Tuổi trẻ Quảng Ninh: Dấu ấn nhiệm kỳ đổi mới, sáng tạo

26/09/2022 13:57

Nhiệm kỳ 2017-2022, tuổi trẻ Quảng Ninh tiếp tục phát huy truyền thống, lòng nhiệt huyết, không ngừng đổi mới, sáng tạo, thi đua lập nhiều tích trong học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện; đóng góp tích cực, hiệu quả vào mọi mặt của đời sống xã hội; góp sức xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, môi trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.

Đoàn Than Quảng Ninh tổ chức gắn biển công trình thanh niên cấp tỉnh: Lò chợ CGH đồng bộ hạng nhẹ mức -10/+20 Cánh Tây V7(42) - Khu Hồng Thái - Mỏ Tràng Bạch.

Đâu cần thanh niên có…

“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” là khẩu hiệu quen thuộc gắn chặt với tổ chức Đoàn, minh chứng cho việc tổ chức Đoàn đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tập hợp, đoàn kết thanh niên, xung kích đi đầu trong nhiều hoạt động phong trào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải tặng quà Trung Thu 2022 cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Nhiệm kỳ 2017-2022, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi có nhiều bước phát triển với nhiều mô hình, ý tưởng sáng tạo. Một trong những phong trào nổi bật của tuổi trẻ toàn tỉnh là phong trào thanh niên tình nguyện. Phong trào đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, tư tưởng cho thanh niên; là cơ hội để ĐVTN ý thức tốt hơn về vai trò của mình với cộng đồng. Nội dung, phương thức thực hiện phong trào ngày càng được đổi mới, linh hoạt với việc triển khai trên 17.300 công trình, phần việc, trên 80.000 lượt ĐVTN tham gia, tổng trị giá ước tính trên 150 tỷ đồng.

Điển hình, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động, vận động ĐVTN tham gia phát triển hạ tầng nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển các sản phẩm OCOP thanh niên. Đồng thời, tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tuyên truyền và vận động người dân bài trừ các hủ tục; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tuổi trẻ TP Cẩm Phả triển khai hiệu quả phong trào "Ngày chủ nhật xanh".

Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được các cấp bộ Đoàn triển khai: Xây dựng đường giao thông, sân nhà văn hóa; công trình cấp nước, chứa nước sạch; xây dựng và di chuyển nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh; đảm nhận vườn mẫu... Qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nhất là tại các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đoàn Thanh niên xã Bình Khê (TX Đông Triều) tham gia hỗ trợ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tuổi trẻ toàn tỉnh càng chứng minh sự nhiệt huyết "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Màu áo xanh xuất hiện ở hầu khắp các mặt trận chống dịch, để lại dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng. Toàn Đoàn đã thành lập 1.573 đội hình “Chiến sĩ áo xanh, thắng nhanh Covid” với 4.518 ĐVTN tham gia các hoạt động thiết thực, như tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp đến cộng đồng về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tình hình và kết quả công tác phòng chống dịch của tỉnh, của đất nước; trực tiếp tham gia hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, hướng dẫn khai báo y tế, trực chốt kiểm dịch, hỗ trợ khu vực cách ly, hỗ trợ công tác tiêm chủng. Tổ chức Đoàn thực hiện tốt công tác xã hội hóa tham gia phòng chống dịch với tổng trị giá các nguồn lực khoảng 12 tỷ đồng.

Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Thế Minh cho biết: Nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã thực hiện rất nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Những ngôi nhà nhân ái, những mô hình kinh tế được hỗ trợ mang dấu ấn đậm nét của thanh niên; những con đường, những công trình thắp sáng đường quê không những giúp người dân thoát nghèo, mà còn viết tiếp ước mơ của nhiều ĐVTN, tiếp thêm nghị lực sống để họ nỗ lực vươn lên, khẳng định bản thân.

Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức thành công vòng chung khảo Cuộc thi tìm hiểu, tuyên truyền "Thanh niên với chuyển đổi số" năm 2022.

Nhiệm kỳ qua, 3 phong trào hành động cách mạng của Đoàn là “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được triển khai đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia; đóng góp hiệu quả vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược của tỉnh; tạo môi trường thực tiễn sinh động để thanh niên phát triển toàn diện.

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được các cấp bộ Đoàn triển khai gắn với thực hiện cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo" với hơn 90.000 ý tưởng, sáng kiến được đăng tải trên Cổng thông tin ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. BTV Tỉnh Đoàn định kỳ tổ chức cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”, phối hợp tổ chức các cuộc thi sáng tạo trong thanh thiếu nhi. Các phong trào, chương trình đã từng bước đi vào thực tiễn, khơi dậy và thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh thiếu nhi.

Đoàn Thanh niên thị trấn Ba Chẽ hướng dẫn các tiểu thương chợ Ba Chẽ áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Làm chủ KHCN, ĐVTN đẩy mạnh triển khai chương trình “Đoàn thanh niên tham gia cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử” gắn với phong trào “Ba trách nhiệm”; nhân rộng hình mẫu “Người cán bộ công chức trẻ giỏi, tận tụy sáng tạo, tình nguyện vì dân, vì doanh nghiệp”. Toàn Đoàn hỗ trợ thực hiện 214.624 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân; ngày càng khẳng định vai trò tiên phong đi đầu trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 5/2/2022 của BTV Tỉnh ủy về “Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

ĐVTN TP Hạ Long tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

Có thể thấy, nhiệm kỳ qua với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo tuổi trẻ Quảng Ninh đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhằm tập hợp đoàn kết đông đảo ĐVTN, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, nhà nước.

Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1630
Đã truy cập: 46156353

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.