Vân Đồn tăng cường thu ngân sách nhà nước dịp cuối năm

22/11/2022 16:33

Mặc dù đến thời điểm này, số thu NSNN trên địa bàn huyện Vân Đồn đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 3/12 khoản thu chưa đạt tiến độ bình quân. Điều này đặt ra cho ngành thuế và chính quyền địa phương phải có nhiều giải pháp thúc đẩy tăng thu trong tháng cuối năm.

Hoạt động dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện đóng góp tích cực cho nguồn thu thuế, phí.

Năm 2022, năm đầu tiên huyện Vân Đồn được tỉnh giao tự cân đối ngân sách nhà nước, với số thu được giao đầu năm là 1.006 tỷ đồng (Cục thuế thực hiện 442 tỷ đồng, Chi cục thuế thực hiện 564 tỷ đồng). Nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ các sắc thuế, ngành thuế và chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng thu, chống thất thu; tập trung kiểm soát những ngành, lĩnh vực có dư địa phát triển để tăng thu thuế, phí; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, kinh doanh.

Tổng số thu NSNN trên địa bàn huyện Vân Đồn thực hiện 10 tháng đạt 1.064 tỷ đồng, đạt trên 105% dự toán UBND tỉnh giao, đạt trên 104% dự toán HĐND huyện giao phấn đấu. Trong đó, số thu ngân sách do Chi cục Thuế thực hiện đạt gần 776 tỷ đồng, đạt trên 137% dự toán UBND tỉnh giao, đạt trên 134% dự toán HĐND huyện giao phấn đấu và bằng 255,5% so với cùng kỳ năm 2021. Tiền sử dụng đất thực hiện trên 464 tỷ đồng, đạt gần 155% dự toán; các khoản thuế phí thực hiện trên 311 tỷ đồng, đạt gần 118% dự toán UBND tỉnh giao, đạt 111% dự toán HĐND huyện giao phấn đấu và bằng 186,6% so với cùng kỳ 2021.

Chế biến hàu tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh.

Đặc biệt, các khoản thu trên địa bàn huyện đều được triển khai thu đồng đều, do vậy đã có 9/12 khoản thu đạt và vượt tiến độ dự toán năm. Đơn cử như thu ngoài quốc doanh đạt trên 166 tỷ đồng, đạt trên 200% dự toán tỉnh giao, bằng 339% so cùng kỳ 2021; thu lệ phí trước bạ đạt trên 49 tỷ đồng, đạt 101% dự toán tỉnh giao, đạt 92% dự toán HĐND huyện giao phấn đấu, bằng 156,7% cùng kỳ; thu phí, lệ phí đạt trên 9 tỷ đồng, đạt trên 227% dự toán tỉnh giao, bằng 227,8% so cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất đạt trên 464 tỷ đồng, đạt gần 155% dự toán tỉnh giao, bằng 339,6% so với cùng kỳ.

Ông Bùi Chí Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô, cho biết: Chi cục Thuế thường xuyên bao quát tốt các nguồn thu trên địa bàn, chủ động triển khai các biện pháp quản lý thu thuế, kịp thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp tăng thu ngân sách để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Tuy nhiên, hiện còn 3/12 khoản thu chưa đạt (thu từ doanh nghiệp trung ương, thuế TNCN, tiền thuê đất) đang được đơn vị tập trung triển khai.

Theo đánh giá của cơ quan thuế, mặc dù đến nay, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Vân Đồn đã vượt dự toán được giao nhưng số thu về thuế, phí liên quan đến cân đối chi thường xuyên mới đạt 84,99% dự toán (600 tỷ/706 tỷ). Do vậy, trong thời gian còn lại của năm 2022, Cục Thuế Quảng Ninh và Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để tăng thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu về các khoản thuế, phí trên địa bàn.

Nguồn thu tiền sử dụng đất đáp ứng kịp thời cho đầu tư các dự án trên địa bàn huyện. (Trong ảnh: Thi công Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vạn Yên).

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, đơn vị sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế và sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch bán hàng, cung cấp dịch vụ, kinh doanh hàng hóa đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm cắt giảm chi phí, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; tích cực cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư nghiên cứu, quyết định đầu tư các dự án trên địa bàn nhằm tạo thêm việc làm cho người dân và đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Đặc biệt, tiếp tục triển khai thực hiện tốt 6 kế hoạch tăng cường công tác quản lý thuế trên các lĩnh vực để khai thác tốt các nguồn thu trên địa bàn, phấn đấu tăng thu các khoản thuế, phí trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, vận tải, xây dựng, khai thác tài nguyên khoáng sản, kinh doanh bất động sản; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hồ sơ kê khai thuế của người nộp thuế, đặc biệt là các doanh nghiệp có hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn để yêu cầu khai nộp thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước. Triển khai quyết liệt các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế, nhất là đối với các doanh nghiệp có số nợ lớn, thu dứt điểm các khoản thuế phát sinh trong năm; xác định, phân tích đối chiếu phân loại nợ thuế chính xác, đề xuất khoanh, xóa nợ đối với các khoản nợ thuế không có khả năng thu hồi theo quy định của pháp luật; theo dõi chặt chẽ diễn biến nợ đọng thuế để có biện pháp đôn đốc thu nợ thuế.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Cum công trình nhà thi đấu quy mô 5000 chỗ và các công trình phụ trợ ở khu vực Đại Yên, TP Hạ Long bạn có đồng ý với tên gọi là Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 19285
Đã truy cập: 48416958

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.