Di dời cơ sở TTCN ra khỏi khu dân cư ở Cẩm Phả: Còn nhiều khó khăn

24/11/2022 09:13

Theo danh sách rà soát, TP Cẩm Phả có 435 cơ sở tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm môi trường, hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị cần phải di dời ra khỏi khu dân cư. Triển khai thực hiện, thành phố tích cực vào cuộc, xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác đôn đốc di dời. Hết năm 2021, địa phương còn 185 cơ sở chưa thực hiện. Năm 2022, TP Cẩm Phả đặt mục tiêu di dời 87 cơ sở, tuy nhiên, đến nay mới có 50 cơ sở thực hiện, quá trình thực hiện còn nhiều vướng mắc.

TP Cẩm Phả họp kiểm điểm tiến độ di dời các cơ sở TTCN, tháng 10/2022. Ảnh: Thùy Dung (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)

Theo Phòng Kinh tế TP Cẩm Phả, mặc dù tỷ lệ lấp đầy tại CCN Cẩm Thịnh đạt khá cao (tính theo ô đất đạt 93,18%; tính theo diện tích đạt trên 79,74%), tuy nhiên số cơ sở thuộc đối tượng đã và đang xây dựng xưởng tại CCN so với tỷ lệ đăng ký vào hoạt động chiếm tỷ lệ thấp. Số cơ sở TTCN thuộc đối tượng di dời đã được hưởng chính sách hỗ trợ di dời theo Nghị quyết 201/2019/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh chưa nhiều.

Theo báo cáo của các phường, số cơ sở đăng ký chuyển đổi là 150 cơ sở và đăng ký chấm dứt là 160 cơ sở. Tuy nhiên đến nay mới có 101 cơ sở đã thực hiện chuyển đổi và 148 cơ sở đã thực hiện chấm dứt, còn 49 cơ sở chưa thực hiện chuyển đổi và 12 cơ sở chưa thực hiện chấm dứt theo cam kết.

Kết quả rà soát của địa phương cho thấy, đa số các cơ sở thuộc đối tượng di dời theo danh sách được UBND thành phố phê duyệt là những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nguồn lực về tài chính có hạn. Khi đăng ký mua đất tại CCN Cẩm Thịnh phải thanh toán 1 lần nên chưa đủ tiềm lực về kinh tế để xây dựng ngay nhà xưởng, mà cần có thêm một khoảng thời gian để tích lũy. Bên cạnh đó do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các cơ sở gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mặt khác, từ đầu năm 2021 đến nay, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao dẫn đến nhiều cơ sở chưa đầu tư xây dựng xưởng tại CCN để triển khai di dời cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường, hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư.

Trên địa bàn thành phố hiện có tổng số 82 cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và 39 cơ sở kinh doanh sai địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nằm trong diện phải di dời ra khỏi khu dân cư. Các cơ sở này không được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 201/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường, hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị phải di dời trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025. Đây cũng là một trong khó khăn nhất khiến cho việc tuyên truyền, vận động các cơ sở di dời gặp vướng mắc.

CCN Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả).

Bên cạnh đó, một phần do ý thức chấp hành chủ trương di dời của các cơ sở chưa cao. Bởi khi tiến hành rà soát nhu cầu sử dụng diện tích đất tại CCN, làm cơ sở để chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch (khu mở rộng) cho phù hợp với nhu cầu thực tế, nhiều cơ sở đăng ký sẽ thực hiện chấm dứt hoạt động hoặc chuyển đổi ngành nghề chứ không có nhu cầu vào hoạt động tại CCN. Đến nay diện tích các ô đất nhỏ đã hết thì các cơ sở lại báo cáo là có nhu cầu thuê ô đất diện tích nhỏ để vào CCN hoạt động.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, thành phố tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy mạnh làm việc với các cơ sở đã ký hợp đồng thuê đất nhưng chưa đầu tư xây dựng nhà xưởng tại CCN khẩn trương đầu tư và tiến hành di dời theo cam kết; đồng thời kiểm tra, yêu cầu cơ sở đăng ký chấm dứt hoặc chuyển đổi ngành nghề khẩn trương chấm dứt/chuyển đổi và tháo dỡ mặt bằng, nhà xưởng để trả lại cảnh quan sạch đẹp trong khu dân cư. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thuộc đối tượng di dời hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ di dời theo cơ chế tại Nghị quyết 201/2019/NQ-HĐND để thẩm định, hỗ trợ theo quy định. Chủ động nắm bắt tình hình, nhu cầu, khó khăn vướng mắc của các cơ sở, kịp thời báo cáo UBND thành phố xem xét, tháo gỡ...

Bà Phạm Thị Mai Chi, Phó trưởng phòng Kinh tế TP Cẩm Phả cho biết: Từ đầu tháng 11, phòng chủ trì cùng các đơn vị liên quan, đẩy mạnh kiểm tra tiến độ thực hiện tại các phường, xã và các cơ sở, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trên cơ sở rà soát, tổng hợp, tiếp tục tham mưu cho thành phố triển khai phần việc phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra.

TP Cẩm Phả cũng mong muốn tỉnh sớm xem xét, tháo gỡ và có thông tin cụ thể về đề xuất hỗ trợ cho cơ sở di dời không có đăng ký kinh doanh hoặc có đăng ký kinh doanh nhưng sai địa điểm (đã hoạt động lâu năm, có xác nhận của phường, xã) được hưởng chính sách theo Nghị quyết 201/2019/NQ-HĐND nhằm tạo động lực khuyến khích các cơ sở thuộc đối tượng sớm triển khai di dời đảm bảo lộ trình đề ra.

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 20417
Đã truy cập: 61772406

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.