giấu trong nhà, vườn. Sau đó sử dụng xe gắn máy chạy luồn qua các tuyến đường liên thôn, liên bản đến các điểm tập kết xa khu vực cửa khẩu, vận chuyển vào sâu trong nội địa tiêu thụ.

Xuất phát từ đặc thù địa bàn đơn vị phụ trách, hàng năm, Đồn BPCK Hoành Mô đều sớm xây dựng kế hoạch để tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền 6 xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới. Đồn còn phối hợp với các xã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động giúp người dân phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, đến nay người dân trên địa bàn đã trở thành những “lá chắn thép” ngăn chặn hoạt động buôn lậu, vi phạm pháp luật.

Thôn biên giới Nà Sa, xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu) hiện có 42 hộ dân với gần 200 nhân khẩu. Người dân trên địa bàn chủ yếu sống bằng nghề đi rừng, làm thuê, đời sống kinh tế cơ bản còn khó khăn, hiểu biết pháp luật rất hạn chế... Những kẽ hở này đã được các đối tượng buôn lậu lợi dụng, nhằm thực hiện các hành vi trái pháp luật. Nắm bắt điều này, Đồn BPCK Hoành Mô đã phối hợp với những người uy tín trong thôn như một cầu nối để gắn kết với người dân địa phương.

Ông Bùi Xuân Chiều, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Sa, cho biết: Đồn BPCK Hoành Mô và các lực lượng chức năng trên địa bàn xã thường xuyên tuyên truyền và vận động nhân dân trong xã các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là không tiếp tay, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Vì vậy, đến nay người dân trong thôn đã nắm rất rõ các thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu và tham gia cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho lực lượng chức năng trong công tác phòng chống tội phạm xảy ra trên địa bàn.

Ông Bùi Xuân Chiều, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Sa, cùng lực lượng Biên phòng tham gia tuần tra đường biên, cột mốc biên giới.

Từ mô hình “dân vận khéo” của Đồn BPCK Hoành Mô, nhiều chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được truyền tải kịp thời đến các tầng lớp nhân dân. Từ đó, huy động tốt sức dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn lậu trên biên giới.

Trung tá Tẩy Văn Thái, Chính trị viên Đồn BPCK Hoành Mô, cho biết: Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động đã mang lại hiệu quả tích cực. Người dân đã nhận thức rõ hơn về các thủ đoạn, hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Từ đó, người dân đã tích cực hơn trong tham gia công tác đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới.

Nổi bật từ đầu năm đến nay, từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Đồn BPCK Hoành Mô đã bắt giữ, xử lý 3 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới; trị giá hàng hóa thu giữ, tiêu huỷ trên 67 triệu đồng; phạt vi phạm hành chính, sung công quỹ Nhà nước số tiền trên 50 triệu đồng; phối hợp bắt giữ 1 vụ/1 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép 3,794 gam ma tuý.

Phát huy những kết quả đạt được, những tháng cuối năm này, Đồn BPCK Hoành Mô đang tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, cũng như đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, không tham gia hoặc tiếp tay cho việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Nguyễn Chiến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Cum công trình nhà thi đấu quy mô 5000 chỗ và các công trình phụ trợ ở khu vực Đại Yên, TP Hạ Long bạn có đồng ý với tên gọi là Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 18954
Đã truy cập: 48416627

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.