Đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

13/08/2022 07:26

Huyện Bình Liêu đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và linh hoạt nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây được coi là giải pháp trọng tâm, then chốt quyết định thắng lợi các mục tiêu trong Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy.

Xác định đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động là một trong những giải pháp thiết thực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thời gian qua, huyện Bình Liêu đã tăng cường liên kết, hợp tác với các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp mở các lớp đào tạo, trang bị kỹ năng nghề cho lao động địa phương.

6 tháng đầu năm 2022, Bình Liêu phối hợp với Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tuyên truyền tư vấn tuyển dụng lao động cho 77 quân nhân xuất ngũ, tổ chức 13 buổi tư vấn tuyển sinh đào tạo, đưa lao động đi làm việc; phối hợp với Công ty CP Than Mông Dương (Vinacomin) tuyên truyền, tuyển dụng lao động năm 2022 với trên 30 người tham gia; phối hợp với Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (Việt Nam) tư vấn, tuyển dụng lao động thu hút 247 người tham gia, trong đó có 76 người làm hồ sơ đăng ký đi làm. Số lao động được tạo việc làm mới 6 tháng đầu năm là 214 người, bằng 53,5% kế hoạch.

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động kinh tế được khôi phục, du lịch mở cửa trở lại toàn diện từ tháng 3/2022, Bình Liêu đã ký kết hợp tác với Công ty lữ hành HanoiTourism để hỗ trợ đào tạo, tập huấn kỹ năng, kiến thức du lịch, cách thức làm du lịch cộng đồng cũng như tiếp cận với mạng xã hội giúp người dân tự quảng bá du lịch.

UBND huyện Bình Liêu ký kết hợp tác với Công ty lữ hành HanoiTourism hỗ trợ đào tạo, tập huấn kỹ năng, cách thức làm du lịch cộng đồng cho người dân.

Đặc biệt, đầu năm 2021, huyện đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/HU về phát triển giáo dục và đào tạo góp phần nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết, toàn huyện có 21/24 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn trình độ tăng 10,8% so với năm học 2020-2021, đạt 84,3%.

Giáo dục mũi nhọn được quan tâm đầu tư, số lượng học sinh tham gia vào các cuộc thi học sinh giỏi, cuộc thi Khoa học kỹ thuật, Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, thể thao cấp tỉnh và cấp cụm tăng cả về số lượng và chất lượng với 50% số lượng học sinh dự thi đoạt giải.

Trẻ 5 tuổi được tăng cường dạy tiếng Việt tại Trường Mầm non thị trấn Bình Liêu.

Ông Vi Tiến Vượng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu, cho biết: Nghị quyết 05-NQ/HU đã và đang tạo những chuyển biến tích cực, góp phần nâng chất lượng giáo dục toàn huyện tiến gần hơn với chất lượng giáo dục của các thành phố và thị xã trong tỉnh. Đây là động lực để Bình Liêu phấn đấu đến năm 2025, ngành GD&ĐT huyện thuộc nhóm trung bình, đến năm 2030 thuộc nhóm trung bình khá so với mặt bằng chung của tỉnh.

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu Vi Tiến Vượng kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học 2022-2023 tại Trường Mầm non Đồng Văn.

Cùng với đó, để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, huyện Bình Liêu đặc biệt quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ các cấp. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, toàn huyện đã mở 141 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho đối tượng CBCCVC các cơ quan, đơn vị, địa phương; phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ mở 1 lớp trung cấp lý luận chính trị năm 2021-2022 tại huyện cho 60 học viên. Đồng thời, thực hiện điều động, luân chuyển 39 trường hợp CBCC; tổ chức thi tuyển đối với 13 chức danh lãnh đạo, quản lý các phòng, ban chuyên môn, trường học trên địa bàn theo quy định, nhằm tạo cơ hội, môi trường cho đội ngũ cán bộ rèn luyện, phấn đấu.

Đặc biệt, trong đợt bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 vừa qua, toàn huyện có 47 trưởng thôn, bản, khu phố có tuổi đời dưới 40 tuổi, chiếm 54,65%, cao hơn 5,65% so với nhiệm kỳ trước; có 22 người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp; 64 người có trình độ sơ cấp và trung cấp lý luận chính trị, tăng hơn 30% so với nhiệm kỳ trước. Từ đó, góp phần tạo nguồn cán bộ trẻ làm hạt nhân cho việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị từ cơ sở.

Với việc thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp, coi trọng đầu tư phát triển con người, chất lượng nguồn nhân lực của Bình Liêu đang từng bước được nâng lên, tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ KT-XH địa phương.

 

Hoàng LâmTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31819
Đã truy cập: 52525663

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.