Móng Cái chú trọng công tác an sinh xã hội

13/08/2022 15:12

Cùng với tập trung phát triển KT-XH, những năm qua TP Móng Cái luôn chú trọng tới bảo đảm an sinh xã hội bằng việc triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đời sống và phát triển sản xuất cho người dân.

Các đơn vị chức năng TP Móng Cái khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe sinh sản, truyền thông nước sạch, vệ sinh môi trường cho người dân tại khu vực lòng hồ Quất Đông, xã Hải Đông, tháng 8/2022.

Bảo đảm an sinh xã hội luôn được TP Móng Cái xác định là nhiệm vụ quan trọng, thực hiện thường xuyên, liên tục trên đồng thời nhiều lĩnh vực. Các chủ trương, nghị quyết chuyên đề gắn với thực hiện công tác an sinh xã hội bám sát yêu cầu thực tiễn địa phương và sự chỉ đạo chung từ cấp tỉnh luôn được chú trọng xây dựng, triển khai.

Gia đình ông Chu Đức Chí (trú tại khu Hồng Phong, phường Ninh Dương, TP Móng Cái) nhiều năm trước thuộc diện khó khăn, thiếu vốn làm ăn. Năm 2019 ông Chí xin gia nhập Tổ tiết kiệm và vay vốn, được bình xét cho vay 80 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của thành phố ủy thác qua Ngân hàng CSXH. Nhờ nguồn vốn đó, cùng với một phần vốn tích lũy của gia đình, ông Chí đã mua 5 con bò cái, 1 con bò đực, từ đó đến nay đàn bò đã phát triển lên 40 con, cho thu nhập ổn định.

Từ 6 con bò giống, đến nay gia đình ông Chu Đức Chí (khu Hồng Phong, phường Ninh Dương) đã có đàn bò 40 con trị giá hàng trăm triệu đồng.

Hiện nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường trên địa bàn TP Móng Cái, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời. Toàn địa bàn thành phố hiện có 155 Tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động hiệu quả tại 87 thôn, khu trực thuộc quản lý của 33 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp xã, với tổng số 5.748 thành viên. Tổng nguồn vốn hoạt động tại Ngân hàng CSXH TP Móng Cái đạt 334.756 triệu đồng.

Việc xã hội hóa trong công tác giảm nghèo cũng được Móng Cái rất quan tâm. Từ việc vận động xóa đói, giảm nghèo của thành phố, cuối tháng 7 vừa qua, 2 đơn vị hảo tâm là Khách sạn Luxury VI, Công ty CP Xây dựng thương mại và Phát triển môi trường đô thị Móng Cái đã tới thăm, trao tặng kinh phí 100 triệu đồng (mỗi đơn vị 50 triệu đồng) hỗ trợ xây dựng nhà mới cho hộ ông Phùn A Tài (thôn 3, xã Vĩnh Thực).

Gia đình ông Tài có 3 con nhỏ, trong đó con lớn bị mù 2 mắt bẩm sinh, điều kiện kinh tế và sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn; nhà làm bằng đất từ năm 1960 đến nay đã xuống cấp trầm trọng. Căn nhà được hỗ trợ xây mới giúp gia đình ông Tài ổn định cuộc sống, đây cũng là hộ nghèo cuối cùng của xã Vĩnh Thực được hỗ trợ thoát khỏi cảnh khó khăn.

Các doanh nghiệp trao tặng kinh phí xây dựng nhà mới cho ông Phùn A Tài (thôn 3, xã Vĩnh Thực), hộ nghèo duy nhất của xã.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các chính sách an sinh xã hội và chính sách trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề cho lao động nông thôn... đã được TP Móng Cái lồng ghép triển khai đồng bộ, kịp thời, từ đó tạo điều kiện cho người nghèo phát triển kinh tế gia đình, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

Trong đó đã huy động các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ xây mới và sửa chữa 8 nhà ở cho hộ nghèo với tổng kinh phí thực hiện gần 232 triệu đồng; thực hiện gia hạn BHYT cho 573 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; chi trả trợ cấp xã hội cho 3.151 người với số tiền trên 11 tỷ đồng; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 77,6%, trong đó số có bằng cấp, chứng chỉ đạt 58,7%; số lao động có việc làm tăng thêm là 2.328 người, đạt 63,11% so với kế hoạch giao; hỗ trợ doanh nghiệp thu hút, tuyển dụng 1.896 lao động từ tỉnh ngoài và làm việc...

Trong 6 tháng đầu năm đã giảm được 8/19 hộ nghèo, giảm 20/40 hộ cận nghèo, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho 179 học sinh nghèo, cận nghèo với số tiền 283 triệu đồng. Đồng thời các ngành, tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể các cấp đã vận động, quyên góp ủng hộ hơn 120 triệu đồng (quà, hiện vật) cho trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết và khen thưởng trong dịp tổng kết năm học.

Trung ThànhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2018
Đã truy cập: 56084175

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.